Jeff Nichols: Lạm phát ở mức thấp tại Mỹ hỗ trợ thị trường vàng

16/08/2013 // No Comment // Views: 1 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
10843784-liquid-gold-or-oil-or-yellow-fluid--full-screen

Giá vàng giao ngay tại Mỹ đã tăng từ mức thấp $1312/oz lên đến $1373/oz trước khi giảm trở lại vùng $1.366,2 USD/oz và triển vọng lạm phát thấp tại nền kinh tế Mỹ là bối cảnh có lợi cho vàng, theo Jeff Nichols – chuyên gia kinh tế kim loại quý đồng thời là Giám đốc điều hành của American Precious Metals Advisors.

Trong bình luận thị trường mới nhất của mình tại trang NicholsonGold.com, ông chỉ ra rằng giá xây dựng căn hộ Mỹ trong tháng Bảy đã đẩy giá vàng lên 12USD/oz tại thị trường New York. Các nhà hoạch định chính sách của Mỹ đang lo lắng rằng lạm phát gần bằng 0 và cuối cùng có thể dẫn đến tình trạng giảm phát. Điều này làm cản trở sự tăng trưởng của nền kinh tế hùng mạnh nhất toàn cầu. Tương tự, tình trạng giảm phát hiện cũng là mối lo đối với Fed cũng như các doanh nghiệp và hộ gia đình vì họ buộc phải thắt chặt chi tiêu và kì vọng giá giảm hiện bao trùm nền kinh tế.

“Và, chi tiêu ít hơn có nghĩa là ít hoạt động kinh tế và tỷ lệ thất nghiệp cao hơn” – Nichols nhấn mạnh.

Ông tiếp tục tin rằng mối nguy về sự sụt giảm mạnh của giá vàng hiện không còn đáng sợ như trước nữa. Cục dự trữ Liên Bang Mỹ sẽ khó có thể có lý do để thu hẹp chương trình thu mua trái phiếu hàng tháng 85 triệu USD. Theo ông, Fed thậm chí sẽ cảm thấy bắt buộc phải thúc đẩy chương trình nới lỏng định lượng để ngăn chặn lạm phát giảm tốc hơn nữa và tệ hơn là nền kinh tế Mỹ đối diện với giảm phát.

Fed cần phải hành động để đạt được mục tiêu lạm phát tiêu dùng 2% và 6,5% tỷ lệ thất nghiệp thì mới có thể thoải mái thực hiện các biện pháp nới lỏng tiền tệ giảm dần.

Trong khi đó, một báo cáo CNBC cho biết, một đợt bán tháo trái phiếu chính phủ Mỹ đang diễn ra có thể buộc Fed phải suy nghĩ lại khi nào và thu hẹp bao nhiêu gói kích thích tiền tệ theo một chiến lược toàn vẹn. Bởi hiện tại lợi suất trái phiếu 10 năm tăng của quốc gia này tăng vọt lên mức cao nhất hai năm vào ngày hôm qua.

“Sự gia tăng nhanh chóng lợi suất trái phiếu có thể khiến Cục dự trữ liên bang phải cẩn trọng đặc biệt là nếu nó tiến gần tới mốc 2,9%”, ông Kathy Lien – giám đốc điều hành FX Strategy tại BK Asset Management cho biết.

Jeff Nichols tuy không đưa ra một bản cập nhật nào về triển vọng thị trường vàng cùng những con số chính xác nhưng ông đã bày tỏ triển vọng tăng của kim quý này.

Ông nói:  “Vào tháng Tư, khi Chủ tịch Fed Bernanke ám chỉ rằng việc giảm kích thích tiền tệ có thể bắt đầu vào cuối năm nay, thương nhân và giới đầu tư vàng hoảng sợ – giá vàng giảm chóng mặt. Chúng tôi có thể sớm được xem xét tình hình ngược lại khi những kỳ vọng di chuyển theo hướng Fed duy trì hoặc tăng cường kích thích kinh tế”.

“Những thông tin kinh tế cập nhật hơn sẽ được đưa ra trong vài tuần tới có thể sẽ gây áp lực cho Fed trong việc bắt đầu giảm dần mua trái phiếu hàng tháng của mình vào đầu tháng 9. Thị trường vàng thông minh sẽ bắt nhịp ngay với bối cảnh đó và có thể phục hồi nhanh chóng. Giá vàng sẽ tăng trong những tuần và tháng tới; thậm chí nhiều các nhà phân tích và nhà đầu tư vàng sẽ phải kinh ngạc về sức hồi phục của kim quý này”.

Giavang.net

//Tin tự động cập nhật//