GVA: Bức tranh thị trường vàng tuần từ 16- 20/9

16/09/2013 // No Comment // Views: 4 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
18gold2

Sau khi phá thủng dưới ngưỡng $1,410, bức tranh kỹ thuật của vàng đã chuyển sang màu đỏ trong suốt tuần. Thị trường quay về vùng $1,300 và tìm kiếm ngưỡng  hỗ trợ mạnh.

Có thể thấy, khối lượng giao dịch khá mỏng bất chấp mùa cao điểm của vàng đang được khởi động. Nhiều người cho rằng sức mua tại các quốc gia phát triển sẽ yếu đi trong năm nay do tăng trưởng kinh tế tiếp tục trì trệ, tuy nhiên, mức giá cả thấp hiện tại lại là một yếu tố thu hút người mua. Tháng 9 và tháng 10 sẽ là thời điểm mà các công ty chế tác mua vàng cho dịp cuối năm.

Nhu cầu tại châu Á, ngoại trừ Ấn Độ, cũng mở rộng đà lên và luôn là nhân tố ủng hộ cho giá vàng. Trong khi đó, nhu cầu tại Ấn Độ lại có dấu hiệu giảm bởi những biện pháp hạn chế của chính phủ. Do đó, giới bán buôn và các hãng sản xuất tin rằng số vàng hiện có sẽ đáp ứng đủ cho nhu cầu của họ. Một khi việc đáp ứng là không thể, nhu cầu nhập khẩu sẽ tăng lên mạnh mẽ. Khi đó, chính phủ sẽ phải nới lỏng những chính sách thắt chặt của mình bởi họ nhìn thấy rằng ảnh hưởng của việc hạn chế vàng đối với thâm hụt tài khoản vãng lai sẽ không đạt hiệu quả cao. Hơn nữa, nhu cầu tăng trước đà giảm của giá vàng tính theo đồng Rupi và đồng dollar sẽ càng củng cố thêm sức hấp dẫn của vàng tại thời điểm này.

Tuy nhiên, Ấn Độ đang trở thành một trường hợp điển hình cho thị trường vàng toàn cầu và họ đang được cả thế giới theo dõi một cách sát sao. Bên cạnh nỗ lực xoa dịu nhu cầu vàng, chính phủ nước này cũng đang cố gắng đánh giá khả năng sử hữu vàng của nhiều ngôi đền giàu có. Chỉ riêng 2 ngôi đền nổi tiếng tại đây đã sở hữu hơn 100 tấn vàng.

Phần lớn trong số này đang được lưu trữ tại các ngân hàng trong nước. Đây là một bước rất nhỏ trong kế hoạch sử dụng vàng làm tài sản thế chấp cho các khoản vay quốc tế của chính phủ Ấn Độ. Trước đó, động thái tương tự đã được tiến hành trong năm 1991 và nhiều người tin rằng chúng sẽ còn xảy ra một lần nữa khi mà cán cân thanh toán quốc gia đang mất cân bằng. Chính phủ có thể tiến hành vay vàng theo kiểu tịch thu hoặc những biện pháp tương tự như vậy nếu quốc gia cần tới.

Cùng lúc, chúng ta có thể nhìn thấy một sự hỗn loạn trên thị trường tiền tệ khi đồng USD mất đi tính thống trị thế giới và thay vào đó là tính tự do chuyển đổi của đồng Nhân dân tệ. Hiện tại, cả thế giới vàng và các phương tiện truyền thông toàn cầu vẫn tỏ ra ngơ ngác với sự kiện này. Tuy nhiên, một khi nền kinh tế Trung Quốc phát triển thì khả năng xuất hiện tình trạng này là rất cao.

Hơn nữa, khả năng chiến tranh giữa người Shi’ite và người Sunni không hề suy giảm bất chấp viễn cảnh Mỹ tấn công Syria đã phần nào nguội lạnh. Giá vàng sẽ chịu nhiều tác động một khi dòng chảy dầu mỏ từ đây bị gián đoạn. Khi đó, giá dầu sẽ tăng mạnh bởi nhu cầu tiêu dùng trên toàn thế giới. Nếu cuộc xung đột vẫn tiếp tục leo thang với tốc độ như hiện nay thì những sự kiện như thế này chỉ là vấn đề thời gian.

Tuần trước, doanh số bán vàng tại Mỹ vào khoảng 2 tấn- quá nhỏ để có thể gây áp lực lên giá vàng. Các sự kiện tiếp tục biến động với tốc độ chậm rãi khiến quý 3 năm nay sẽ là một quý đầy sôi động đối với thị trường vàng.

Dự đoán giá vàng trong tuần

Bước hồi phục của thị trường đã chấm dứt trong phiên cuối tuần, hy vọng sự ổn định sẽ xuất hiện trong tuần này. Vàng cần phải phá thủng $1,380 để cắt đứt ngưỡng cản trên và lấy lại đà đi lên của mình. Các yếu tố cơ bản vẫn chưa thay đổi; lực bán tại Mỹ chẳng còn quan trọng trong khi lượng dự trữ vàng tại Mỹ suy yếu mạnh. Như chúng ta đã đề cập trong tuần trước, bước điều chỉnh hiện tại không hề được hỗ trợ bởi lực bán, do đó, kỳ vọng giá vàng sẽ quay đầu đi lên và rất có thể còn tăng tốc hơn nữa một khi giai đoạn ổn định tiếp theo chấm dứt.

Chính phủ Ấn Độ đang trở nên tuyệt vọng khi mà thâm hụt tài khoản vãng lai tiếp tục mở rộng. Họ cần phải hành động để ngăn chặn những thiệt hại ập tới bởi vì chẳng có cách nào để kích thích xuất khẩu- yếu tố duy nhất để giải cứu nền kinh tế và đồng Rupi. Hiện đồng tiền này đang mất dần sự thiện cảm của người dân và cần tới sự hỗ trợ của một tài sản được chấp nhận trên toàn cầu. Vì vậy, thị trường kỳ vọng chính phủ sẽ ra tay theo hướng này trước khi kết thúc năm nay. Bất kỳ động thái nào có liên quan tới việc sử dụng vàng sở hữu cá nhân đều sẽ khiến giá mặt hàng này đi lên.

Cuộc đình công tại nhiều mỏ lớn Nam Phi đã chấm dứt khi giới chủ quyết định tăng 8% lương. Tuy nhiên, Hiệp hội thợ mỏ và liên đoàn xây dựng sẽ tiếp tục đấu tranh cho các công nhân của mình. Trong khi điều này xảy ra ở các mỏ bạch kim và những cuộc đình công là bất hợp pháp, mục tiêu vẫn là kéo mức lương đi lên và viễn cảnh này sẽ tiếp tục đắp thêm những mâu thuẫn trong tương lai. Mặc dù Nam Phi chỉ sản xuất 160 tấn vàng mỗi năm, con số này sẽ còn đi xuống do chi phí tăng quá cao.

Nhìn chung, nhiều người vẫn tin rằng giá vàng sẽ có một quý cuối cùng tuyệt vời trong năm nay.

Tuy nhiên, hãy dừng chân kịp thời để bảo vệ mình khỏi những biến động đáng ngạc nhiên của thị trường giống như những gì chúng ta nhìn thấy trong vài tháng qua. Mức giá hiện tại tiếp tục là cơ hội tốt đẹp dành cho các nhà đầu tư.

Giavang.net.googletag.display(‘div-gpt-ad-1377492766827-0′);

googletag.display(‘div-gpt-ad-1377492766827-1′);

googletag.display(‘div-gpt-ad-1377492766827-2′);

//Tin tự động cập nhật//