Thông tin kinh tế thế giới ngày 16/10

16/10/2013 // No Comment // Views: 0 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
707us-china2

Phe Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đã bất ngờ thông báo hủy kế hoạch bỏ phiếu trong sáng 16/10 (giờ Việt Nam) về kế hoạch chi tiêu ngân sách tạm thời.

Hạ viện Mỹ bất ngờ hủy bỏ phiếu kế hoạch ngân sách tạm thời

Kế hoạch này nhằm cho phép các công sở liên bang mở cửa hoạt động và nâng mức trần nợ quốc gia nhằm tránh cho nước Mỹ lần đầu tiên trong lịch sử rơi vào tình trạng vỡ nợ do Bộ Tài chính không còn được quyền vay tiền để chi cho các hoạt động của chính phủ.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn nguồn tin từ Quốc hội cho biết nguyên nhân các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa bất ngờ hủy kế hoạch bỏ phiếu là do nhiều khả năng không nhận được đủ số phiếu ủng hộ cần thiết sau khi nhóm các nghị sỹ bảo thủ của đảng Cộng hòa “Heritage Action” cực lực phản đối sự nhượng bộ đối với Đạo luật cải cách y tế, thường gọi là ObamaCare.

Bồ Đào Nha cắt giảm chi tiêu ngân sách năm 2014

Dự thảo ngân sách năm 2014 cho thấy Chính phủ Bồ Đào Nha sẽ cắt giảm 3,9 tỷ euro chi tiêu vào năm tới, tương đương với 2,3% tổng sản lượng của nền kinh tế nước này.

Bộ trưởng Tài chính Maria Luis Albuquerque cho biết: “Các nỗ lực này là cần thiết để hoàn thành chương trình cứu trợ của chúng tôi, dự kiến kết thúc vào tháng 6/2014.”

Fitch cảnh báo hạ tín nhiệm của Mỹ do bế tắc trần nợ

Trong một thông báo vừa phát đi, hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch cho biết: “Mặc dù Fitch vẫn cho rằng Mỹ sẽ sớm nâng trần nợ, nhưng bế tắc chính chính và mức độ linh hoạt tài chính giảm có thể làm tăng nguy cơ vỡ nợ”.

Fitch cũng đặt xếp hạng tín nhiệm của Mỹ vào diện theo dõi tiêu cực, cho thấy rủi ro vỡ nợ trong ngắn hạn của Mỹ ngày càng tăng nếu không nhanh chóng nâng trần nợ trước khi nợ công chạm trần vào ngày 17/10 tới. Điều này cũng đồng nghĩa, Fitch sẽ đánh giá lại và có thể hạ xếp hạng tín nhiệm của Mỹ vào quý I/2014.

Niềm tin vào kinh tế Đức tăng cao nhất trong hơn ba năm qua

Theo dữ liệu công bố bởi Trung tâm nghiên cứu kinh tế châu Âu (ZEW), chỉ số niềm tin kinh tế Đức trong tháng Mười đã tăng lên mức cao nhất trong vòng ba năm qua.

Cụ thể chỉ số về niềm tin kinh tế ZEW của Đức đã tăng từ 49,6 trong tháng Chín lên 52,8 trong tháng Mười. Trước đó các nhà kinh tế dự đoán chỉ số này sẽ vẫn duy trì đồng mức với kì trước.

Lạm phát tháng Chín của Anh không đổi

Theo dữ liệu công bố bởi Cơ quan thống kê quốc gia (ONS), tỉ lệ lạm phát của Anh trong tháng Chín vẫn duy trì ở mức 2,7%. Trước đó các nhà kinh tế dự đoán lạm phát tháng Chín có thể giảm xuống còn 2,6%.

Tính theo tăng trưởng tháng, tháng Chín, lạm phát Anh tăng 0,4% cùng mức tăng của tháng Tám. Tính theo CPIH (cách tính lạm phát mới), trong đó bao gồm cả phí thuê nhà tăng 2,5% so với cùng kì năm ngoái và không đổi so với hồi tháng Tám.

Giavang.net tổng hợp


//Tin tự động cập nhật//