Jim Rogers: “Mỹ đang tiến tới một cuộc thảm họa. Hãy sẵn sàng!”

16/12/2013 // No Comment // Views: 2 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
economic-collapse

Không một vị trí nào của vàng định giá bằng đồng USD có thể đủ để hỗ trợ đồng đô la chống lại các khoản nợ của Mỹ…

Trong chương trình radio trực tuyến New York Markets Live, Jim Rogers đã đưa ra những nhận định không lấy gì làm khả quan về triển vọng kinh tế toàn cầu và đặc biệt là nền kinh tế Mỹ.

Jim Rogers giải thích về quan điểm trên như sau:

Vào năm 1918, đế quốc Anh đã trở thành quốc gia giàu có và hùng mạnh nhất trên toàn thế giới. Tuy nhiên, đất nước này đã bước vào thời kì hỗn loạn kinh tế và nhanh chóng bị kiệt quệ, chính IMF đã giải cứu họ khỏi vũng lầy khủng hoảng. Đế quốc Anh đã không thể bán trái phiếu chính phủ và khiến tình trạng hỗn loạn nền kinh tế càng trở nên bi đát.

Theo Jim Rogers, Mỹ hiện nay có rất nhiều điểm tương đồng với Anh và có thể cũng sẽ phải chịu đựng sự mất mát về của cải và quyền lực giống đế quốc Anh hơn 100 năm trước. Cụ thể là:

“Tôi lo sợ rằng… ngay lúc này vẫn chưa có một sự hạn chế nào của Cục dự trữ Liên bang Mỹ trong các chính sách và đồng thời cũng không có sự bó hẹp nào trong Quốc hội Mỹ. Họ đang tìm ra những giải pháp để bắt đầu cắt giảm nghiêm trọng chương trình kích thích kinh tế”.

Các nhà hoạch định chính sách ở mọi nơi trên đất nước này đều không bị chịu quá nhiều ràng buộc. Các ngân hàng Trung ương có thể in tiền nhiều như mức họ mong muốn còn chính phủ thì có thể chi tiêu nhiều như sở thích của họ. Vì vậy, sẽ không có lý do gì có thể khiến điều này không thể tiếp tục trong thời gian dài nữa bởi vì bất kì sự điều chỉnh giảm dần nới lỏng định lượng nào cũng chỉ là tạm thời mà thôi”.

Tại sao hành động đó chỉ là tạm thời?

Bởi vì các Ngân hàng Trung Ương sẽ hoảng sợ khi nhìn thấy những dấu hiệu đầu tiên của sự cố trong chính sách tiền tệ và họ sẽ quay trở lại in tiền. Cuối cùng, cho đến khi thị trường cho chúng ta biết chúng ta không gặp bất kì sự cố nào nữa thì họ mới dừng in tiền, điều đó thực là vô lý, Jim Rogers cho biết.

“Điều này chẳng đáng vui chút nào. Đừng có nghĩ rằng tôi mong chờ điều đó. Đó có thể sẽ là một thảm họa lớn mà chúng ta phải đối diện. Tôi không thấy các quan chức để ý nhiều tới cảm giác của họ, họ có thể đứng ở vị thế của thị trường và sẽ tồn tại rất nhiều những bất đồng cũng như tồn tại rất nhiều khoảng thời gian khó chịu”.

“Chúng ta đang nhìn thấy tình trạng bất ổn ở rất nhiều quốc gia. Điều đó sẽ còn tồi tệ hơn nữa, tôi đảm bảo với các bạn!”.

Khi Jim Rogers được hỏi về thái độ của ông khi thị trường chứng khoán năm nay đã tăng trưởng một cách khá mạnh mẽ, đó là nhờ các chương trình nới lỏng định lượng tại nhiều quốc gia và mức lãi suất thấp gần bằng không có thể giúp thị trường tiền tệ thanh khoản hơn và đi vào thị trường chứng khoán, ông trả lời:

“Đó là một tin rất vui dành cho những người đang tham gia vào nó. Tuy nhiên, sự thực là tình trạng này sẽ càng trở nên tồi tệ và tồi tệ hơn mà thôi. Chúng ta sẽ phải tiếp tục sống trong những ngày tháng kinh khủng vì hậu quả của việc in tiền ồ ạt”.

Vì vậy, khi được hỏi về tác động nhiều chờ đợi của việc thu hẹp chương trình QE3 của Cục dự trữ Liên bang Mỹ trong năm 2014 tới siêu cường Mỹ, Jim Rogers nói:

“Những đối tượng chúng ta đang nói đến là các học giả và các quan chức. Tôi ngờ rằng lần đầu tiên họ quan tâm tới cảm giác của chính mình và bắt đầu thu hẹp chính sách nới lỏng tiền tệ. Khi đó, hành động rút dần QE3 sẽ dẫn đến một số sự điều chỉnh, thị trường giá xuống sẽ xuất hiện ở khắp nơi. Vì vậy, họ sẽ cảm thấy hoảng sợ và lại tiếp tục in tiền”.

Chúng ta đã chứng kiến sự suy giảm kinh tế Mỹ trong khoảng 4 – 6 năm. Trong năm 2008, tình trạng này trở nên tồi tệ và tồi tệ hơn bao giờ hết bởi vì khoản nợ của nước này lên cao hơn bao giờ hết. Hãy nhìn ra ngoài kia, bạn có thể nhìn thấy khoản nợ của quốc gia này vẫn tiếp tục tăng. Nó cũng như sinh trưởng của cây họ đậu vậy.

Cho dù là năm 2014 hay là 2015, vấn đề nợ của Mỹ còn tiếp tục tăng cao thì suy thoái kinh tế Mỹ vẫn sẽ tiếp tục và trở nên ngày càng bi đát hơn mà thôi!.

“Hãy cẩn trọng! Hãy lo lắng! Hãy chuẩn bị sẵn sàng!”

Khi được hỏi về mặt khác của suy thoái kinh tế, liệu việc dự trữ vàng bằng đồng USD của Mỹ có giúp cho đồng đô la nâng lên một tầm cao mới, ông Rogers trả lời rằng:

“Tôi không biết về khả năng xảy ra điều đó. Tôi không có lý do gì để cho rằng điều đó không thể xảy ra, ngoại trừ rằng tồn tại sự sai lệch kiểm toán vàng của Mỹ trong nhiều thập kỷ.”

Ngay cả khi chính phủ Hoa Kỳ không thực sự giữ 8133 tấn dự trữ vàng thỏi như họ đã từng báo cáo thì cũng khó có thể khiến đồng USD mạnh trở lại.

“Bởi vì Mỹ là quốc gia con nợ lớn nhất trong lịch sử – hàng nghìn tỷ và hàng nghìn tỷ USD”.

Giavang.net


//Tin tự động cập nhật//