Tình hình kinh tế thế giới vẫn có lợi cho kim loại Vàng

17/07/2013 // No Comment // Views: 4 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
PICEDITOR-CCT

Tình hình kinh tế toàn cầu

Dự báo tăng trưởng kinh tế 2013 và 2014 của Quỹ tiền tệ thế giới IMF đưa ra lời cảnh báo về nguy cơ chững lại của các thị trường mới nổi và tình trạng suy thoái của khu vực eurozone. Trong “Tiển vọng Kinh tế Thế giới” công bố hồi tháng 4, IMF cũng hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu xuống 0.2% cho năm 2013 và 3.1% cho năm 2014. Đặc biệt, tăng trưởng khu vực EU sẽ giảm 0.6% do những rối ren tại Pháp, Ý và Tây Ban Nha.

Theo IMF, các thị trường mới nổi là nhóm chịu ảnh hưởng nặng nền nhất bởi tỷ lệ lãi suất gia tăng và biến động giá tài sản, kết hợp với các hoạt động không mấy tích cực trong nước đã khiến dòng vốn ồ ạt tháo chạy, giá chứng khoán giảm trong khi đồng nội tệ mất giá.

Có thể thấy, kinh tế toàn cầu khó có thể mở rộng đà tăng trưởng trong năm nay khi mà ông lớn Mỹ vẫn đang “đau ốm”, con rồng Trung Quốc tiếp tục lao đao trong khi khu vực châu Âu thì ngày càng lún sâu vào suy thoái. IMF dự đoán tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm nay sẽ duy trì tốc độ giống như năm 2012 với con số 3.1%, thấp hơn so với kỳ vọng 3.3% đã đưa ra hồi tháng 4. Tổ chức này cũng giảm dự đoán tăng trưởng năm 2013 xuống còn 2.7%, thấp hơn so với mức 3% đã đưa ra 3 tháng trước.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể nhìn thấy những bước suy giảm tiềm năng trong tăng trưởng kinh tế tại các thị trường mới nổi, tín dụng chững lại và các điều kiện tài chính chặt chẽ hơn nếu như chính sách tiền tệ sắp tới của Mỹ khiến dòng vốn đảo chiều.

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc

Giới chuyên gia cho rằng Trung Quốc là một đề tài hấp dẫn mỗi khi thảo luận về vàng. Dễ dàng nhận thấy những con số mà chính phủ nước này cung cấp đang vẽ lên một bức tranh chẳng mấy sáng sủa. Tuy nhiên, chúng ta lại đang bỏ qua những dấu mốc quan trọng cho thấy thời điểm mà vàng sẽ được “hấp thụ” nhiều tại đây. Trung Quốc đang hô hào cho cả thế giới biết rằng mình đang tập trung vào nỗ lực chuyển đổi kinh tế nội quốc, từ tăng trưởng cơ sở hạ tầng cho tới phát triển con người để nền kinh tế của họ có thể tự định hướng và trở nên bền vững hơn.

Điều đó có nghĩa là kỹ năng và tăng trưởng nhu cầu tiêu dùng sẽ tiếp tục là những yếu tố tác động tới nền kinh tế nội quốc. Rõ ràng là, họ chuyển mục tiêu chính sách sang tăng trưởng nội quốc là do tăng trưởng toàn cầu nói chung đang chững lại. Tuy nhiên, đứng trên quan điểm của vàng, chúng ta lại thấy rằng tầng lớpp trung lưu tại đây- những người có niềm yêu thích lớn đối với vàng- sẽ tăng lên đáng kể. Sự chuyển hướng này có thể sẽ kéo theo những con số tăng trưởng xấu, tuy nhiên, lại có lợi cho thị trường vàng.

Đó là lý do tại sao IMF dự đoán tăng trưởng của Trung Quốc sẽ vào khoảng 7.8% trong năm 2013, thấp hơn mức 8% đã đưa ra hồi tháng 4 vừa qua. Đối với các quốc gia phát triển, lượng xuất nhập khẩu thấp thường phản ánh khá chính xác tình trạng của cả nền kinh tế toàn cầu nói chung. Do đó, với lượng xuất khẩu giảm, đặc biệt là khi Trung Quốc thường là người mua đầu tiên (giá ở đây thường rẻ hơn), cũng có nghĩa là nền kinh tế toàn cầu đang đi xuống.

Tháng trước, kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu tại đây đều sụt giảm, lần lượt là 3.1% và 0.7%. Đây là bước giảm đầu tiên trong kim ngạch xuất khẩu kể từ tháng 1/2012. Kết quả là, thặng dư thương mại đạt 27.13 tỷ USD, mở rộng so với tháng 5 là 20.4 tỷ USD.

Nói tóm lại, xu hướng tăng giá của vàng được nhìn thấy thông qua việc thay đổi định hướng kinh tế của quốc gia bởi điều đó có nghĩa là tầng lớp trung lưu sẽ được tăng lên mạnh mẽ.

Nhật Bản vẫn nới lỏng tiền tệ

Gói nới lỏng tiền tệ kỷ lục và nhu cầu cá nhân tăng cao tại Nhật khiến cho dự báo của IMF cũng phải thay đổi. Theo đó, IMF kỳ vọng nền kinh tế lớn thứ ba thế giới này sẽ tăng trưởng 2% trong năm nay, so với dự báo hồi tháng 4 là 1,6%.

Tác động tới Vàng

Cũng cần phải nói rằng, bài viết này chỉ có mục đích hỗ trợ các bạn định hướng thị trường trong tương lai. Những yếu tố này không thể gây ảnh hưởng ngày nay ngày mai lên thị trường mà chúng tiềm ẩn những tác động mang tính tích lũy, chỉ dẫn một cách nhẹ nhàng cho chúng ta về xu hướng giá vàng trong dài hạn. Ảnh hưởng lên thị trường vàng cũng là một loại ảnh hưởng lên toàn thế giới.

Tuần trước, quỹ tín thác đầu tư SPDR đã tiếp tục bán ra 25 tấn vàng. Trong khi đó, lượng cung từ các nguồn khác trượt giảm, kết hợp với nhu cầu tăng tại châu Á lại giúp giá vàng đi lên. Giới chuyên gia kỳ vọng xu hướng tăng này được tiếp tục mở rộng trong dài hạn cho tới khi nào châu Á thống trị thị trường vàng. Khi đó, kể cả các nước phát triển cũng phải thừa nhận rằng vàng đóng một vai trò then chốt trong khọ dự trữ của họ. Đây là điều mà chúng ta không thể tiếp tục thờ ơ!

Giavang.net

//Tin tự động cập nhật//