GVA: Kinh tế Trung Quốc, châu Âu và giá vàng

17/09/2013 // No Comment // Views: 2 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
Ten Thousand Yuan

Vàng tiếp tục là mặt hàng ưa thích trong tay giới đầu tư châu Âu khi mà họ vẫn đặt niềm tin dài hạn của mình vào đây. Quý 4 sẽ là một quý đáng nhớ và ấn tượng của kim loại quý với kỳ vọng những thay đổi trên thị trường sản xuất năm 2014 sẽ làm thay đổi thế giới mãi mãi.

Kinh tế Trung Quốc

Nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục duy trì bước tăng trưởng lành mạnh và ổn định với tốc độ 7.5%. Bộ trưởng Thương mại, ông Gao Hucheng, cho hay ông tin rằng quốc gia của ông sẽ đạt được mục tiêu tối thiểu 8% trong năm nay.

Dẫn ra bình luận của quan chức chính phủ này bởi vì chẳng chính phủ nào trên thế giới này lại có nhiều cách quản lý kinh tế như ở Trung Quốc. So sánh với tác động của các biện pháp của chính phủ tại các nước phát triển sẽ thấy rõ điều này. Cụ thể, tại nhiều quốc gia phát triển, các biện pháp được tung ra nền kinh tế chủ yếu xuất phát từ các ngân hàng trung ương trong khi có tương đối ít sự can thiệp của chính phủ trong việc thúc đẩy tăng trưởng. Trung Quốc thì lại khác- bất kỳ lĩnh vực nào cũng có dấu vết bàn tay của họ và họ chỉ cần “ấn nút” để mọi thứ xảy ra theo mong muốn của mình.

Hãy lưu ý khi nghe thấy rằng chính phủ đang tìm kiếm mục tiêu giá tiêu dùng tăng trong khoảng 3.5% trong năm nay. Thủ tướng Lý Khắc Cường đã từng nói “mức giới hạn trên của nền kinh tế chính là ngăn chặn lạm phát”. Lạm phát CPI thấp có nghĩa là chính phủ mới vẫn có một khoảng trống rộng rãi cho việc thúc đẩy tăng trưởng thông qua một gói kích thích tài chính nhỏ trong khi né tránh các kế hoạch thắt chặt tiền tệ.

Trong tháng 8, kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc tăng cao hơn kỳ vọng (+7.2%), lạm phát cũng ở dưới mức mục tiêu (+2.6%). Đây là kết quả của nỗ lực duy trì đà hồi phục kinh tế sau 2 quý đi xuống của Thủ tướng nước này. Cùng lúc, niềm tin thị trường cũng được cải thiện nhờ các biện pháp hỗ trợ như giảm thuế cho các doanh nghiệp nhỏ và chi phí thêm cho đường sắt. Chỉ số giá sản xuất giảm xuống mức thấp 6 tháng trong khi xuất khẩu sang Mỹ và châu Âu tiếp tục khả quan tháng thứ 2 liên tiếp. Xuất khẩu sang 10 quốc gia thành viên của Hiệp hội quốc gia Đông Nam Á tăng 30.8% mặc dù doanh số bán sang Nhật Bản tiếp tục suy giảm tháng thứ 7.

Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu lại tăng ít hơn dự đoán với 7%, kéo thặng dự thương mại đạt hơn 28 tỷ USD và là mức cao nhất trong năm. Tính tổng 8 tháng đầu năm, thặng dư thương mại của Trung Quốc đạt 154.2 tỷ USD, tăng 28% so với năm ngoái.

Có thể thấy, nhu cầu nước ngoài cải thiện đang giúp cho  hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc khá “xuôi chèo mát mái”. Mỹ và châu Âu sẽ là những đòn bẩy mạnh hỗ trợ cho đà tăng trưởng kinh tế của quốc gia này.

Liên minh châu Âu

Tại châu Âu, chỉ số dịch vụ và sản lượng nhà máy tháng 8 đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 6 năm 2011. Một số dấu hiệu cho thấy kinh tế khu vực Euro đang “quay tròn” sau lưng nhữn con số tăng trưởng của Trung Quốc và Mỹ. Giảm phát đã được chế ngự, mô hình tăng trưởng này cần phải tiếp tục để có thể lấy lại động lực đi lên. Tuy nhiên, điều đó vẫn không đủ lực để có thể giúp châu Âu vượt qua những gì đang “chềnh ềnh” phía trước sau khi cuộc bầu cử tại Đức ngày 22/9/2013 diễn ra.

Với cuộc bầu cử sắp tới tại Đức, một mùa hè yên tĩnh của khối EU coi như đã kết thúc. Thị trường có thể sẽ được chứng kiến sự khác biệt lớn giữa các nền kinh tế phía Bắc và các nền kinh tế yếu kém ngoại vi phía Nam. Dự kiến lợi ích của Đức sẽ được xem xét kỹ lưỡng hơn.

Có thể thấy, lợi thế lớn nhất khi là một thành viên EU là đồng euro trở thành đồng tiền của quốc gia mình. Nếu Đức giữ lại đồng Deutschemark làm đồng tiền quốc gia, tỷ giá hối đoái có thể sẽ rất cao và ảnh hưởng tới khả năng cạnh tranh xuất khẩu quốc tế của quốc gia này. Khi Đức có thể xuất khẩu sang các quốc gia có cùng loại tiền thì họ sẽ có được một tỷ giá hối đoái cố định cho mình. Với tỷ giá hối đoái đó, Đức vẫn giữ được khả năng cạnh tranh bên ngoài của khu vực châu Âu.

Nhiều người tin rằng Đức vẫn muốn châu Âu được duy trì bất chấp việc phải hỗ trợ tài chính cho các quốc gia nghèo hơn. Viễn cảnh có thể xảy ra là Đức sẽ đẩy nhóm bạn này rơi vào hoàn cảnh mà Đức không còn muốn cứu trợ hay chấp nhận những điều khoản phiền hà. Nhưng Đức sẽ muốn họ ở lại khối EU cũng chính vì những nguyên nhân này.

Về sự tồn tại của đồng euro, một lần nữa vì những lý do nêu trên mà thị trường tin rằng Đức sẽ làm bất cứ điều gì để duy trì sự hoạt động của đồng tiền chung. Với thỏa thuận hoán đổi giữa Fed và ECB được áp dụng nhằm bảo đảm sự ổn định tỷ giá giữa đồng euro và đồng đô la, dấu hiệu duy nhất của sự mất mát giá trị chính là lạm phát thực và giá vàng. Điều này cho phép giá vàng phản ánh rõ ràng nhu cầu và lượng cung đầu tư dài hạn.

Bối cảnh tương tự sẽ còn kéo dài cho đến khi nào Trung Quốc mở rộng khả năng chuyển đổi của đồng Nhân dân tệ- quá trình có thể bắt đầu sớm, nhiều khả năng là vào cuối năm nay. Sau đó, việc kiểm soát thị trường tiền tệ sẽ rất khó khăn bởi lợi ích của Trung Quốc khác biệt rất nhiều so với các nước phát triển khác, đặc biệt là Hoa Kỳ.

Ảnh hưởng lên thị trường Vàng

Vàng tiếp tục là mặt hàng ưa thích trong tay giới đầu tư châu Âu khi mà họ vẫn đặt niềm tin dài hạn của mình vào đây.

Quý 4 sẽ là một quý đáng nhớ và ấn tượng của kim loại quý với kỳ vọng những thay đổi trên thị trường sản xuất năm 2014 sẽ làm thay đổi thế giới mãi mãi.

Giavang.netgoogletag.display(‘div-gpt-ad-1377492766827-0′);

googletag.display(‘div-gpt-ad-1377492766827-1′);

googletag.display(‘div-gpt-ad-1377492766827-2′);

//Tin tự động cập nhật//