Thông tin kinh thế giới ngày 17/10

17/10/2013 // No Comment // Views: 0 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
2013-us-budget.gi.top

Sau 16 ngày đóng cửa, chính phủ Mỹ chính thức mở cửa trở lại.

Cuộc chiến ngân sách của Mỹ chính thức chấm dứt

Với tỷ lệ 285 phiếu thuận và 144 phiếu chống, cuối cùng thì Hạ viện Mỹ cũng thông qua dự luật đã được Thượng viện thông qua ngay trước đó, cho phép mở cửa chính phủ và nâng trần nợ công. Đợt đóng cửa kéo dài 16 ngày kết thúc và nguy cơ nước Mỹ không thể hoàn trả các khoản nợ bị lẩy lùi.

Với dự luật này, chính phủ Mỹ sẽ được tài trợ cho tới ngày 15/1 và hạn chót nâng trần nợ được lùi xuống ngày 7/2/2014. Dự luật cũng bao gồm biện pháp xác minh thu nhập của những người được nhận trợ cấp theo Obamacare. Trước ngày 1/1/2014, Bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh Hoa Kỳ sẽ phải nộp mọt báo cáo nêu chi tiết quá trình này. Trước tháng 7, thanh tra của bộ này phải nộp lên Quốc hội báo cáo về hiệu quả.

EU cam kết giúp Cyprus vượt khủng hoảng kinh tế

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy cho biết các đối tác Liên minh châu Âu (EU) của Cyprus sẽ đứng về phía nước này khi bước vào lộ trình gian nan để hồi phục sau khi gần như rơi vào tình trạng suy thoái kinh tế.

Hồi tháng 3/2013, Cyprus đã nhất trí tiếp nhận gói cứu trợ trị giá 10 tỷ euro (13,3 tỷ USD) của bộ ba chủ nợ quốc tế gồm Ủy ban châu Âu (EC), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để giải cứu nền kinh tế đang gặp khó khăn và hệ thống ngân hàng “cồng kềnh” của nước này.

Tăng trưởng kinh tế Nga gần như bằng không

Tăng trưởng kinh tế của Nga đã “gần như bằng không” trong quý III/2013 và tính chung cả năm 2013, tỷ lệ tăng trưởng sẽ thấp hơn dự báo của chính phủ, Andrei Klepatch, thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga hôm qua cho biết.

Số liệu kinh tế mới cho thấy, tốc độ tăng trưởng GDP của nền kinh tế thứ 5 thế giới là -0,26%, giảm 0,01% so với quý trước và là quý thứ hai liên tiếp tăng trưởng âm.

Thị trường lao động Anh đang có dấu hiệu tích cực

Cùng với sự phục hồi của nền kinh tế, thị trường lao động ở Vương quốc Anh cũng đang có những thêm những dấu hiệu tích cực với số người thất nghiệp giảm đáng kể trong những tháng gần đây.

Số liệu do Cơ quan thống kê quốc gia Anh (ONS) cho biết số người thất nghiệp ở “Đảo quốc Sương mù” trong thời gian từ tháng 6-8/2013 giảm 18.000 người xuống còn 2,49 triệu người. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp không thay đổi so với ba tháng trước đó, vẫn ở mức 7,7%.

Giavang.net tổng hợp


//Tin tự động cập nhật//