Từ từ phố Wall sẽ “ly dị” Washington

17/10/2013 // No Comment // Views: 0 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
gty_stock_trader_thg_130219_wblog

Washington đã 3 lần “tấn công” vào thị trường và đe dọa phố Wall trong năm nay. Đầu tiên là “vách đá tài chính” với quyết định tăng thuế, theo sau là việc duy trì gói kích thích tài chính và cuối cùng là cuộc chiến trần nợ công. Riêng trong cuộc chiến trần nợ, điện Capitol đã khiến các nhà đầu tư không ngừng dõi mắt theo căng thẳng chính sự.

Phố Wall đã tự điều chỉnh mình để hạn chế ảnh hưởng của Washington đến thị trường. Chiến lược gia đầu tư tại Well Capital Management, Jim Paulsen cho biết “Thị trường đã ít phản ứng, không chỉ chứng khoán mà tất cả mọi thứ. Chúng tôi nhận ra mình vừa phải chịu đựng hội chứng ngày tận thế”

Thật vậy, nếu trường hợp tồi tệ nhất xảy ra, sức tàn phá nó sẽ thổi bay các nhà đầu tư và CEO cũng như đưa toàn bộ nền kinh tế vào suy thoái… hoặc tệ hơn nữa.

Nhà phân tích ngân hàng Dick Bove dự đoán các chính trị gia mong muốn chỉ số Dow Jones giảm 1000 điểm để gây đủ áp lực lên các nhà hoạch định chính sách.

Lãi suất trái phiếu kỳ hạn 1 tháng tăng mạnh và chính phủ có thể không đủ thanh khoản trong ngắn hạn. Thị trường chứng khoán cũng lướt sóng trong vài ngày.

Sau khi dự đoán được thảm kịch tài chính và những hệ quả đi kèm, các nhà đầu tư không nên quan tâm vào cuộc chiến trần nợ này nữa vì trước sau gì các chính trị gia cũng sẽ xuống nước. Thay vào đó, họ nên quan tâm đến cung tiền, hay nói cách khác, là Fed.

Obama vừa chỉ định bà Janet Yellen kế vị ngai vàng của Fed vào năm sau. Ước vọng tăng mạnh cung tiền từ gói kích thích tài chính 85 tỷ USD sẽ tiếp tục thành hiện thực.

“Kể từ khi phông nền được cải thiện, những nền kinh tế lớn như Mỹ, EU và Nhật cũng chầm chậm thoát khỏi suy thoái- các nhà đầu tư bắt đầu quay lại với những loại tài sản rủi ro” theo Laurence Wormald, trưởng nhóm nghiên cứu rủi ro mua tài sản tại Sungar.

Tuy nhiên điều này không đồng nghĩa mọi thứ sẽ luôn luôn ổn, cuộc tranh cãi bất tận của Washington là một điển hình.

Những nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia sẽ tiến xa hơn dự đoán của nhiều người.

Vấn đề lớn nhất mà nền tài chính phải đối mặt là khủng hoảng chính trị, rủi ro tiềm ẩn cho bất kỳ một biến động tầm vĩ mô nào.

Theo Ngoinhataichinh


//Tin tự động cập nhật//