GVA: Chính sách thắt chặt nhập khẩu vàng tại Ấn Độ có nên dỡ bỏ?

17/12/2013 // No Comment // Views: 2 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
2012-11-21T125920Z_1_CDEE8AK103300_RTROPTP_2_INDIA-GOLD-PRICES

Trong khi một số khoản chênh lệch giá vàng có liên quan trực tiếp đến tình trạng thiếu cung, phần lớn trong số đó lại liên quan đến 15% thuế nhập khẩu vàng. Với mức giá $1,250 thì 15% này tương đương với $187,50.

Xóa bỏ hay thắt chặt các quy định nhập khẩu vàng?

Điều này liên quan tới một chiến thuật chính trị đã được sử dụng tốt trước đó. Bằng cách bày tỏ một quan điểm gây tranh cãi mà không nói rõ rằng đó có phải là hành động tiếp theo của bạn hay không, bạn đã đưa chúng ra được cộng đồng để xem những phản ứng sẽ xuất hiện như thế nào. Ví dụ, trong đợt tổng tuyển cử tại Anh những năm 1800, Thủ tướng Anh nói rằng hầu hết người Anh đều “nằm ngoài giới hạn của các hiến pháp”, ngụ ý rằng họ cần được bao bọc bên trong những hiến pháp này. Phản ứng sau đó là rất dữ dội và quá rõ ràng, các công dân Anh cảm thấy rằng tất cả họ cần phải ủng hộ cho ông. Và ông đã đứng vững với cuộc cải cách lớn này.

Tuần trước, Chủ tịch Hội đồng tư vấn kinh tế cho Thủ tướng, ông C Rangarajan lưu ý rằng Ấn Độ có thể “chịu đựng được 30 tỷ USD nhập khẩu vàng chứ không phải là mức nhập khẩu cực kỳ lớn như năm ngoái”. Trong khi đây không phải là bình luận của một Bộ trưởng, vấn đề này vẫn được đặt ra thị trường để lôi kéo những phản ứng. Những phản ứng này có thể trả lời giúp cho chính phủ câu hỏi “có nên tiếp tục đi theo con đường hiện tại hay không?”. Có lẽ phản ứng sẽ tương đối lớn, vâng, và đó là câu trả lời rằng “hãy dỡ bỏ các chính sách kiểm soát chặt chẽ hiện tại”.

Điều này có nghĩa như thế nào đối với nhập khẩu vàng vào Ấn Độ? Tại mốc giá $1,400/once, sức chịu đựng của họ sẽ tương đương với 666.5 tấn vàng, tăng so với tỷ lệ hiện tại là gần 100 tấn/năm nhưng thấp hơn 33% so với mức dự kiến 1.000 tấn khi luật chống nhập khẩu chưa được áp dụng.

Với việc thiếu vắng nhu cầu của Ấn Độ, thị trường vàng hiện nay đang ở thế khá cân bằng. Ấn Độ sẽ ở mức tốt nhất là khoảng 100 tấn một năm. Giờ đây, chúng ta thêm vào 666.5 tấn và sẽ có người thắc mắc “Vàng sẽ đến từ đâu?”

Kim ngạch nhập khẩu vàng và bạc trong tháng 10 của Ấn Độ đã giảm 80,55%, xuống còn 1.05 tỷ USD, tương đương với 26 tấn vàng. Nếu bổ sung thêm bạc vào con số này, lượng vàng có thể giảm 1/2. Trong khi đó, lượng nhập khẩu vàng và bạc trong tháng 11/2012 là tại 5.4 tỷ USD, tương đương 111 tấn vàng và bạc.

Một lần nữa, suy nghĩ của công luận lại được thử thách khi Bộ trưởng Tài chính, ông P Chidambaram cho biết Ấn Độ có thể sẽ không tài trợ cho khoản thâm hụt tài khoản vãng lai về mức 88 tỷ USD như họ đã làm trong năm 2012-13, cũng không đủ khả năng để chi trả cho nhập khẩu vàng từ 50 tỷ USD trở lên. Vậy là công chúng đã có thêm hai bình luận từ chính phủ và họ cũng ngộ ra câu nói kinh điển trong trường hợp này: “Nếu bạn không thích các nguyên tắc của tôi, tôi đã có những người khác .”

Trong quý 3 năm nay, thâm hụt tài khoản vãng lai của Ấn Độ đã giảm xuống 5,2 tỷ USD. Đà giảm ấn tượng này càng kích thích Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ phát hành các báo cáo sớm hơn dự kiến một tháng. Góp thêm vào kế hoạch đo lường dư luận, Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ Raghuram Rajan cũng cho rằng thâm hụt tài khoản vãng lai giảm, một phần là nhờ các chính sách ngăn chặn nhập khẩu vàng. Ông lưu ý rằng đây là điều cần thiết trong ngắn hạn nhưng không phải là mong muốn của ông trong trung hạn. Điều này cho phép ông phòng ngừa những rủi ro khi chính sách thay đổi.

Làm thế nào để chặn đứng nạn buôn lậu?

Trong khi một số khoản chênh lệch giá vàng có liên quan trực tiếp đến tình trạng thiếu cung, phần lớn trong số đó lại liên quan đến 15% thuế nhập khẩu vàng. Với mức giá $1,250 thì 15% này tương đương với $187,50. Mới đây, chênh lệch giá đạt mức cao $170, tuy nhiên, vẫn thấp hơn chi phí nhập khẩu vàng hợp pháp.

Vậy làm thế nào để nạn buôn lậu có thể dừng lại? Nếu thuế má giảm đi đáng kể, khoản lợi nhuận 5% mà bọn buôn lậu thu về sẽ không đáng gì để cho chúng chấp nhận rủi ro. Chỉ đơn giản bằng cách làm đó, họ sẽ ngăn chặn được tình trạng hỗn độn này xảy ra.

Do đó, chúng ta sẽ thấy bất kỳ chính sách nới lỏng nhập khẩu vàng nào cũng sẽ đi kèm với việc giảm thuế.

Giavang.net


//Tin tự động cập nhật//