GVA: Trung Quốc chỉ mua thêm vàng, không tích trữ thêm ngoại hối; Đảo Síp không muốn bán vàng

17/12/2013 // No Comment // Views: 0 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
#(2)CHINA-BEIJING-GOLD BARS-PANDA PAIR-TAIWAN (CN)

Mối quan hệ căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ cho chúng ta thấy rằng sự hòa hợp của hai quốc gia này là cực kỳ ít ỏi và vấn đề tiền tệ sẽ chỉ gây thêm nhiều mâu thuẫn giữa họ mà thôi.

Lượng cung, cầu tại Trung Quốc

Nhu cầu vàng năm ngoái của Trung Quốc có thể vượt 2,000 tấn trong khi lượng cung vàng mới khai thác là 2,800+ tấn. Có thể thấy, sức cầu chưa có dấu hiệu chững lại khi chính phủ tập trung vào kế hoạch xây dựng khối  tài sản trong nước cho các công dân của mình. Theo tiến trình này, số lượng tầng lớp trung lưu sẽ mở rộng nhanh chóng và có khả năng chạm ngưỡng 500 triệu người. Tầng lớp này yêu thích vàng bởi vì chẳng có tài sản nào khác để thay thế và họ cũng nhận ra rằng vàng bảo vệ được giá trị vốn có trong những thời điểm khó khăn trong khi các tài sản khác thì ngược lại.

Bản thân chính phủ Trung Quốc cũng nhiều lần chia sẻ quan điểm này. Nhiều người tin rằng họ đang mua thật nhiều vàng với hết khả năng của mình mà chẳng sợ giá tăng (vì lực bán ra tại Mỹ, giá vàng tiếp tục ở mức thấp trong khi Trung Quốc thừa sức thâu tóm hết số vàng từ đây).

Thiếu niềm tin đối với hệ thống tiền tệ thế giới

Một nguyên nhân rõ ràng giải thích tại sao Trung Quốc và các công dân của mình liên tục mua vàng đã được đưa ra bởi Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, ông Yi Gang. Theo ông “Trung Quốc không còn muốn mở rộng kho dự trữ ngoại hối của mình nữa” khi giá trị trong kho đã chạm mức kỷ lục 3.66 nghìn tỷ USD vào cuối tháng 9. Điều này không chỉ ám chỉ rằng họ đã tiết kiệm đủ cho nhu cầu tương lai mà còn khẳng định đồng Nhân dân Tệ sẽ nhanh chóng trở thành đồng tiền dự trữ quốc tế. Thông tin này cũng có nghĩa là các đồng tiền ngoại hối, trong bản thân chúng, không còn là một khoản đầu tư an toàn bởi vì niềm tin dành cho chúng cũng như cả hệ thống tiền tệ giờ đây đã không còn.

Trung Quốc không tham gia vào câu lạc bộ tiền tệ thế giới, họ đang tập trung sức mạnh để có thể đi trên con đường riêng của mình.

Liệu sự xuất  hiện của đồng Nhân dân tệ với vai trò là đồng tiền dự trữ thế giới có được nước Mỹ chào đón khi mà đồng dollar đang ở vị trí độc tôn? Không thể tránh được việc Trung Quốc sẽ tìm cách để thay đổi điều này. Chắc chắn họ không được chào đón và họ cũng sẽ tác động đến hệ thống tiền tệ thế giới.

Mối quan hệ căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ cho chúng ta thấy rằng sự hòa hợp của hai quốc gia này là cực kỳ ít ỏi và vấn đề tiền tệ sẽ chỉ gây thêm nhiều mâu thuẫn giữa họ mà thôi.

Đảo Síp không bán kho dự trữ vàng

Trong khi đề cập tới mức độ quan trọng của kho dự trữ vàng đối với một quốc gia, các chuyên gia bất ngờ nghe được thông tin quốc đảo vỡ nợ Síp không có kế hoạch bán kho dự trữ vàng của mình để có được khoản cứu trợ 10 tỷ euro (13.75 tỷ USD).

Hồi tháng 4 trước đó, chính phủ nước này cũng chỉ mang ra “xem xét khả năng” bán vàng để huy động 400 triệu euro từ gói cứu trợ của EU-IMF.

Các quan chức ngân hàng trung ương đảo Síp cho hay kho dự trữ với giá trị 441 triệu euro trong bản cân đối chính là “người bảo vệ” cho sự độc lập của tổ chức này.

Khi được hỏi về con đường khác để huy động được 400 triệu euro, họ trả lời “Họ (chính phủ) cần phải làm việc với nhóm tam hùng và khẳng định rằng việc bán vàng sẽ không xảy ra”.

Trong khi đó, các quan chức này cũng gửi ý kiến lên nhóm tam hùng là Liên minh châu Âu, Ngân hàng trung ương châu Âu và Quỹ tiền tệ thế giới.

Có thể thấy, trong khi chính phủ Síp cho rằng việc bán vàng có thể được xem xét thì ngân hàng trung ương lại tỏ ra thờ ơ với việc này. Tuy nhiên, trong mọi trường hợp thì ngân hàng trung ương sẽ có quyết định cuối cùng. Họ sẽ chỉ làm vậy nếu như quốc gia không còn sự lựa chọn nào khác.

Giavang.net


//Tin tự động cập nhật//