Pakistan bãi bỏ lệnh cấm nhập khẩu vàng, tiếp tục điều chỉnh thị trường vàng

18/09/2013 // No Comment // Views: 2 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
Gold bars

Với nỗ lực ngăn chặn hoạt động vận chuyển vàng từ Pakistan vào Ấn Độ, Ủy Ban điều phối kinh tế của Pakistan dỡ bỏ lệnh cấm một tháng về việc nhập khẩu vàng, song song với đó là phác thảo bộ sửa đổi các quy tắc quản lý xuất khẩu. Tuy nhiên, thị trường tin rằng tình trạng buôn lậu vàng vẫn xuất hiện tràn lan tại Pakistan bất chấp những quy định mới cũng như lệnh cấm một tháng mà họ đã ban hành vào đầu tháng 8 vừa qua.

Theo Cục thống kê Pakistan, kim ngạch nhập khẩu vàng đã tăng 102% trong năm 2012-13 với 210 tấn vàng [6,745 kg], so với 101,62 tấn [3,267 kg] trong giai đoạn 2011-12 . Vàng hiện đang được nhập lậu thông qua Pakistan và nhiều nước khác bao gồm Sri Lanka, các tiểu vương Ả Rập Thống nhất, Thái Lan…

Cả Pakistan và Ấn Độ đều đang đổ lỗi cho nhập khẩu vàng gây ra sự mất giá của đồng Rupi. Trên thực tế, điều này phản ánh sự thiếu tự tin của bên ngoài dành cho nền kinh tế cũng như thâm hụt tài khoản vãng lai của quốc gia này. Lệnh cấm nhập khẩu vàng chỉ đơn giản là để kiềm chế các triệu chứng và kìm chúng không bùng nổ.

Với những thay đổi của chính phủ Ấn Độ trong việc xem xét khai thác vàng vì lợi ích của quốc gia, rõ ràng là chính phủ nước này đã nhận ra rằng vàng cũng có thể được sử dụng để giải cứu triển vọng ngắn hạn của đồng Rupi. Với rất nhiều vàng trong lãnh thổ quốc gia, vàng có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp cho các khoản vay quốc tế. Đó cũng là trường hợp mà vàng hoạt động như một đồng tiền thực sự khi đồng Rupi mất đi niềm tin của cộng đồng ngân hàng quốc tế.

Có thể thấy, trong vòng 4 tháng gần đây, nạn buôn lậu vàng từ Pakistan sang Ấn Độ đã xuất hiện nhiều gấp 2 lần, bòn rút đồng đô la từ thị trường và làm suy yếu giá trị của đồng Rupi Pakistan. Lệnh cấm đã được ban hành trong tháng 8 khi đồng Rupi giảm xuống mức thấp kỷ lục là Rs105: $1 trên thị trường mở. Hiệp hội Trang sức và Thương nhân đá quý Pakistan đặt câu hỏi liệu có phải bước giảm 70% của đồng Rupi Pakistan kể từ năm 2008 là do nhập khẩu vàng? “Chính phủ đã thất bại với những chính sách kinh tế và pháp luật kém cỏi của mình, điều này đã dẫn đến sự khác biệt của đồng Rupi”, họ nói.

Đề án mới được thảo ra để ngăn chặn buôn lậu

Phong tỏa lượng vàng đã nhập khẩu

Một đề án mới về kiểm soát nhập khẩu vàng đã được Ban điều phối kinh tế Pakistan ban hành ngày 03/9, trong đó đưa ra 2 lựa chọn: Đề án ủy thác và Cơ sở ký gửi hàng hóa. Nhìn vào chi tiết, chúng cũng tương tự như những gì mà Ấn Độ đã áp dụng. Theo đề án mới về thị trường quốc nội, các đơn vị nhập khẩu bị cấm bán vàng đã nhập khẩu.

Thị trường dự đoán buôn lậu vàng sẽ tiếp tục lan rộng với tốc độ nhanh hơn và điều này sẽ được phản ánh thông qua số vàng chảy vào các khu vực trung tâm của khối quốc gia Trung Đông, ví dụ như Dubai của Ấn Độ.

 Cho phép 50% số tiền thu được từ việc xuất khẩu tái đầu tư vào vàng

Theo Cơ sở ký gửi hàng, các đơn vị xuất khẩu có thể tận dụng tất cả số tiền thu được xuất khẩu dưới dạng vàng. Trong khi Cơ sở này đánh bại mục tiêu khuyến khích xuất khẩu vàng, các điều khoản mới lại cho phép không quá 50% số tiền thu được xuất khẩu có thể được tái đầu tư vào vàng. 50% số tiền còn lại sẽ được hồi hương bằng ngoại hối thông qua các kênh ngân hàng bình thường. Thời gian tối đa cho phép để chuyển số tiền thu được từ xuất khẩu sang dạng vàng là 240 ngày, và ngoại hối là 180 ngày.

Một điều có thể nhìn thấy là nếu các kênh pháp lý quá dễ bị tổn thương thì như thông lệ, hàng loạt những hoạt động bất hợp pháp sẽ phát sinh sau đó.

Giavang.net.googletag.display(‘div-gpt-ad-1377492766827-0′);

googletag.display(‘div-gpt-ad-1377492766827-1′);

googletag.display(‘div-gpt-ad-1377492766827-2′);

//Tin tự động cập nhật//