Thông tin kinh tế thế giới ngày 18/10

18/10/2013 // No Comment // Views: 0 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
11221485-global-world-economy-machine-with-china-and-europe-in-the-center-represented-by-gears-and-cogs-with-

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc phục hồi sau 2 tháng suy giảm nhờ nỗ lực thúc đẩy sản xuất và đầu tư của chính phủ nhằm đạt mục tiêu năm 2013.

Trung Quốc tăng trưởng GDP quý III đạt kỳ vọng 7,8%

Tổng cục Thống kê Trung Quốc vừa công bố tăng trưởng GDP quý III đạt 7,8%, tăng so với mức 7,5% của quý II và tương đương mức kỳ vọng trước đó của các chuyên gia.

Chuyên gia kinh tế Louis Kuijs của Trung Quốc cho biết tốc độ tăng trưởng kinh tế quý III tăng là nhờ cả xuất khẩu và nhu cầu nội địa tăng cao, mặc dù tốc độ tăng sản lượng công nghiệp chậm lại. Từ đó thể hiện sự phục hồi dần dần của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp Mỹ giảm ít hơn dự báo

Theo thông báo vừa được Bộ Lao động Mỹ công bố, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần kết thúc vào ngày 12/10 giảm 15.000, xuống còn 358.000 đơn. Trước đó, các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg đưa ra con số trung bình là 355.000 đơn.

Số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp cao do bang California phải giải quyết thêm các đơn tồn đọng do thay đổi hệ thống máy tính trước đó, trục trặc này vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến các số liệu cuối cùng, người phát ngôn Bộ Lao động cho biết.

FDI vào Trung Quốc 9 tháng đầu năm đạt 88,6 tỷ USD

Bộ Thương mại Trung Quốc vừa công bố số liệu chính thức cho biết đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), trong đó không bao gồm các lĩnh vực tài chính, tại Trung Quốc trong 9 tháng đầu năm nay đạt 88,6 tỷ USD, tăng 6,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Riêng trong tháng 9, FDI tăng mạnh 4,9%, đạt 8,84 tỷ USD, so với mức tăng 0,62% của tháng Tám.

ECB thanh tra một loạt ngân hàng hàng đầu Eurozone

Độ tín nhiệm của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ được đưa lên bàn cân vào tuần tới, khi ECB công bố kế hoạch “thăm khám sức khỏe” các ngân hàng hàng đầu tại Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone).

Đợt sát hạch khắt khe lần này có thể cho thấy những vấn đề nghiêm trọng tại một số ngân hàng mà ECB sẽ bắt đầu nắm quyền quản lý từ năm 2014, trong bối cảnh Eurozone vẫn chưa có một cơ chế chung để tái cấp vốn những ngân hàng yếu nhất.

Doanh số bán lẻ của Anh tăng cao kỉ lục trong tháng Chín

Theo số liệu công bố bởi cơ quan thống kế quốc gia, doanh số bán lẻ tháng Chín của Anh đã tăng mạnh củng cố kì vọng tăng trưởng kinh tế trong quý của nước này.

Cụ thể, trong tháng Chín, doanh số bán lẻ Anh tăng 0,6% so với tháng trước và cao hơn 2,2% so với cùng kì năm trước đồng thời vượt dự đoán 0,3% trước đó của các nhà kinh tế. Trong quý III, chỉ số này tăng trưởng 1,5%, mức tăng trưởng mạnh nhất kể từ quý I năm 2008, khi nền kinh tế đạt đỉnh điểm tăng trưởng. Trong quý II, doanh số tăng 1,1%. Trong tháng Tám chỉ số này đã giảm 0,8% trong khi mức tăng theo năm vẫn duy trì 2,1%.

Giavang.net tổng hợp


//Tin tự động cập nhật//