Kim quý – các bánh xe đang dịch chuyển và bạn không thể cản bước

18/11/2013 // No Comment // Views: 0 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
shutterstock_569689481

Chúng ta đang ở trên chuyến tàu chạy quá tốc độ mà không thể tăng tốc độ – càng không thể làm chậm lại được – Mặc định rằng những gì sẽ được nhớ đến chính là sự thất bại tín dụng lớn nhất trong lịch sử.

Bạn không thể quay trở lại và bạn không thể đứng yên …

“Speed” (Tốc độ) là một bộ phim hành động kinh dị của Mỹ sản xuất năm 1994 của đạo diễn Jan de Bont. Bộ phim đã làm nên tên tuổi của các diễn viên như Keanu Reeves, Dennis Hopper, Sandra Bullock và Jeff Daniels. Nội dung chính của phim xoay quanh một chiếc xe buýt chạy trên chiến trường được trang bị chất nổ nếu nó vượt quá 50 dặm một giờ. Chất nổ cũng sẽ kích nổ nếu xe buýt giảm xuống dưới tốc độ đó hoặc nếu có một nỗ lực trong việc giảm tải hành khách.

Theo một cách nào đó, điều này cũng có nhiều nét tương đồng với thị trường tài chính.

Tăng trưởng thực tế (tự nhiên – hay không lạm phát) bao gồm các hình thức tài chính đang đi theo trường phái kinh tế học của Keynes. Trong đó, kích thích kinh tế (tạo thêm nợ) sẽ là động lực thúc đẩy tăng trưởng. Chúng ta hoàn toàn hiểu rằng trong bối cảnh không in tiền hoặc không mở rộng hoạt động tài chính thì tăng trưởng thực tế sẽ chỉ dừng ở mức rất nhỏ mà thôi.

Trong khi cơ chế nới lỏng định lượng có vẻ phức tạp, chúng ta sẽ hiểu dễ dàng hơn đó chính là hành động in tiền.

Nếu chiếc xe bus trong Speed này nghe những lời cổ động cổ vũ mà lao ra ngoài vòng kiểm soát thì nó sẽ kích hoạt quả bom nổ sớm hơn.

Lạm phát trong nền kinh tế cũng vậy, nếu được hỗ trợ mạnh mẽ từ việc in tiền của các quốc gia sẽ tăng chóng mặt.

Cho dù nó đến từ lãi suất bán phá giá được đẩy cao hơn hoặc hành động của Trung Quốc trong việc thúc đẩy các ngân hàng trở lại thị trường cho vay tư nhân đều không quan trọng. Quan trọng là việc in tiền và lạm phát là một thực thể liền mạch.

Nhiều và nhiều hơn nữa các khoản nợ là thực sự cần thiết để giữ cho hệ thống tài chính tồn tại. Bất kỳ sự chậm lại nào trong hoạt động cho vay, đi vay cũng có thể sẽ gây sụp đổ thị trường. Trong khi đó, tăng tỷ lệ kích thích kinh tế một cách thái quá cũng khiến chấm dứt trò chơi.

Lehman 2.0

Thật khó có thể chia tách nền kinh tế từ hệ thống tài chính. Tuy vậy, hai nhân tố này đang ngày một gắn kết bền vững hơn. Các nghiên cứu học thuật và phân tích kinh tế hiện đại nhất không thể cảm nhận được lỗ hổng của sự liên kết bền chặt này bởi sự mở rộng của hệ thống tài chính và tín dụng trong vài thập kỷ qua.

Khả năng thanh toán hiện nay phụ thuộc phần lớn vào chứng khoán và dòng chảy tín dụng và tài sản thế chấp cơ bản. Nếu không có cơ sở hỗ trợ từ tài sản thế chấp sẽ khiến giá tăng, tín dụng chậm lại và xuất hiện nguy cơ giảm lạm phát gây giảm phát.

Tuy nhiên, nếu động lực từ tải sản thế chấp được đẩy ra quá nhanh, ngay lập tức có thể tạo nên một vụ nổ hay bong bóng giữa các loại tài sản. Tình hình này có khả năng tiếp tục bóp méo sự tăng trưởng. Tại thời điểm hiện tại, Fed sẽ được gọi với cái tên “ống lửa” để giữ cho chính phủ hoạt động, qua đó thổi lên tất cả giá tài sản như một kết quả đương nhiên.

Hệ thống phi tuyến tính

Thật không may, hệ thông tài chính hiện nay còn bấp bênh hơn bởi vì các hệ thống phụ thuộc vào dòng chảy của tiền “miễn phí” theo cấp số nhân gắn kích thích tương hỗ thị trường theo hai hướng.

Như Fed tiếp tục làm gia tăng tài sản thế chấp thông qua bạo tay mua trái phiếu liên tục của họ, kỳ hạn ngắn lãi suất sẽ tăng lên. Điều này sẽ dẫn đến một sự suy giảm đáng kể trong tín dụng .

Nhưng sự đóng băng tín dụng lại khiến cho các giao dịch phái sinh bị phá vỡ làm hủy hoại sự tự tin của hệ thống tài chính.

Nền kinh tế là những hệ thống sống

Tuy rằng bị bóp méo bởi tài chính, nền tảng cơ bản của thương mại là một hiện tượng tự nhiên khiến nó gần như không thể kiểm soát . Nếu bạn không phát triển hoặc đang phát triển tức là bạn đang chết. Thời gian chuẩn bị là không chỉ là bây giờ mà là luôn luôn.

Chuẩn bị chính là sự tích lũy, và trong khi bạn không thể “ăn” kim loại quý – nắm giữ nó là tiền đề cơ bản là dễ dàng, đủ để hiểu . Những người may mắn, đủ để trải nghiệm những trọng lượng vật lý của sự giàu có và trách nhiệm của mình hiểu rộng hơn, ý nghĩa trừu tượng hơn.

Giavang.net


//Tin tự động cập nhật//