Ảnh hưởng quyết định của FED tới đồng USD: 4 viễn cảnh có thể xảy ra

18/12/2013 // No Comment // Views: 2 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
566890-2038-43

Dưới đây là 4 viễn cảnh có thể xảy ra trong phiên họp tối nay cũng như ảnh hưởng của chúng lên đồng USD.

Viễn cảnh 1: Không thu hẹp QE, không chỉ dẫn dẫn mới, quyết định lui sang 2014

USD sẽ giảm  (- USD/JPY, + EUR/USD)

Nếu FED tiếp tục né tránh việc thu hẹp gói QE, giữ chương trình mua tài sản không thay đổi và chỉ đơn giản thông báo rằng sẽ tiếp tục chờ đợi các báo cáo kinh tế tiếp theo, đồng dollar sẽ suy giảm mạnh mẽ so với euro và yên Nhật. Bằng cách rút lui hoàn toàn và chẳng đưa ra chỉ dẫn nào về tương lai, Bernanke muốn nói với chúng ta rằng ông dành quyết định này cho ngươi kế nhiệm của mình. Thị trường mong chờ Janet Yellen, một trong những thành viên ôn hòa nhất của FOMC, sẽ tiếp tục kéo dài thời gian nới lỏng định lượng và hủy bỏ kế hoạch nới lỏng này. Dựa trên diễn biến của tiền tệ và trái phiếu trong 2 tháng vừa qua, chúng ta có thể thấy các nhà đầu tư đã lo lắng nhiều về kế hoạch cắt giảm của FED. Vì vậy, nếu có lý do để tin rằng kế hoạch này sẽ bị trì hoãn cho tới tháng 3 hoặc tháng 4 năm sau, họ sẽ phải điều chỉnh trạng thái của mình họ cho phù hợp. Điều này cũng có nghĩa là họ sẽ bán đồng USD, tăng mua cổ phiếu và giảm lượng trái phiếu.

Viễn cảnh 2: Không thu hẹp gói QE ngay lập tức, quyết định lui sang đầu năm 2014

USD sẽ giảm nhẹ (- USD/JPY, + EUR/USD)

Fed cũng có thể kiềm chế đôi chút và phát tín hiệu mạnh về kế hoạch thu hẹp vào đầu năm sau, khả năng là từ tháng Giêng cho tới tháng 3. Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng kịch bản này đang chiếm khả năng cao nhất. Theo họ, Bernanke không hề muốn mang bất cứ rủi ro nào trên bước chân của ông già Noel. Trong khi đã có những cải thiện sâu rộng trên thị trường lao động và trong hoạt động chi tiêu tiêu dùng , báo cáo giá tiêu dùng mới đây cho thấy tỷ lệ lạm phát vẫn ở mức thấp và chúng không phải là một nguy cơ lớn. Trong khi đó, thị trường nhà đất vẫn xáo trộn nhưng quan trọng hơn, hoạt động sản xuất mạnh mẽ lại bị đánh bại trước đà tăng trưởng chậm chạp của lĩnh vực dịch vụ. Lợi tức trái phiếu Mỹ đã tăng đáng kể suốt  7 tuần qua và với kế hoạch giảm dần gói QE, ngân hàng trung ương có nguy cơ đẩy lợi tức trái phiếu 10 năm xuống còn 3% .

Dự đoán đồng đô la đầu tiên sẽ bị bán tháo ngay khi thông báo FOMC được phát đi, sau đó, tùy thuộc vào sức mạnh của những chỉ dẫn mà Bernanke cung cấp, đồng USD có thể sẽ phục hồi một phần hoặc lấy lại toàn bộ thiệt hại ban đầu của mình.

Viễn cảnh 3: Giảm quy mô từ 5 tỷ USD- 10 tỷ USD, không đưa ra chỉ dẫn

USD sẽ tăng nhẹ (+ USD/JPY, – EUR/USD)

Nhiều người dự đoán FED sẽ bắt đầu áp dụng việc thắt chặt gói nới lỏng tiền tệ với một quy mô nhỏ trong tháng  này (từ 5 tỷ USD đến 10 tỷ USD), sau đó là triển vọng cắt giảm thêm với mục tiêu giảm thiểu phản ứng của thị trường cũng như cung cấp cho bà Janet Yellen sự linh hoạt để thiết kế những chiến lược của riêng mình. Đối với Cục Dự trữ Liên bang, động lực lớn nhất cho quyết định cắt giảm gói QE vào tháng 12 chính là sức mạnh của các báo cáo kinh tế trong nước. Kể từ cuộc họp FOMC gần nhất, chúng ta đã được chứng kiến bước phục hồi đáng kể trong chi tiêu tiêu dùng và thị trường lao động. Bảng lương phi nông nghiệp đạt mức trung bình 204k trong vòng 4 tháng qua trong khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 7%. Doanh số bán hàng tháng 11 hồi phục trở lại sau khi tuột dốc trong tháng 9. Đặc biệt là, theo khảo sát niềm tin tiêu dùng mới nhất được công bố, người dân Mỹ đang cảm thấy lạc quan hơn vào nền kinh tế quốc gia.

Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi FED bắt đầu giảm mua trái phiếu hàng tháng, có thể sẽ là một chiến lược hợp lý khi họ bắt đầu giảm dần trong tháng này và mở rộng dần dần sau đó. Quyết định giảm dần với một số lượng nhỏ và khẳng định rằng sẽ tiếp tục giảm thêm nếu dữ liệu kinh tế cho phép có thể là một trong những lựa chọn ngon ăn nhất cho Fed. Điều này sẽ cho phép Bernanke bắt đầu quá trình tháo gỡ kích thích kinh tế và cũng mang tới cho Yellen cơ hội điều chỉnh chương trình một cách linh hoạt khi cô thấy phù hợp. Trong khi đó, chúng cũng sẽ hạn chế những phản ứng trên thị trường chứng khoán và tiền tệ , tạo điều kiện cho một  bước tăng ôn hòa hơn của đồng USD cũng như đà bán tháo trên thị trường cổ phiếu .

Viễn cảnh 4: Giảm quy mô từ 15 tỷ USD- 20 tỷ USD, chỉ dẫn cụ thể những bước tiếp theo

USD sẽ tăng mạnh (+ USD/JPY, – EUR/USD)

Nếu FED quyết định thu hẹp chương trình nới lỏng tiền tệ ngay trong tháng 12 này và chỉ dẫn kế hoạch cụ thể hơn trong vài tháng tới, dự đoán đồng dollar sẽ tăng mạnh trong khi thị trường chứng khoán tuột dốc nhanh chóng và mạnh mẽ.  Khả năng này ít có cơ hội xảy ra nhất nhưng đây cũng là một lựa chọn tốt cho đồng USD và lợi tức trái phiếu Mỹ.

Ban đầu, bản thân FED có dự định giảm chương trình mua tài sản hàng tháng ngay trong quý 3/2013 và sẽ chấm dứt vào giữa năm 2014. Hôm nay đã là tháng 12 và nếu chẳng có tín hiệu nào cho thấy FED cắt giảm trong tháng này, cũng có nghĩa là vẫn còn cơ hội để gói QE kéo dài cho tới 2015. Tốc độ mà lực mua trái phiếu chững lại trong tháng tới sẽ xác định khả năng tăng giá của đồng USD trong năm tới.

Giavang.net.


//Tin tự động cập nhật//