Eric Sprott: Báo cáo của Hiệp hội vàng thế giới không đúng?

18/12/2013 // No Comment // Views: 2 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
eric2

“Tôi luôn luôn phủ nhận những báo cáo mà khảo sát Thomson Reuters GFMS tiến hành, theo đó, Hiệp hội vàng Thế giới (WGC) thường xuyên sử dụng chúng như một cơ sở để phân tích vàng. Kể từ khi tôi đặt chân vào thị trường vàng, lượng cung luôn luôn tương ứng với lượng cầu. Tất nhiên, chúng ta đều biết rằng điều đó hoàn toàn không thể xảy ra.”- ông Eric chia sẻ.

Báo cáo có 2 điều mà tôi cho là cực kỳ vớ vẩn. Thứ nhất là báo cáo về vàng tài chế- một con số thật là khủng khiếp. Báo cáo chỉ ra khả năng tăng trưởng 1,600 tấn trong một vài năm. Tôi không biết làm thế nào mà họ lại có được con số này. Tôi nghĩ là thật khó có thể chứng kiến lượng tái chế nào khủng khiếp như thế tại bất cứ quốc gia nào.

Thứ hai là báo cáo luôn sử dụng những gì được gọi là nhu cầu đầu tư ròng hay lượng cung. Đó là con số gượng ép để cho lượng cung tương ứng với lượng cầu. Rất nhiều lần tôi nghĩ rằng dữ liệu đầu tư bị đánh giá sai.

Hơn nữa, như tôi đã viết trong một bài gần đây, chúng ta đã chứng kiến một sự gia tăng trong nhu cầu vàng suốt thập kỷ qua với ít nhất 2.000 tấn mỗi năm (2.000 tpa) . Chỉ riêng nhu cầu của Trung Quốc cũng đã tăng 100%; nhu cầu trang sức tăng 50%. Trong khi đó, lượng cung từ các hãng khai thác về cơ bản là đi ngang tại 2.700 tpa, hoặc là 2.100 tpa dành cho sức tiêu thụ phương Tây bởi vì Trung Quốc và Nga không xuất khẩu vàng do mình sản xuất .

Bước vào năm 2013, chúng tôi bắt đầu thấy lượng nhập khẩu vàng vào các quốc gia châu Á tăng lên nhanh chóng. Điều đó làm cho tình trạng thiếu hụt vàng càng trở nên khắc nghiệt hơn. Chúng ta có thể thấy nhu cầu vào khoảng 5.100 tpa, từ đó, khiến thị trường thiếu khoảng 3.000 tpa chứ không hề cân bằng như họ nghĩ. Làm thế nào để họ có thể được mua tất cả số vàng này mỗi năm khi nguồn cung cấp không thể tăng lên? Đó chính là lý do tại sao tôi lại đặt câu hỏi về dữ liệu của GFMS. Tôi nghĩ chúng đã có sai sót.

Giavang.net


//Tin tự động cập nhật//