GVA: Bất ổn châu Âu sẽ tiếp tục kích thích nhu cầu vàng?

18/12/2013 // No Comment // Views: 0 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
Gold price

Rõ ràng là, châu Âu còn một chặng đường rất dài để đi trước khi thoát khỏi khủng hoảng- yếu tố đe dọa hệ thống ngân hàng trong khu vực. Nếu giảm phát trở nên rõ nét hơn trong năm 2014 thì mối đe dọa này càng bị thổi phồng. Với những bước đi thận trọng, nhu cầu hạ thấp rủi ro sẽ kích thích họ tiến hành đa dạng hóa.

Quy tắc cứu trợ mới của châu Âu

Hãy để đầu óc của bạn quay trở lại thời điểm mà các chủ tài khoản có hơn 100,000 euro tại các ngân hàng đảo Síp được thông báo sẽ bị tịch thu. Khi đó, những chủ tài khoản lớn đa số đều là triệu phú của Nga và người ta nghĩ rằng điều này là OK. Tuy nhiên, thông tin chi tiết sau đó lại tiết lộ có rất nhiều người về hưu thuộc tầng lớp trung lưu bình dân đã gửi tiền tiết kiệm tại các ngân hàng này. Hãy nhớ rằng các ngân hàng tại Síp không hề đầu cơ trên quỹ tiền gửi, họ chỉ làm theo cái mà họ tin tưởng- đó là một chính sách bảo thủ đầu tư vào nợ công.

Khoản tiền tiết kiệm hưu trí của họ đột ngột giảm xuống còn 100.000 euro. Tại sao mà họ lại sốc khi nghe tin này?

Thông thường, bạn sẽ nghĩ rằng tiền gửi tại ngân hàng là khoản tiền của bạn và chỉ của cá nhân bạn mà thôi. Tuy nhiên, khi xem xét kỹ hơn, bạn sẽ thấy rằng khoản tiền gửi này khoản tín dụng không được đảm bảo của các ngân hàng. Có nghĩa là, nếu ngân hàng đó vỡ nợ, tiền của bạn cũng sẽ mất đi. Thông tin này khiến các chủ tài khoản bị sốc nặng, một số đã nhanh chóng rút tiền ra khỏi ngân hàng, thậm chí thực hiện các biện pháp bảo đảm tiền gửi chống rủi ro.

Sau đó, một cuộc tranh luận dài ngày đã xảy ra để bàn bạc xem làm thến ào để xử lý các ngân hàng gặp khó khăn khi mà nhiều chủ tài khoản hi vọng rằng họ sẽ được bảo vệ. Tuy nhiên, đây là thông tin có được từ khu vực châu Âu:

Tuần trước, EU đã chấp nhận quy định mới về kế hoạch giải cứu hoặc bảo lãnh ngân hàng. Hệ thống mới sẽ có hiệu lực từ năm 2016 nhưng những biện pháp giải quyết khẩn cấp cũng có thể được áp dụng trong trường hợp sớm hơn. Các gói cứu trợ sẽ yêu cầu các cổ đông, trái chủ và quan trọng hơn là người gửi tiền sẽ cùng chịu thiệt hại nếu như  tổ chức tài chính vỡ nợ.

Nghị viện châu Âu đã khẳng định trong một tuyên bố tuần trước rằng người gửi tiền với hơn 100.000 € ($137.000) sẽ được giải cứu sau các cổ đông và trái chủ. Điều quan trọng cần lưu ý là con số 100.000 € là một con số tùy ý và có khả năng giảm hơn nữa một khi chính phủ phải đối mặt với khả năng đổ vỡ của toàn bộ hệ thống ngân hàng. Thậm chí sau đó vẫn có khả năng các khoản tiền này được sử dụng “trong trường hợp đặc biệt”- tuyên bố của quốc hội cho biết .

Liệu chúng có tác động tới niềm tin mà người dân dành cho hệ thống ngân hàng? Cái nhìn của chính phủ Hoa Kỳ trong việc bảo vệ hệ thống ngân hàng thoát khỏi khủng hoảng giờ đây cũng đã được điều chỉnh. Những thứ mà họ làm sau cuộc đổ vỡ của Lehman Brothers cũng sẽ thay đổi.

Nếu các ngân hàng cũng chỉ được coi như là những công ty đơn thuần thì mối quan hệ chặt chẽ giữa chúng và chính phủ đã được làm sáng tỏ hơn nhiều. Các ngân hàng sẽ phải tự đứng trên đôi chân của mình và phải chịu hậu quả với những gì mà mình đã gây ra cũng như chấp nhận những phản ứng của các cổ đông và các chủ tài khoản. Rõ ràng là, với những sự kiện gần đây, mọi người đang tiến hành đánh giá lại các khoản tiền gửi trong ngân hàng.

Vậy vàng sẽ được miễn phí tiền gửi nếu được giữ tại ngân hàng? Không nhất thiết phải như vậy. Nếu vàng được cất giữ bằng một tài khoản “phi phân bổ” tại ngân hàng, chúng cũng chẳng khác gì một khoản tiền gửi và cũng chỉ là một khoản vay không được đảm bảo cho ngân hàng mà thôi. Đó là lý do tại sao Đức quyết định hồi hương về nước một nửa số vàng của mình từ Anh, Pháp và các ngân hàng tại Mỹ.

Hãy làm rõ về điều này, một ngân hàng- cho dù đó là ngân hàng trung ương hoặc ngân hàng thương mại- đều có quyền mượn vàng của bạn để cho những người khác  vay nếu họ muốn. Và họ cũng sẽ tốn rất nhiều thời gian để lấy lại chúng . Đức có thể phải chờ tới 7 năm trước khi thu hồi hết vàng về nước!

Tuy nhiên, sẽ thật khác biệt nếu vàng được cất giữ bằng một tài khoản “có phân bổ”. Ở đó, chúng vẫn thuộc quyền sở hữu của đích danh chủ sở  hữu. Nếu ngân hàng vỡ nợ, họ sẽ mất ít thời gian hơn để có thể lấy lại vàng.

Trong khi đó, mỗi khi bất ổn xuất hiện, tốc độ rút tiền khỏi tài khoản tại các ngân hàng lại tăng cao đáng kể. Chính điều này góp phần gây nên những rủi ro trong tương lai của ngân hàng. Một lần nữa xin lưu ý rằng chúng ta không nói về hành vi của các ngân hàng ở đây, chúng ta đang nói về những biện pháp nâng cao rủi ro tiền gửi nếu một quốc gia phải đối mặt với những rủi ro không thể chấp nhận.

Với sự xuất hiện của Nhân dân tệ trên thị trường tài chính quốc tế, mối đe dọa mới với các đồng tiền quốc gia đã xuất hiện.

Rõ ràng là, châu Âu còn một chặng đường rất dài để đi trước khi thoát khỏi khủng hoảng- yếu tố đe dọa hệ thống ngân hàng trong khu vực. Nếu giảm phát trở nên rõ nét hơn trong năm 2014 thì mối đe dọa này càng bị thổi phồng. Với những bước đi thận trọng, nhu cầu hạ thấp rủi ro sẽ kích thích họ tiến hành đa dạng hóa. Trong khi đó, mọi người tin rằng, các khoản đầu tư vàng tại khu vực này vẫn chưa chính đáng như nó cần phải có!

Ảnh hưởng tới thị trường Vàng

Thị trường kỳ vọng quy mô đầu tư vàng của châu Âu sẽ lớn hơn trong năm 2014 tới. Thế hệ hiện tại của châu Âu không phải chịu tình trạng khó khăn giống như hai thế hệ trước đó, mặc dù vậy,  các bài học kinh nghiệm trong thế kỷ qua vẫn không hề bị lãng quên.

Ngay bây giờ, sẽ có một vài nhà đầu tư khôn ngoan sẵn sàng đặt tay lên trái tim mình và nói rằng họ dành cả trái tim mình cho đồng euro và khu vực châu Âu.  Tuy nhiên, khi bầu trời tài chính trở nên đen kịt, họ sẽ nhanh chóng chuyển sang vàng mà thôi- chắc chắn là như vậy!

Giavang.net


//Tin tự động cập nhật//