Kiếm bội tiền với thói quen đầu tư đi ngược thị trường

18/12/2013 // No Comment // Views: 0 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
1-quantitative-easing-will-damage-the-value-of-the-us-dollar

Thói quen đầu tư tốt đôi khi lại yêu cầu chúng ta làm những việc hoàn toàn đi ngược lại với các lối suy nghĩ thông thường.

Theo báo cáo của DALBAR, một công ty nghiên cứu thị trường về dịch vụ tài chính thì trong giai đoạn từ năm 1993 đến 2012, mỗi nhà đầu tư cá nhân Mỹ trung bình chỉ kiếm được mức lợi suất ít ỏi là 2,3%/ năm. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chúng ta không phải là những nhà đầu tư giỏi như mình vẫn nghĩ. Tại sao lại vậy? Liệu có phải vì phần lớn chúng ta đều đang phụ thuộc quá nhiều vào các công ty môi giới mà quên trang bị cho mình những kiến thức đầu tư quan trọng?

Thực tế, đối với nhiều nhà đầu tư, vấn đề không phải là kiến thức mà chính là tâm lý. Các nhà nghiên cứu tại DALBAR đã chỉ ra rằng các yếu tố tâm lý như bản năng bầy đàn và nỗi sợ thua lỗ có tác động rất lớn đến kết quả đầu tư, chiếm từ 45% đến 55% nguyên nhân dẫn đến thâm hụt doanh thu đầu tư thường niên của thị trường.

Thói quen đầu tư tốt đôi khi lại yêu cầu chúng ta làm những việc hoàn toàn đi ngược lại với các lối suy nghĩ thông thường. Dưới đây là một vài thói quen như vậy:

1. Tái cân bằng danh mục đầu tư

Theo thời gian, một số khoản đầu tư sẽ mang lại kết quả tốt hơn các khoản khác và dần dần chiếm nhiều tỷ trọng trong danh mục của bạn hơn so với dự định. Bằng việc tái cân bằng, về cơ bản, bạn sẽ chuyển tiền từ những khoản đầu tư tốt và đặt chúng vào những khoản đầu tư chưa được thực sự tốt, mục đích là để lấy lại cân bằng của danh mục.

Vấn đề là, lấy tiền từ “chiến lợi phẩm” để đầu tư cho những khoản đầu tư tồi đôi khi sẽ khiến nhiều người cảm thấy như đang sa thải một tiền vệ ngôi sao khỏi cuộc chơi để thay thế bằng những nhân vật nghiệp dư chỉ nhằm phục vụ cho một chiến lược hay thứ gì đó tương tự.

Tuy nhiên, thực hiện tái cân bằng mỗi năm một lần thực sự sẽ giúp bạn tăng lợi nhuận trong thời gian dài. Không những vậy, tái cân bằng còn góp phần hạn chế rủi ro bằng cách đảm bảo rằng nếu những tài sản có hiệu suất cao bị giảm giá trị, danh mục đầu tư của bạn sẽ không bị thiệt hại một khoản đáng kể.

2. Duy trì đầu tư trong giai đoạn khủng hoảng

Việc tiếp tục đầu tư vào cổ phiếu trong một cuộc suy thoái lớn có thể sẽ khiến bạn cảm thấy như vẫn đang ngồi ung dung ăn bỏng ngô trong rạp chiếu phim khi tiếng chuông báo cháy vang lên và mọi người đều nhốn nháo muốn chạy thoát thân.

Dĩ nhiên sẽ rất tốt nếu bạn có thể rút vốn đầu tư trước khi một cuộc khủng hoảng bắt đầu, nhưng ngay cả những nhà đầu tư xuất sắc nhất cũng khó lòng mà phân biệt được một sự sụt giảm nhỏ và một cuộc suy thoái lớn cho đến khi nó chính thức xảy ra.

Nếu quyết định bán vào lúc thị trường đang ở đỉnh điểm của bất ổn thì chắc chặn bạn sẽ thua lỗ và khó mà có thể phục hồi sau đó được.

Khi thị trường xảy ra biến cố, rất nhiều người cảm thấy họ cần phải làm một cái gì đó. Nhưng đôi lúc, điều tốt nhất bạn nên làm là không làm gì cả, mặc dù nó có thể rất khó thực hiện cả về mặt cảm xúc và hành vi. Thay vì bỏ cuộc, đôi khi sẽ tốt hơn nếu bạn tiếp tục duy trì cuộc chơi một cách chậm dãi, mua cổ phiếu và trái phiếu khi giá rẻ và chờ cho đến khi thị trường phục hồi.

3. Đơn giản hóa

Mọi người thường mến mộ một nhà đầu tư có thể tạo ra mức lợi nhuận tốt hơn cả thị trường, nhưng sự thật là, ngay cả những chuyên gia tư vấn đầu tư suất xắc nhất cũng sẽ có những thời điểm khó khăn để duy trì được phong độ của mình và thậm chí nhiều người còn không thể chạm được đến “phong độ” đó.

Theo nghiên cứu của DALBAR, các quỹ vốn chủ sở hữu quản lý bởi chuyên gia trung bình đạt được mức lợi suất thường niên là 4,25% trong vòng 20 năm qua, thấp hơn đáng kể so với mức lợi suất trung bình của thị trường.

Thông thường, mọi người có xu hướng tin rằng những thứ phức tạp và hào nhoáng sẽ mang lại kết quả tốt hơn. Thế nhưng, khi nhắc đến đầu tư, đơn giản hóa chính là sự lựa chọn hiệu quả.

Bạn có thể cân nhắc mua một vài chỉ số quỹ mô phỏng các hoạt động của thị trường (ETFs) và thực hiện ở mức chi phí thấp. Mặc dù không phải là những khoản đầu tư “hoành tráng”, nhưng theo thời gian chúng sẽ có khả năng tạo ra nhiều lợi nhuận hơn việc lựa chọn đầu tư theo những xu hướng mới nhất hoặc quá phụ thuộc vào những lời khuyên của các chuyên gia tư vấn đầu tư.

Theo NDH.


//Tin tự động cập nhật//