Marc Faber: FED sẽ không bao giờ chấm dứt QE

18/12/2013 // No Comment // Views: 0 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
Marc Faber under Skagenfondenes nyttårskonferanse 2009.Foto:Gunnar Lier

Trong khi có những đồn đoán về quyết định cắt giảm QE của FED, ông Faber khẳng định cắt giảm có thể xảy ra nhưng chấm dứt chương trình là không thể.

Trước khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) công bố bước đi tiếp theo vào ngày thứ 4, một vài người kỳ vọng Fed sẽ giảm dần gói kích thích trị giá 85 tỷ USD mỗi tháng, nhằm đến mục tiêu chấm dứt hoàn toàn chương trình nới lỏng định lượng (QE) vào cuối năm 2014. Một số khác thì hi vọng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm gói QE vào đầu năm 2014, hoặc hoàn tất việc cắt giảm vào năm 2015. Nhưng ông Marc Faber tổng biên tập của Gloom, Boom & Doom có những nhận định khác.

“Fed sẽ không bao giờ chấm dứt hoàn toàn gói QE”, ông Faber cho biết. “Họ sẽ tiếp tục duy trì chương trình kích thích kinh tế bởi vì một khi gói QE được đưa ra, thường thì sẽ tiếp tục được duy trì”.

Fed sẽ công bố quyết định cuối cùng vào lúc 12h30 chiều thứ 4, và chủ tịch của Fed, ông Ben Bernanke sẽ có một cuộc họp báo ngay sau đó vào lúc 2h30 chiều. Có nhiều kỳ vọng khác nhau xung quanh cuộc họp, nhưng theo khảo sát của CNBC, hơn 50% nhà đầu tư trên phố Wall hi vọng Fed sẽ cắt giảm gói QE ngay trong tháng 12 này hoặc sang tháng 1 năm sau. Do các số liệu kinh tế được cải thiện trong thời gian gần đây, nhiều nhà đầu tư dự đoán gói QE sẽ không còn quan trọng với Fed như vài năm trước.

Tuy nhiên Faber cho biết giai đoạn này không thể kéo dài mãi. “Tháng 6 năm sau sẽ là năm thứ 5 của sự phục hồi kinh tế. Vì vậy khi nền kinh tế có nguy cơ bị suy yếu, và ở ngay thời điểm này, Fed có thể sẽ lập luận, “Chúng ta vẫn chưa đủ mạnh và chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa”.

Ông Faber tin rằng việc cắt giảm gói QE có thể xảy ra, nhưng khi nó trở thành sự thật, sẽ không có ý nghĩa to lớn nào do Fed sẽ lại tiếp tục kích thích một khi tăng trưởng kinh tế có dấu hiệu xấu đi.

“Họ có thể đưa ra một số điều chỉnh bên ngoài, nhưng theo quan điểm của tôi, trong một vài năm nữa, việc thu mua tài sản của Fed sẽ còn lớn hơn ngày hôm nay nữa”, ông Faber nhận định.

Theo Dân Việt


//Tin tự động cập nhật//