Thị trường không thiếu hụt vàng?

19/07/2013 // No Comment // Views: 1 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
042913moneybeatgold_512x288

“Không hề xảy ra tình trạng thiếu vàng và bạc tại thời điểm này. Điều này chỉ có khả năng xảy ra nếu như chúng ta quay trở lại với tiêu chuẩn vàng hoặc bạc và chính phủ có nhu cầu mua vào một số lượng lớn cho kho dự trữ của ngân hàng trung ương. Hiện tôi không thấy bất kỳ sự thiếu hụt nào cả.”- Miguel Perez-Santalla, phó chủ tịch phát triển kinh doanh tại BullionVault nhận định.

Theo ông, đã có rất nhiều người cảnh báo về tình trạng thiếu hụt vàng khiến cho thị trường trường trở nên sợ hãi. Tuy nhiên, sự thật của vấn đề không ghê gớm như vậy, nếu như không muốn nói rằng hoàn toàn đơn giản.

Ông cũng vạch ra một số chi tiết về các hoạt động trên thị trường vàng vật chất. Tìm hiểu những vấn đề này, bạn sẽ thấy rằng vàng cũng giống như những ngành công nghiệp khác, sự kết hợp giữa hoạt động dự trữ của khối bán lẻ cùng với những thay đổi đột ngột trong nhu cầu có thể khiến nguồn cung tạm thời bị thắt chặt. Tuy nhiên, đó là một hiện tượng rất bình thường.

Trong hầu hết các trường hợp, những vấn đề liên quan tới lượng cung tiền xu vàng hoặc bạc chính là nguyên nhân gây nên sự tăng trưởng đột biến trong nhu cầu mặt hàng này. Chúng cần phải được sản xuất. Muốn thế, chúng ta cần có thời gian và tiền bạc. Không ai muốn đổ tiền vào một sản phẩm mà họ không có ý định bán. Điều này khiến người mua vàng và bạc chỉ để tâm tới lỗ hổng dự trữ nếu như đó là những đồng tiền mà họ muốn mua vào.

Bây giờ chúng ta hãy nhìn vào đồng tiền vàng. Giá vàng hiện nay là $1.250/ounce. Nếu tôi là một nhà phân phối bán đồng tiền vàng và số lượng trung bình bán ra một tháng là 5,000 đồng/ounce, doanh thu sẽ là $6.250.000, cộng với lợi nhuận của tôi.

Tôi luôn luôn có trong tay 5.000 ounce vàng? Không, bởi vì chi phí luôn ăn mòn lợi nhuận, thậm chí với mức lãi suất chi phí thấp như hiện nay. Ngoài ra, việc cân bằng các nguồn vốn cho hàng tồn kho cũng khiến bạn lúng túng trong việc xử lý tất cả các chi phí khác như tiền lương, y tế, vật tư và các tiện ích. Vì vậy, cuối cùng tôi chỉ có thể trữ 500 đồng tiền hoặc có thể là 1000 tùy thời thời điểm.

Quyết định giữ mức tồn kho thấp hơn là một chiến lược quản lý tốt khá vốn. Điều này cho chúng ta biết rằng lượng cầu mà các nhà sản xuất nhìn thấy thường được trên một cơ sở cần thiết. Có nghĩa là họ cũng thông qua các bước đi tương tự để tính toán chi phí và để sản xuất những gì họ tin là cần thiết. Số hàng hóa được sản xuất dựa trên lượng cầu đã được biết đến sẽ không bao giờ là đủ cho một sự bùng nổ nhu cầu trong ngắn hạn. Nhưng điều này không có nghĩa là thị trường sẽ khó khăn trong việc mua các nguyên liệu cần thiết để sản xuất các tiền xu hay vàng miếng.

Ví dụ, trước khi Lehman Brothers bị sụp đổ vào năm 2008, nhu cầu đối với tiền xu và vàng miếng đã bắt đầu phát triển. Tốc độ tăng ngày càng nhanh, thôi thúc ngành công nghiệp này buộc phải mở rộng. Thật không may là đồng xu Mint của Mỹ – giống như hầu hết các nhà sản xuất khác trên toàn thế giới – đã không được chuẩn bị kỹ càng cho sự bùng nổ đã được chứng minh tương lai gần.

Điều này có thể xảy ra trong bất kỳ thị trường nào, không chỉ là vàng và bạc. Giống như ghi nhận của ông Perez-Santalla, “khi Apple tung ra iPhone 4, tôi nhìn thấy vô số người xếp hàng tại các cửa hàng của Apple trên đại lộ Fifth. Họ chầu trực để chui được vào bên trong và là người đầu tiên mua chiếc điện thoại mới này. Một số người mua sớm đã nhanh chóng online rao bán và kiếm được một khoản chênh lệch lớn. Sau một vài tuần, họ sẽ quay lại cửa hàng và mua một chiếc điện thoại khác với mức giá thông thường. ”

Điều tương tự cũng có thể xảy ra trên thị trường vàng và bạc. “Tuy nhiên, ở đây lại có những mối quan tâm khác nhau bởi giá trị đầu tư trong việc sở hữu vàng vật chất. Nỗi lo ở đây là mọi người khó có khả năng mua vào ở mức giá cơ sở thấp hơn và giá của chính các loại hàng hóa cũng sẽ tiếp tục tăng lên. Vì thế, họ muốn chốt giá sản phẩm trước khi chúng đi cao hơn. ”

Giavang.net

//Tin tự động cập nhật//