GVA: Bức tranh thị trường vàng tuần từ 19/8- 23/8

19/08/2013 // No Comment // Views: 3 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
Gold bars being display for sale_reuters_India

Mức giá hiện nay là một cơ hội cực tốt dành cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, hãy xác định điểm dừng chân thích hợp để bảo vệ bản thân trước những biến động bất ngờ của thị trường!

Điểm qua thị trường vàng tuần trước

Tuần trước là một tuần đặc biệt đối với vàng và bạc. Ở tuần trước nữa, các yếu tố kỹ thuật đã lấn át thị trường nhưng giờ đây, vàng đã quay đầu trở lại và tìm ngưỡng cản $1,340 lần thứ 3. Câu hỏi lớn trong phiên thứ 5 là liệu vàng có thể vượt qua ngưỡng này và tìm kiếm các mốc cao khác hay không. Thật vui mừng khi con số $1,364 đã được thiết lập và khẳng định rõ ràng rằng đà tăng tích cực đang được thực hiện.

Như một con tàu đổi hướng, bước di chuyển trong tuần này sẽ vạch ra một xu hướng cụ thể hơn trong tương lai.

Hôm thứ 4, quỹ tín thác vàng SPDR đã mua vào 2,1 tấn vàng và đó chính là yếu tố tác động lên thị trường. Có thể thấy, áp lực tăng giá tại khu vực châu Á vẫn tiếp tục được mở rộng, tuy nhiên, chúng ta cũng nên chú ý tới 2 lực cầu khác đang được cải thiện. Thứ nhất là nhu cầu nhiều hơn tại ETF và nhu cầu mua vào sau bán khống trên thị trường vật chất. Rõ ràng là không khí trên thị trường vàng tại Mỹ đã thay đổi. Với con số bán ra khá khiêm tốn xấp xỉ 0,5 tấn trong phiên thứ 5, lượng cầu đang lấn át lượng cung trong khi lực mua vào sau bán khống và con đường đi lên của vàng đã được xác nhận.

Chúng ta vẫn cần thêm một tuần nữa để chứng kiến SPDR không bán ra hoặc chỉ bán chút ít trước khi khẳng định rằng ảnh hưởng từ lực bán vàng của Mỹ lên thị trường đã đi qua.

Như chúng ta đã nói từ lâu, gói QE với mục tiêu tôn chỉ là ngăn cản giảm phát, mặc dù được tận dụng như để thúc đẩy tăng trưởng. Cho đến nay, chúng đã có những thành công nhất định nhưng với điều kiện các biện pháp tiết kiệm chi phí phát huy tốt. Đã có rất nhiều cuộc thảo luận về kế hoạch thắt chặt QE nhưng thời điểm áp dụng vẫn là một câu hỏi lớn. Fed cần phải ngăn chặn lãi suất gia tăng vì điều này sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng giảm phát và làm tổn thương thị trường trái phiếu cũng như phá vỡ sự phục hồi của nền kinh tế.

Tuy nhiên, vàng không tăng vì điều này. Đa số người Mỹ tin rằng khi tăng trưởng xuất hiện, vàng sẽ giảm. Vâng, chúng ta đã chứng kiến hàng loạt báo cáo tốt về tăng trưởng Mỹ trong tuần trước nhưng vàng có giảm không? Rõ ràng là “Không” bởi vì lực cầu tại châu Á vô cùng mạnh trong khi doanh số bán vàng tại Mỹ lại yếu đi.

Với việc giá vàng khẳng định hướng đi hiện tại, kỳ vọng những người đang có mục đích mua vào khi giá giảm sẽ xâm nhập vào thị trường lúc này. Điều này có nghĩa là cũng sẽ có một số nhà đầu tư thay đổi trạng thái của mình để chốt lời khi đà tăng sắp ập tới.

Chỉ còn 3 tuần nữa là đến mùa cao điểm, chúng ta đang nhìn thấy sự xuất hiện của nhiều lực lượng lớn mạnh trên thị trường vàng, giống như những nhánh sông sẽ có một ngày gặp nhau vậy: Lực mua vào sau bán khống, lực mua mới tại Mỹ, mùa cao điểm của vàng, nhu cầu tại châu Á cộng thêm lực mua của khối ngân hàng trung ương. Trái ngược với những yếu tố này, chúng ta lại thấy số lượng vàng thô ít hơn và với mức giá thấp hơn, sản lượng khai thác vàng tại các mỏ suy giảm bởi chi phí che mờ lợi nhuận. Tất cả những điều này đang vẽ lên một quý giao dịch đầy tươi sáng cho kim loại quý.

Dự đoán giá vàng tuần tới

Bức tranh kỹ thuật đã chuyển sang trạng thái tăng. Sau khi khẳng định khả năng ở lại trên ngưỡng $1,300, thị trường nhắm mục tiêu $1,460 và đang theo đuổi vùng $ 1,530 trong tuần này.

Chúng ta sẽ tiếp tục theo dõi động thái của quỹ ETFs trong trường hợp nhu cầu bán ra chưa dừng lại, tuy nhiên, nhiều nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp chắc chắn dã nhìn thấy sự thay đổi trong bức tranh kỹ thuật và họ sẽ không bán ra nếu họ tin rằng đà đi lên đang được thiết lập trong ngắn hạn.

Khoảng cách giá vàng tại Trung Quốc vẫn ở mức cao. Cùng lúc, con số này ở Ấn Độ đã vượt ngưỡng $40. Trừ khi các băng đảng buôn lậu có thể vận chuyển về một lượng hàng lớn, nếu không chúng ta sẽ tiếp tục được chứng kiến mức chênh lệch này gia tăng theo thời gian. Trong khi đây là một điều bất thường, khủng hoảng đồng rupi lại được cho là đang yếu đi từng ngày. Xuất hiện một vài yếu tố có thể ngăn chặn đà tăng của đồng rupi hiện nay, do đó, khoảng cách chênh lệch cao có thể được bỏ qua trong trường hợp này. Chỉ 3 tuần nữa thôi là chúng ta có thể chứng kiến bước tiến mạnh trong nhu cầu khi các nhà sản xuất trang sức quay trở lại thị trường sau đợt nghỉ hè và mùa thu hoạch.

Có thể thấy, chúng ta đang đứng bên bờ vực của sự thiếu hụt mạnh trên thị trường vàng vật chất và điều này sẽ được hiển thị rõ trong quý cuối năm nay. Sự kết hợp giữa mức chênh lệch giá kỷ lục, chi phí vay trên thị trường trung gian cao ngất ngưởng cộng với việc lượng cung vàng thô và vàng mới khai thác thấp gây áp lực tăng lên giá vàng.

Chúng ta đã có nhiều bài viết về khả năng tiếp tục gom vàng tại Trung Quốc, bên cạnh đó là những đồng tiền lớn khác với nỗ lực chống lại sự thay đổi của hệ thống tiền tệ. Đó cũng có thể là một lựa chọn mở cho chính quyền Ấn Độ hiện nay bởi đồng tiền của họ đang giảm và các biện pháp kiểm soát dòng vốn đã bắt đầu được thực hiện mạnh tay hơn.

Mức giá hiện nay là một cơ hội cực tốt dành cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, hãy xác định điểm dừng chân thích hợp để bảo vệ bản thân trước những biến động bất ngờ của thị trường!

Giavang.net

//Tin tự động cập nhật//