GVA: Nhu cầu vàng thế giới đang được cải thiện?

19/08/2013 // No Comment // Views: 1 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
gold-142955_copy1

Doanh số bán SPDR vẫn là một yếu tố bất ngờ trong thị trường vàng, nhưng dường như không để đẩy giá vàng xuống thấp hơn tại thời điểm này.

Quỹ ETFs và nhu cầu Vàng

Tuần trước, quỹ tín thác vàng ETF đã khởi động với “số vốn” 1,431.527 tấn vàng và kết thúc với 1,434.999 tấn. Như vậy là, quỹ ETF lần đầu tiên đã mua vào 3.472 tấn kể từ khi trượt giảm sâu.

Với việc bức tranh kỹ thuật đã trở nên sáng sủa hơn, chúng ta hãy bắt đầu tìm hiểu suy nghĩ của các nhà quản lý quỹ lớn- những người bán vàng trong suốt thời gian qua. Nhà đầu tư như George Soros rõ ràng đã rất thất vọng khi vàng không thể hiện tốt trước một nền kinh tế rối ren tại thời điểm ông mua vào. Sau đó, trong quý II năm nay, ông đã hoàn thành việc bán 15 tấn còn lại nhưng vẫn giữ lại một chút “của để dành” như một tấm thẻ bảo hiểm cho mình. Trong khi đó, Loeb cũng đã bán ra 5 tấn vàng.

Áp lực đè lên vai John Paulson với hơn 600 tấn vàng tại quỹ ETF đã khiến ông kiệt sức. Ông quyết định bán hơn một nửa số vàng nắm giữ của mình [318 tấn] trong quý II năm nay. Mặc dù vậy, quan điểm của John Paulson dành cho vàng vẫn không hề thay đổi. Cho đến tận ngày 17 tháng 7, ông vẫn tích cực đầu tư vào mặt hàng này.

Có lẽ mọi người đã sai khi cho rằng các nhà quản lý quỹ trên đang coi vàng là một khoản đầu tư thất bại. Sau tất cả, biểu hiện ngắn hạn của thị trường tài chính Mỹ đang chứng minh với những người đã mua vàng tại ngưỡng $1,200 rằng vàng đã có một tháng giao dịch đầy hứng khởi bên cạnh thị trường chứng khoán. Với mục tiêu mới tại $1,530, đây sẽ là một cơ hội tốt để họ mua vàng bù lỗ cũng như lấy lại danh tiếng của mình.

Tuy nhiên, số vàng mà họ bán ra và di chuyển sang các thị trường khác nhiều khả năng sẽ không quay trở lại. Cần lưu ý là các ngân hàng vàng miếng tại Mỹ đã thay đổi trạng thái của mình trên sàn Comex và giờ đây họ đang ở vị thế mua vào. Thiếu vắng lực bán từ nguồn này, khối châu Á sẽ tiếp tục đẩy giá đi lên. Doanh số bán SPDR vẫn là một yếu tố bất ngờ trong thị trường vàng, nhưng dường như không để đẩy giá vàng xuống thấp hơn tại thời điểm này.

Xu hướng nhu cầu vàng

Báo cáo Xu hướng Nhu cầu Vàng của Hội đồng Vàng thế giới (WGC) cập nhật diễn biến thị trường từ tháng 4 đến tháng 6 năm nay. Thông tin này cho thấy bước giảm gần đây của quý kim đã kích thích nhu cầu vàng gia tăng mạnh mẽ như thế nào, hầu hết là lực cầu xuất phát từ Trung Quốc và Ấn Độ- 2 thị trường vàng lớn nhất trên thế giới.

Cụ thể, tổng nhu cầu trang sức toàn thế giới đã tăng 37% trong quý 2/2013 với 576 tấn, so với cùng kỳ năm ngoái là 421 tấn. Đây cũng là con số cao nhất kể từ quý 3/2008. Riêng tại Trung Quốc, nhu cầu tăng 54% so với năm ngoái trong khi tại Ấn Độ là tăng 54%. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nhìn thấy bước tăng mạnh mẽ trong nhu cầu vàng trang sức tại nhiều khu vực khác trên thế giới: Trung Đông- 33%, Thổ Nhĩ Kỳ- 38%.

Trên toàn cầu, nhu cầu đầu tư vàng thỏi và tiền xu tăng 78% so với năm ngoái, lần đầu tiên đạt 500 tấn/quý. Riêng tại Trung Quốc, nhu cầu dành cho 2 mặt hàng này đã bật mạnh 157% so với cùng kỳ năm 2012. Trong khi đó, Ấn Độ cũng ko kém cạnh với đà tăng 116% và chạm mức kỷ lục 122 tấn.

Như vậy là, tổng nhu cầu trang sức, nhu cầu đầu tư vàng thỏi và tiền xu lên tới 1,083 tấn, cao hơn năm ngoái 53%.

Thiết lập quý thứ 10 liên tiếp, khối ngân hàng trung ương đã trở thành người mua ròng vàng và gom vào 71 tấn. Nhu cầu dành cho lĩnh vực công nghệ tiếp tục duy trì sự ổn định với tổng cộng 104 tấn- vượt 1% so với năm ngoái.

Về lượng cung, sản lượng tái chế giảm 21% trong khi sản lượng khai thác mới chỉ tăng 4% so với năm 2012. Nhìn chung, tổng lượng cung vàng đã giảm 6% so với năm ngoái.

Giavang.net

//Tin tự động cập nhật//