Thông tin kinh tế thế giới ngày 19/8

19/08/2013 // No Comment // Views: 0 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
global model clock with Euro banknotes

Theo số liệu tổng hợp của Bloomberg, kể từ đầu năm đến nay, khoảng 95 tỷ USD đã đổ vào cổ phiếu Mỹ, trong khi các thị trường mới nổi bị rút ròng 8,4 tỷ USD.

Tiền rút khỏi thị trường mới nổi đổ vào cổ phiếu Mỹ

Tính từ tháng 11 năm ngoái, các quỹ đầu tư cổ phiếu Mỹ liên tục hút ròng, đặc biệt, riêng tháng 7 vừa qua hút ròng 32 tỷ USD, nhiều nhất kể từ tháng 9/2008.

Tỷ lệ P/E của các cổ phiếu Mỹ thuộc nhóm Standard & Poor’s 500 (S&P 500) hiện khoảng 16 lần, cao hơn 70% so với cổ phiếu nhóm MSCI thị trường mới nổi. Thị trường cổ phiếu Mỹ được cho là ổn định nhất trong hơn 6 năm qua so với cổ phiếu của các thị trường BRIC gồm Trung Quốc, Brazil, Ấn Độ và Nga.

Thâm hụt thương mại Nhật Bản tăng vọt trở lại

Theo số liệu của Bộ tài chính Nhật Bản, trong tháng 7, xuất khẩu của Nhật Bản tăng 12,2% trong khi nập khẩu tăng 19,6% khiến thâm hụt thương mại lên đến 1.024 tỷ yên (10,5 tỷ USD). Thâm hụt thương mại tháng 6 của Nhật Bản chỉ 944 tỷ yên.

Bất chấp chính sách ghìm giá yên của chính phủ Nhật Bản, nước này tiếp tục thâm hụt thương mại dài nhất kể từ giai đoạn 1979-1980 khi giá dầu cao kỷ lục.

Thị trường bất động sản ngày càng “nóng” tại Trung Quốc

Theo tính toán của Reuters,  chỉ số giá nhà mới tại 70 thành phố lớn của Trung Quốc trong tháng 7 đã tăng trung bình 7,5% so với cùng kì năm trước, tăng nhanh hơn tỷ lệ 6,8% hồi tháng 6. Đây là tháng tăng thứ 7 liên tiếp kể từ đầu năm nay.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê Trung Quốc, giá nhà mới xây tại Bắc Kinh tăng 14,1% so với cùng kì năm trước, sau khi đã tăng 12,9% trong tháng 6.

Philippines đóng cửa thị trường tài chính vì lũ lụt

Theo phó thống đốc Ngân hàng trung ương Philippines, thị trường tài chính nước này sẽ không thực hiện bất cứ thanh toán bù trừ và giao dịch tiền tệ, cũng như trái phiếu chính phủ nào trong hôm nay 19/8. Thị trường chứng khoán Philippines cũng tuyên bố ngừng giao dịch cổ phiếu.

Ngoài ra, chính phủ Philippines cũng ra lệnh đóng cửa các văn phòng chính phủ và trường học tại thủ đô, cùng nhiều tỉnh thuộc đảo lớn Luzon. Trong khi đó, Cơ quan thời tiết Philippines nâng cảnh báo lên mức cao nhất sau khi mưa lớn tiếp tục hoành hành tại khu vực thủ đô Manila và các tỉnh lân cận thuộc phía Bắc và phía Nam Philippines.

Giavang.net tổng hợp

//Tin tự động cập nhật//