Vàng: Đây có phải là thời điểm thích hợp để tham gia thị trường?

19/09/2013 // No Comment // Views: 3 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
gold-stoms-to-another-record-high-400x300

Tuần trước, giá vàng đã cắm đầu giảm 5%, từ vùng $1,390 xuống vùng 1,320, chủ yếu là do căng thẳng địa chính trị tại Syria lắng dịu. Ngày 14-09, Bộ trưởng Mỹ John Kerry và  Ngoại trưởng Nga đã ký hiệp định khung vũ khí hóa học Syria. Theo hiệp định, Syria phải cung cấp đầy, rõ ràng kho vũ khí hóa học trong tuần này, đồng thời xây dựng kế hoạch tiêu hủy toàn bộ số lượng vũ khí hóa học họ đang cất trữ trong năm 2014.

Tổng thống Mỹ tuyên bố hiệp định khung này là một bước quan trọng để giải quyết nguy cơ Syria. Nhưng đồng thời ông cũng cảnh báo, nếu Syria không giữ đúng cam kết tiêu hủy vũ khí hóa học, nước Mỹ vẫn có thể lựa chọn hành động quân sự đối với nước này.

Như vậy là, cho tới khi kết quả phiên họp FOMC tuần này được công bố, bất kỳ đà tăng nào cũng có nguy cơ đối mặt với lệnh chốt lời và ngưỡng $1,350 là ngưỡng giá quan trọng cần được theo dõi.

Trong phiên cuối tuần, thị trường đóng cửa tại mốc $1,327 với khối lượng giao dịch cao, chứng tỏ sức hấp dẫn mua vào vẫn khá mạnh tại thời điểm này.

Cũng trong ngày cuối tuần, Ủy ban giao dịch hàng hóa kỳ hạn cho biết các quỹ phòng hộ và quản lý tiền tệ đã giảm đặt cược lên vàng, xuống còn 84.929 hợp đồng (giảm 16.466 hợp đồng) lần đầu tiên trong 5 tuần. Có vẻ như hầu hết những người tham gia thị trường đang đóng trạng thái mua và tái lập những trạng thái bán cho mình. Nnhiều người tin rằng con số mà giới đầu tư vàng kỳ vọng FED thu hẹp gói QE lớn hơn kỳ vọng của thị trường từ 10 tỷ USD đến 15 tỷ USD. Do đó, chiến lược giao dịch có thể là “Mua theo tin đồn, bán theo tin tức”, có nghĩa là chỉ mua vàng sau khi phiên họp FOMC kết thúc.

Chiến lược giao dịch này có thể đem lại lợi nhuận nếu như có đủ trạng thái bán trên thị trường vàng, thậm chí có thể lớn hơn nữa nếu như FED áp dụng chính sách ôn hòa hơn so với dự kiến.

Theo tin mới đây từ CNN, Larry Summers đã rút tên của mình trong danh sách ứng cử viên cho vị trí Chủ tịch tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang. Obama đã chấp nhận quyết định này. Janet Yellen, phó chủ tịch FED hiện nay, một lần nữa lại trở thành ứng cử viên nặng ký nhất- điều này có thể là yếu tố hỗ trợ cho các tài sản rủi ro, bao gồm cả kim loại quý.

Rủi ro ở đây là: Bên cạnh sự biến động mạnh mẽ của thị trường vàng, nếu FED có những động thái rõ ràng và thực hiện kế hoạch thu hẹp quy mô gói QE thì có khả năng vàng sẽ tiếp tục mở rộng thị trường “con gấu” và khả năng khác là kiểm tra lại các mức thấp của tháng 6 tại $1,180/ounce bởi vì vàng ETF có thể là một nguồn mới trong hoạt động thanh khoản sắp tới. Thật vậy, trong nửa đầu năm 2013, chúng ta đã thấy dòng chảy ồ ạt từ các quỹ ETF kết hợp với các trạng thái bán của nhiều nhà đầu tư trên sàn COMEX bởi nhu cầu bán ra từ nhiều tổ chức.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cần phải biết rằng nhu cầu vàng vật chất vẫn còn mạnh mẽ và sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng. Thật vậy, hoạt động chế tác đồ trang sức đã tăng 22,8% trong nửa đầu năm 2013, đáp ứng đúng sự sự suy giảm đáng kể của giá vàng. Điều này chứng tỏ giới đầu tư ngày càng có xu hướng thích nắm giữ vàng vật chất chứ không phải vàng “giấy” với cái tên vàng ETF. Đó là lý do tại sao mặc dù thực tế là giá vàng đã theo đuổi xu hướng đi lên suốt từ cuối tháng 6 nhưng lại có rất ít lực mua mới tại các quỹ ETF này.

Giavang.netgoogletag.display(‘div-gpt-ad-1377492766827-0′);

googletag.display(‘div-gpt-ad-1377492766827-1′);

googletag.display(‘div-gpt-ad-1377492766827-2′);

//Tin tự động cập nhật//