Không ai có mô hình hoàn hảo cho vàng, nhưng bà Yellen có thể!

19/11/2013 // No Comment // Views: 3 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
gold-bars.si

Theo như lời bà Yellen, không ai có mô hình lý tưởng về những thứ tác động đến giá vàng. Tuy nhiên, vàng được coi là “thiên đường” né tránh những bất ổn tài chính. Theo một số chuyên gia, lợi tức trái phiếu Mỹ chính là chất xúc tác mạnh nhất cho kim loại quý.

Mối quan hệ giữa vàng và lợi tức thực tế không mang tính chất tạm thời mặc dù đã có một vài lần chệch “khớp” mà chúng ta quan sát thấy. Mối quan hệ này có xu hướng mạnh lên với sự trở lại đầy ý nghĩa. Tâm hồn Yellen có thể mang đôi chút “bồ câu” nhưng thực tế là bà đang có những suy nghĩ giống như ông Ben Bernanke.

Do đó, nhiều người không thay đổi quan điểm về kế hoạch rút gói QE sớm (quý đầu năm 2014). Với việc lợi tức trái phiếu Mỹ có xu hướng tăng khi tỷ lệ lãi suất đi lên (xem biểu đồ dưới), đây sẽ là tín hiệu xấu đối với thị trường vàng.

Thêm vào đó, theo những gì mà biểu đồ dưới đây chỉ ra, mối quan hệ giữa vàng và tỷ lệ lãi suất, giữa vàng và đồng USD đều được duy trì và thậm chí còn trở lên mạnh mẽ hơn trong năm nay. Sau khi nỗi lo về việc thu hẹp gói QE trong năm nay được xoa dịu, đồng USD giờ đây đã mạnh lên và có mối quan hệ cùng chiều với lợi tức trái phiếu. Với cái nhìn đầy hào hứng dành cho nền kinh tế Mỹ năm 2014, thị trường cho rằng việc giảm dần gói nới lỏng tiền tệ sẽ được tiến hành trong suốt năm tới, từ đó, ủng hộ sức mạnh của đồng USD trong khi nhấn chìm triển vọng đi lên của kim loại quý.

Năm 2013 đánh dấu  bước chân cuối cùng của vàng trong chuỗi thập kỷ tăng mạnh của thứ kim loại quý này. Nhìn về phía trước, nhu cầu vàng của khối ngân hàng trung ương có thể tiếp tục hỗ trợ giá vàng (mặc dù lực mua có phần giảm). Tuy nhiên, đà hồi phục của nền kinh tế Mỹ (thậm chí là Anh và nhiều quốc gia khác tại châu Âu) sẽ là hòn đá tảng cản chân vàng đi lên.

Nói tói lại là:

i. Vàng và tỷ lệ lãi suất diễn biến ngược chiều nhau

ii. Vàng và đồng USD cũng có mối quan hệ nghịch đảo với nhau

iii. USD và tỷ lệ lãi suất diễn biến cùng chiều

Yellen có thể không có được mô hình hoàn hảo cho thị trường, tuy nhiên, bà sẽ sớm có trong tay chiếc chìa khóa để mở cánh cửa cho giá vàng: đó là tỷ lệ lãi suất thực. Bán vàng có thể là lựa chọn tốt hơn cả, thậm chí nếu như vị chủ tịch tiếp theo của FED có tư tưởng “bồ câu” hơn cả Ben Bernanke.

Giavang.net


//Tin tự động cập nhật//