Điều gì sẽ được đặt cược vào năm 2014?

19/12/2013 // No Comment // Views: 2 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
BondMarket-500x375

Những nhà đầu tư trên phố Wall đang rất lạc quan về thị trường chứng khoán. Làm sao chúng ta có thể đặt cược ngược lại với họ?

Theo một cuộc khảo sát mới đây, những nhà đầu tư tiền tệ lớn nhất thế giới đang đánh cược rất đậm cho những gì sẽ xuất hiện trong thị trường tài chính năm 2014.

Hiệu ứng đám đông cho thấy hầu hết mọi người đều nhận định thị trường chứng khoán sẽ tăng cao trong năm 2014 tới, đồng USD vẫn sẽ tiếp tục tăng, trong khi đó trái phiếu, hàng hóa và vàng sẽ tiếp tục giảm. Thông tin này dựa trên cuộc khảo sát của những nhà đầu tư lớn cũng như những người nắm quyền trong việc quản lý tiền tệ trên toàn thế giới của Ngân hàng Bank of America Merrill Lynch.

Khảo sát cho thấy, khoảng hơn 54% các nhà đầu tư cho biết, vị thế của chứng khoán đang rất cao trong danh mục đầu tư của họ và họ thậm chí họ còn đặt cược rất cao rằng thị trường chứng khoán sẽ còn tiếp tục bùng nổ sau sự tỏa sáng năm nay.

Trong khi đó, khoảng hơn 64% các nhà quản lý quỹ cho biết trong danh mục đầu tư của họ thì trái phiếu đang ở vị trí thấp bất chấp lợi tức trái phiếu thời gian vừa qua tăng mạnh và hấp dẫn đầu tư hơn. Nỗi ám ảnh về bức tranh kinh tế toàn cầu sáng sủa hơn sau suy thoái kéo dài – làm tăng vị thế của trái phiếu – sẽ khiến các Ngân hàng Trung ương điều chỉnh tăng lãi suất dài hạn và vì thế xét một cách tương đối thì trái phiếu sẽ mất giá hơn.

Có khoảng hơn 31% các nhà đầu tư nghĩ rằng năm 2014 họ sẽ vẫn duy trì mức thấp trong vị thế danh mục đầu tư của họ đối với các loại hàng hóa. Xu hướng giảm của giá hàng hóa được các nhà đầu tư nhận định là tồi tệ hơn cả kể từ năm 2006 do thị trường chứng khoán nhiều sức hút hơn.

Nhiều nhà đầu tư tiền tệ nhận định xu hướng giảm sẽ vẫn diễn tiến trên thị trường vàng bất chấp đà giảm mạnh năm nay, khi giá vàng giảm sâu thì kim quý này mới hấp dẫn người đầu tư quay trở lại. Ngược lại, đại đa số các nhà quản lý quỹ trong cuộc khảo sát lần này đều nhận định đồng USD đang bị định giá thấp.

Nếu đi vào chi tiết, cuộc khảo sát này sẽ khiến chúng ta thấy thích thú vì sự đáng ngạc nhiên của nó. Các nhà đầu tư lại nhìn nhận sự suy yếu sẽ xuất hiện trên các cổ phiếu nhóm ngành công nghệ mặc dù năm nay chúng tăng trưởng rất tốt. Sự bứt phá của nhóm cổ phiếu này đã đẩy chỉ số Nasdaq Composite tăng cao hơn 1/3 và lần đầu vượt ngưỡng 4000 điểm kể từ khi vụ tai nạn cổ phiếu các công ty dotcom xảy ra đầu thập kỉ trước.

Theo báo cáo của Bank of America Merrill Lynch: “Cổ phiếu ngành công nghệ là nhóm phổ biến nhất mà các nhà đầu tư đều đang nắm giữ”, với khoảng 48% nhà quản lý cho rằng vị thế của cổ phiếu nhóm này đang là rất lớn trong danh mục đầu tư của họ. Nó chiếm vị trí thứ hai trong gần một thập kỉ qua.

Các nhà đầu tư cũng đánh cược rằng cổ phiếu nhóm ngành ngân hàng sẽ còn tiếp tục tăng do kinh tế toàn cầu đang ngày một phát triển ổn định.

Xét về yếu tố khu vực, các nhà đầu tư và quản lý quỹ vẫn nhìn nhận xu thế tăng trưởng vừa phải của nền kinh tế Nhật Bản, họ nhìn nhận thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu sẽ tỏa sáng hơn rất nhiều. Mặt khác, họ cũng không quá đặt kì vọng vào thị trường mới nổi và thị trường chứng khoán tương ứng. Cũng theo khảo sát này, cổ phiếu của đất nước Brazil không hề được đề cập tới.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia phân tích nói rằng, khía cạnh thú vị nhất của các cuộc điều tra thường là khi hiệu ứng đám đông các nhà đầu tư nhận định về một vấn đề gì đó, thường là nó lại sai. Đương nhiên, không phải lúc nào chuyện này cũng xảy ra. Tài sản, hình thức đầu tư mà họ ghét hoặc chối bỏ thì lại thường tỏa sáng trong khi những thứ họ yêu mến thì lại trở nên tồi tệ hơn.

Một trường hợp điển hình: Năm ngoái, cũng trong cuộc khảo sát này, các nhà quản lý nhìn nhận đà giảm chung trên cổ phiếu Nhật Bản. Nhưng đến đầu năm đến nay, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản đã tăng hơn 45% – trở thành một trong những câu chuyện thành công lớn nhất của năm 2013.

Có nhiều điều trớ trêu liên quan tới điều này. Khi các nhà đầu tư và quản lý quỹ nhìn nhận lại thị trường, trong cuộc khảo sát 237 người của Bank of America Merrill Lynch lần trước, họ đã quản lý tới hơn 655 tỷ USD. Và vì thế nếu tất cả họ cùng yêu thích một cổ phiếu nhất định hoặc một tài sản nào đó, họ sẽ có cách để đẩy giá của nó lên cao hơn bằng các khoản đầu tư của họ. Tuy vậy, điều này sẽ đúng với những gì họ không yêu mến.

Thêm vào hiện tượng này là tính đồng nhất của các nhà quản lý. Tất cả họ đều có xu hướng đọc những phân tích tương tự nhau. Số-Crunchers và cấp phát tài sản của họ tất cả đã được được đào tạo trong các trường kinh doanh và dựa trên cùng một dữ liệu và kỹ thuật phân tích. Kết quả là, họ thường nghĩ rằng những điều tương tự sẽ xảy ra.

Vì vậy, nếu những con số sẵn có dẫn tới những lời đề nghị hay chỉ dẫn cho giới phân tích thì điều này cũng đã đóng băng suy nghĩ của họ và kết quả là tất cả mọi người đều đưa ra một kết luận giống nhau. Giả sử mọi người đều rút tiền ra khỏi cổ phiếu FCOJ thì giá sẽ rớt một cách thê thảm, nhưng trong hoàn cảnh này, giá sẽ xuống mức thấp không quá xa so với giới đầu tư nhận định. Hiện tượng này mang nhiều nét bi quan hơn là hợp lý.

Người phụ tránh cuộc khảo sát của Bank of America Merrill Lynch – chuyên gia phân tích chiến lược đầu tư – Michael Hartnett nhận thức rõ được tác động của điều này. Ông chỉ ra rằng những nhà đầu tư ngược sẽ đưa ra những luận điểm trái ngược với xu thế chung đặc biệt là khi họ đặt cược đà tăng mạnh cho một tài sản theo hướng hoàn toàn khác số đông.

Nếu bạn là một nhà đầu tư trái ngược, đây là cơ hội cho bạn đặt cược trong năm 2014. Hạn chế đặt niềm tin vào cổ phiếu Mỹ và cổ phiếu châu Âu, hãy dành ưu ái cho cổ phiếu Nhật Bản và cổ phiếu nhóm ngành công nghệ và ít dính líu tới cổ phiếu ngân hàng. Hơn thế nữa, hãy nâng đặt cược dành cho thị trường mới nổi (đặc biệt là Brazil) và hãy ưu ái hơn cho các loại hàng hóa như vàng và nguyên nhiên liệu. Và, hãy mua thêm vàng và trái phiếu.

Bạn trả (đầu tư) bằng tiền của bạn và bạn có cơ hội cơ hội của bạn!

Giavang.net


//Tin tự động cập nhật//