Nhập khẩu vàng Trung Quốc tăng cao: lực mua của chính phủ giải thích điều này!

19/12/2013 // No Comment // Views: 2 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
1360061626

State buying may explain China’s gold import surge

Với nhiều khả năng trở thành quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, Chính phủ Trung Quốc có thể chính là người đứng bên cạnh bước tăng tăng nhập khẩu vàng của quốc gia mình- một chuyên gia cho biết.

Evy Hambro, giám đốc đầu tư tại Natural Resources Equity của BlackRock cho hay cộng đồng đầu tư đã vô cùng ngạc nhiên khi chứng kiến lượng vàng khổng lồ chảy vào Trung Quốc và có khả năng đưa nước này trở thành nhà sản xuất xuất vàng lớn nhất thế giới.

“Số vàng đang được tiêu thụ tại Trung Quốc là một con số khổng lồ và nhiều người sẽ thắc mắc liệu số vàng này sẽ đi đâu. Chúng sẽ được chế tác thành dây chuyền, hoa tai, lắc tay hay sẽ được chuyển vào trong kho của Nhà nước?”- ông nói.

Có thể thấy, suốt từ năm 2009, Ngân hàng trung ương Trung Quốc không hề cung cấp thông tin cập nhật về kho dự trữ vàng của mình. Con số gần nhất từ thời điểm đó là 1,054 tấn. Một số chuyên gia nghi ngờ Ngân hàng này đã mua vào 300 tấn vàng trong năm nay.

Nếu con số nhập khẩu được “minh bạch”, ông Hambro nói, thị trường vàng sẽ tìm được mức giá chuẩn cho mình chứ không phải là đà tăng mạnh mẽ suốt từ đầu năm tới nay.

“Tôi nghĩ chúng ta cần một thứ gì đó rõ ràng và điều này sẽ tạo nên một môi trường đúng đắn cho thị trường vàng Trung Quốc tung hoành trong năm 2014. Nếu có bất kỳ thông tin nào cho thấy vàng đang rơi vào tay chính phủ, đó sẽ là yếu tố rất tích cực cho mặt hàng này”.

Như vậy là, vàng đã phải chứng kiến những ngày tháng vô cùng đen tối từ đầu năm tới nay khi giảm từ $1,674/oz xuống còn $1,233. Thị trường vàng cũng đang trong quá trình hoàn thiện bước giảm năm đầu tiên sau chuỗi 13 năm tỏa sáng. Với môi trường lạm phát thấp, nền kinh tế có cải thiện, giá chứng khoán tăng mạnh và khả năng chấm dứt gói nới lỏng tiền tệ, giới đầu tư tổ chức đã mạnh tay từ bỏ vàng.

Trung Quốc đã không báo cáo gì về hoạt động giao dịch vàng của mình. Giới chuyên gia chỉ nắm bắt được thông tin duy nhất về lượng nhập khẩu từ Hồng Kông vào đại lục. Theo đó, lượng nhập khầu này đã lập mức cao kỷ lục với 955 tấn vào cuối tháng 10, so với cùng kỳ năm ngoái là 376 tấn.

Một số chuyên gia tin rằng chỉ cần lực mua từ giới đầu tư, người tiêu dùng và các hãng chế tác Trung Quốc đã đủ để giải thích cho tình yêu vàng của đất nước này.

“Kỳ vọng một ngày nào Trung Quốc sẽ công bố kho dự trữ của mình đã vượt xa con số lạc hậu 1,054 tấn”- Philip Klapwijk, giám đốc điều hành tại Precious Metals Insight, Hồng Kông chia sẻ.

Nếu tính cả sản lượng khai thác trong nước và vàng tái chế, dự đoán tổng lượng cung vàng của Trung Quốc năm nay có thể chạm ngưỡng 1,800 tấn.

Giavang.net


//Tin tự động cập nhật//