Vàng lình xình chờ quyết định của Fed

19/12/2013 // No Comment // Views: 1 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
pile-of-gold-coins_b

Trong phiên giao dịch hôm nay, giá vàng thế giới biến động trong biên độ hẹp chờ quyết định của Fed khi thời điểm kết thúc cuộc họp FOMC sắp đến.

Cập nhật lúc 16h33 giờ Việt Nam, giá vàng thế giới giao ngay đứng tại $1235/oz.

Fed sẽ đưa ra tuyên bố vào cuối cuộc họp 2 ngày vào lúc 19h00 giờ GMT, thứ Tư, đây cũng là buổi họp chính sách cuối cùng của Cục dự trữ Liên bang Mỹ. Thị trường tài chính thế giới chắc chắn sẽ rất nhạy cảm với bất kì lời nhận định của chủ tịch Fed với triển vọng phát triển của siêu cường kinh tế thế giới.

Chương trình 85 tỷ USD mua trái phiếu mỗi tháng của Fed (thường được gọi với tên QE3) chính là nhân tố chính hỗ trợ giá hàng hóa trên toàn cầu đặc biệt là giá vàng.

Theo một cuộc khảo sát các nhà kinh tế của Reuters cuối tuần trước, hầu hết các chuyên gia đều kì vọng các việc thu hẹp QE3 sẽ được bắt đầu từ tháng Ba năm sau.

Tuy nhiên, cũng có một số nhà kinh tế nhận định sẽ có thể Fed ngay lập tức cắt giảm gói nới lỏng tiền tệ trong cuộc họp chính sách cuối cùng của năm này.

Dẫn lời chuyên gia phân tích đầu tư Joyce Liu của Phillip Futures: “Việc điều chỉnh giảm nhẹ chương trình kích thích tiền tệ của Fed có thể khiến giá vàng giảm khoảng 30 – 60USD/oz so với mức giá hiện nay. Tuy nhiên, theo quan điểm cá nhân tôi, Fed sẽ bắt đầu hành động này vào tháng Sáu năm sau hoặc nhanh nhất cũng là tháng Ba.”

Thị trường thế giới cũng đã có những sự chuẩn bị nhất định cho việc điều chỉnh giảm nhẹ QE3 của Fed trong thời gian này, chuyên gia Liu nói.

Một thông tin khác cũng ảnh hưởng tới tâm lý của giới đầu tư đó là việc các quỹ tín thác vàng tiếp tục bán ra. Phiên hôm qua, quỹ giao dịch vàng hậu thuẫn lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust tiếp tục bán ra 2,08 tấn vàng. Lượng vàng nắm giữ của quỹ này hiện chỉ ở mức 816,82 tấn – mức thấp nhất trong vòng hơn 4 năm nay.

Giavang.net


//Tin tự động cập nhật//