Vàng thế giới đổ đèo xuống vùng $1200 sau quyết định của Fed

19/12/2013 // No Comment // Views: 0 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
gold-coaster

Đêm qua, thị trường vàng thế giới đã khá ổn định và chỉ trượt giảm nhẹ sau quyết định thu hẹp chương trình kích thích kinh tế của Fed, tuy nhiên, phiên hôm nay, giá vàng thế giới đã lao dốc xuống vùng $1200.

Cập nhật lúc 15h46 phút giờ Việt Nam, giá vàng thế giới giao ngay đứng tại $1203,73/oz, trượt giảm gần 30USD/oz so với phiên hôm qua.

Kết thúc cuộc họp chính sách cuối cùng của năm 2013, chủ tịch Fed đã công bố thu hẹp quy mô chương trình nới lỏng tiền tệ từ 85 tỷ USD mua trái phiếu mỗi tháng xuống 75 tỷ USD. Đây là bước đi đầu tiên trong nỗ lực thu hẹp chương trình kích thích lớn chưa từng có mà Chủ tịch Ben Bernanke đã áp dụng để có thể giúp kinh tế Mỹ phục hồi từ đợt suy thoái tồi tệ nhất kể từ những năm 1930.

Như vậy, vàng đã có những phản ứng nhất định đầu tiên sau quyết định thu hẹp QE3 của Fed.

Trong năm nay, chúng ta đã chứng kiến hai lần giá vàng lao dốc không phanh sau khi Fed phát đi những tín hiệu về việc bắt đầu thu hẹp chương trình kích thích kinh tế. Giá vàng đã chạm ngưỡng thấp của năm ở vùng $1180/oz vào tháng Sáu vừa qua sau khi ông Bernanke phát đi những tín hiệu về việc “taper” (được hiểu là giảm dần cho tới hết QE3”.

Theo ý kiến của chuyên gia phân tích Helen Lau của UOB-Kay Hian Securities có trụ sở tại Hong Kong: “Vàng vẫn giữ được mức hỗ trợ $1200/oz nên vẫn tồn tại cơ hội chống đỡ việc thu hẹp QE3. Thị trường đã chuẩn bị sẵn sàng cho quyết định không thu hẹp QE3 hoặc giảm quy mô QE3 ở mức rất nhỏ”.

Ông nói thêm: “Tôi tin là vàng vẫn sẽ ổn định trên vùng $1200. Tôi hi vọng sẽ không tồn tại một đà giảm sâu hơn nữa đối với kim quý này”.

Ngược lại, với nhiều trader và dealer, xu hướng xuống của giá vàng lại là cơ hội mua vào. Nhiều nhà đầu tư vàng chờ cho tới khi giá xuống dưới $1200 và sẽ bắt đầu mua trở lại vàng.

Một thông tin khác cũng tiếp tục áp lực lên thị trường vàng là việc các quỹ tín thác tiếp tục bán ra. Hôm qua, quỹ giao dịch vàng hậu thuẫn lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã tiếp tục bán ra 4,2 tấn vàng. Lượng vàng nắm giữ của quỹ này hiện chỉ còn 812 tấn – mức thấp nhất kể từ tháng 1 năm 2009.

Giavang.net


//Tin tự động cập nhật//