Đà tăng của vàng sẽ tiếp tục sau quyết định mới nhất của FED?

20/09/2013 // No Comment // Views: 1 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
gia-vang-hom-nay-ngay-27052013

Giá vàng tăng mạnh ngay sau khi Fed quyết địnhkhông thu hẹp gói QE trong tháng này. Tuy nhiên, nỗi lo sợ vẫn có thể bùng phát trở lại nếu như những báo cáo tiếp theo có dấu hiệu khả quan, từ đó, kéo theo những biến động mạnh mẽ trên thị trường kim loại quý.

Ngạc nhiên về số phận gói QE của FED

Giá vàng kỳ hạn trên sàn Comex tăng mạnh hơn 4%, vượt ngưỡng $1,360/oz trong phiên hôm qua sau khi đón nhận quyết định “cực kỳ dịu dàng” của FED.

Trước đó, trong khi chờ đợi thông tin từ FOMC, bất cứ đà tăng nào cũng đối mặt với lực bán ra, kéo giá vàng test lại các mức thấp của tuần trước. Có 3 lý do dẫn tới điều này:

1. Đa số người tham gia thị trường kỳ vọng FED thu hẹp quy mô gói QE. Ngay trước phiên họp FOMC, Barclays cho biết 800 nhà đầu tư trên toàn thế giới, tương đương 64% số người mà họ điều tra cho rằng chính sách thắt chặt sẽ được áp dụng ngay trong tuần này và hầu hết trong số họ đều kỳ vọng điều này sẽ xảy ra trước cuối năm.

2. Các báo cáo vĩ mô tại Mỹ không mang tới những tín hiệu sáng sủa cho quyết định của FED.

3. Động thái gần đây của chính phủ Ấn Độ có thể gây áp lực giảm lên thị trường vàng sau khi họ quyết định tăng thuế nhập khẩu vàng trang sức từ 10% lên 15% vào ngày 17/9 nhằm kiềm chế dòng chảy ngoại tệ, đặc biệt là trong mùa lễ hội sắp tới.

Tuy nhiên, kết thúc phiên họp FOMC ngày 18/9, FED bất ngờ cho biết giữ nguyên chương trình mua tài sản đối với cả trái phiếu kho bạc (45 tỷ USD hàng tháng) và Trái phiếu dựa trên thế chấp (40 tỷ USD hàng tháng) và chờ đợi thêm những bằng chứng khả quan hơn về hoạt động kinh tế và điều kiện thị trường lao động. Nhận được thông tin, vàng nhanh chóng quay đầu tăng mạnh.

Chúng ta có thể kỳ vọng những gì?

Trong ngắn hạn, vàng có thể đi lên nhờ bình luận trên của FED. Bởi vì trước đó con số mà giới đầu tư vàng kỳ vọng cao hơn thị trường từ 10 tỷ USD đến 15 tỷ USD. Tuy nhiên, điều quan trọng là khối lượng giao dịch và dòng chảy vào quỹ ETF tăng đang khẳng định cho xu hướng đi lên này.

Tiếp theo, hãy xem xét một vài tin tức sắp tới có thể ảnh hưởng tới thị trường vàng:

1. Những người tham gia thị trường sẽ dành sự quan tâm nhiều hơn cho vàng vật chất. Giới đầu tư cần biết rằng bước giảm mạnh trong quý 1 năm 2013 đã buộc các hãng khai thác vàng phải tái cơ cấu các kế hoạch phát triển, kéo theo đó là sản lượng khai thác vàng đi xuống. Cũng vì nguyên nhân này mà các hãng khai thác vàng phải tiến hành nhiều bút toán và nhiều loại chi phí, giống như trường hợp mà Polyus Gold của Nga đã đối mặt (thua lỗ ròng $469 triệu USD trong quý 1/2013).

2. Như đã nói ở trên, vấn đề trần nợ của Mỹ lại quay trở lại tầm ngắm của giới đầu tư vàng. Để tránh vỡ nợ, trần nợ cần phải được tăng trong tháng tới. Mới đây, Tổng thống Obama tuyên bố rõ ràng rằng ông chẳng có ý định đàm phán nào về vấn đề này.

3. Đồng USD giảm mạnh so với hầu hết các đồng tiền chính khác. Đồng dollar Úc tăng 1.8% và lập mức cao chưa từng có kể từ trung tuần tháng 6 trong Bảng Anh và đồng Euro cũng trèo lên mức đỉnh kể từ tháng 1, tháng 2 đầu năm. Các ngân hàng trung ương khác sẽ phản ứng ra sao? Chắc chắn họ sẽ phản ứng lại bằng cách cung cấp nhiều chính sách mua vào phù hợp hơn nữa nhằm duy trì tính cạnh tranh. Trong trường hợp đó, nguy cơ “chiến tranh tiền tệ” có thể sẽ khiến vàng tỏa sáng hơn với vai trò là đồng tiền an toàn cuối cùng.

Mặc dù vậy, giới đầu tư vẫn nên cẩn thận: “Thu hẹp” có thể vẫn là cụm từ nóng hổi trên thị trường tài chính.

Quả thật, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang vẫn cho hay kế hoạch thu hẹp có thể sẽ xảy ra trong ngắn hạn. “ Để xác định thời điểm điều chỉnh tốc độ chương trình mua tài sản, trong những cuộc họp tới, Ủy ban sẽ đánh giá xem liệu những thông tin mới có tiếp tục ủng hộ cho kỳ vọng của Ủy ban về một thị trường lao động có cải thiện cũng như tỷ lệ lạm phát có di chuyển về phía các mục tiêu dài hạn của nó hay không.”

Do đó, ngay cả khi Fed trì hoãn kế hoạch giảm dần QE trong tháng này, nỗi lo sợ vẫn có thể bùng phát trở lại nếu như những báo cáo tiếp theo có dấu hiệu khả quan, từ đó, kéo theo những biến động trên thị trường vàng.

Giavang.netgoogletag.display(‘div-gpt-ad-1377492766827-0′);

googletag.display(‘div-gpt-ad-1377492766827-1′);

googletag.display(‘div-gpt-ad-1377492766827-2′);

//Tin tự động cập nhật//