GVA: Giảm phát đe dọa kinh tê toàn cầu, xu hướng nới lỏng tiền tệ lấn át và Vàng được lợi

20/11/2013 // No Comment // Views: 0 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
iTGmuH3Qj8Pw

Kinh tế Mỹ

Thâm hụt thương mại tăng

Thâm hụt thương mại tháng 9 tại Mỹ mở rộng hơn so với dự đoán khi leo lên mức cao 4 tháng, chứng tỏ kim ngạch nhập khẩu hàng tiêu dùng và công cụ vốn gia tăng. Đây là dấu hiệu đầu tiên cho thấy sức tiêu dùng đã có phần cải thiện. Trong tình trạng hiện tại, người tiêu dùng có xu hướng mua hàng hóa thay thế có giá cả rẻ hơn so với hàng hóa của Mỹ. Đó là nguyên nhân tại sao nền kinh tế Mỹ không thể tăng trưởng nhanh như thị trường đã kỳ vọng.

Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu tiếp tục thiết lập bước giảm tháng thứ 3. Thâm hụt thương mại hàng hóa và dịch vụ đã tăng 8%, đạt 41.8 tỷ USD, so với tháng 8 là 38.7 tỷ USD- Bộ thương mại công bố.

Nỗi lo giảm phát xuất hiện

Trong khi những lo lắng về giảm phát xuất hiện tại Mỹ cũng như châu Âu, FED vẫn ý thức rõ được những nguy hiểm mà họ phải đối mặt khi tiếp tục duy trì tỷ lệ lãi suất thấp và chính sách nới lỏng tiền tệ. Họ đánh cược rằng đà hồi phục của thị trường chứng khoán và nhà đất mà họ “thiết kế” sẽ nâng đỡ cho niềm tin tiêu dùng, kích thích tăng trưởng đi lên, từ đó, đẩy lạm phát tăng. Tuy nhiên, mọi thứ dường như chưa muốn xuôi theo ý họ!

Lạm phát toàn cầu trong năm nay vào khoảng 2.8%- mức thấp thứ 2 kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ 2- trong khi số người thất nghiệp tại các quốc gia phát triển tăng và đà tăng trưởng của các thị trường mới nổi có phần chững lại. Bất chấp tất cả những gói kích thích mạnh tay, tăng trưởng của Mỹ tiếp tục đi ngang và có xu hướng giảm phát nhiều hơn là lạm phát. Rõ ràng là, nỗi lo giảm phát đang hiện diện và là mối lo lớn đối với đất nước này.

Các quan chức của FED liên tục khẳng định rằng họ sẽ theo đuổi mục tiêu lãi suất ngắn hạn gần mức 0 cho tới khi nào kinh tế Mỹ và lạm phát đi lên.

Cần phải nhấn mạnh rằng, để tỷ lệ lãi suất tăng tới mức có thể hấp thụ được thì mức độ thu nhập trên nợ cũng phải tăng. Vì vậy, không phải chỉ có tỷ lệ thất nghiệp mới là quan trọng, ngay cả thu nhập cũng là một yếu tố cần phải chú ý.

Bong bóng xuất hiện?

Cứ liên tục bắn tiền ra ngoài thị trường trong khi chẳng thể tạo nên tăng trưởng, liệu đó có phải là cách cứu vớt đồng tiền hay chính là lưỡi dao đâm chết đồng tiền của mình? Câu hỏi đặt ra hiện nay là liệu họ có tạo nên bong bóng?

• Chỉ số S&P/Case-Shiller đo lường giá trị nhà đất tháng 8 tại 20 thành phố đã tăng 12.8% so với năm trước. Đây cũn là bước tiến mạnh mẽ nhất kể từ tháng 2/2006.

• Giá nhà tháng 10 tại anh tăng tháng thứ 9.

• Giá trị căn hộ tại nhiều khu vực nước Đức đã tăng trung bình hơn 25% kể từ năm 2010.

Nhật Bản

Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản này 27/10 tuyên bố sẽ tiếp tục duy trì chương trình mua tài sản cho tới khi nào đạt được mục tiêu 2% lạm phát. Quốc gia này đã phải vật lộn với tình trạng giảm phát hàng chục năm qua khi ngân hàng trung ương quốc gia rơi vào một cái bẫy thanh khoản khiến người tiêu dùng và các công ty trong nước một mực giữ chặt đống tiền của mình.

Chương trình kích thích kinh tế thất bại nặng nề

Gói kích thích kinh tế dường như chỉ tác động nhỏ lên đà tăng trưởng kinh tế quốc gia khi mà áp lực lạm phát ngày càng hời hợt. Tháng trước, Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã hạ dự báo triển vọng kinh tế toàn cầu năm nay xuống còn 2% và năm sau là 3.6%. Cả 2 con số này đều giảm0.2% so với dự đoán đã đưa ra hồi tháng 6.

Dòng tiền rẻ không thể tạo nên cú đấm thép bởi vì “đường ống” vận chuyển gói kích thích từ thị trường tài chính tới các phần còn lại của nền kinh tế đang bị “tắc”- Mohamed El-Erian, giám đốc điều hành Pimco cho biết.

Các ngân hàng không cho vay như thị trường kỳ vọng và các công ty cũng không sẵn sàng chi tiêu trước khi xác nhận rõ ràng rằng đà tăng trưởng đã vững chắc trở lại.

IMF dự báo giá dầu sẽ sụt giảm 7,7% trong năm tới trong khi các mặt hàng phi nhiên liệu sẽ giảm 2,9% tính theo đồng USD. IMF cũng dự đoán ngân sách dành cho các dự án chính phủ sẽ tiếp tục bị cắt giảm và tổng thâm hụt ngân sách quốc gia sẽ vào khoảng 4.5% GDP trong năm nay và 3.6% trong năm tới.

Ảnh hưởng tới thị trường Vàng

Chúng ta hãy xem xét tình trạng bán vàng tại các quỹ ETF. Đây là yếu tố quan trọng bởi vì chúng đại diện cho nguồn cung quan trọng trong năm 2013 này. Giờ đây, doanh số bán ra vào khoảng trên dưới 5 tấn/tuần và sức ảnh hưởng của chúng lên giá vàng thế giới cũng không còn nhiều.

2 tuần trước, chúng ta đã chứng kiến các quỹ này mua vào 2 tấn vàng. Rõ ràng là, họ chẳng còn nhiều hàng để bán ra. Xét theo con số cung/cầu, sự suy yếu trong lượng cung từ các quỹ là cân bằng với lượng nhập khẩu tại Ấn Độ. Hiện tại, sức cầu tại Trung Quốc đang ủng hộ cho giá vàng. Diễn biến này sẽ còn mở rộng. Nhiều người tin rằng nhu cầu tại Trung Quốc sẽ đủ sức để vực giá vàng quay trở lại với xu thế tăng.

Giavang.net


//Tin tự động cập nhật//