Fed dự kiến giảm dần 10 tỷ USD trong gói QE sau mỗi kỳ họp

20/12/2013 // No Comment // Views: 0 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
End-of-QE

Fed sẽ cắt giảm 10 tỷ USD của gói nới lỏng định lượng sau mỗi phiên họp tiếp theo nhằm kết thúc gói QE vào tháng 12/2014.

Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã thông báo cắt giảm 10 tỷ USD trong gói nới lỏng định lượng (QE3) trị giá 85 tỷ USD nhằm thúc đẩy phục hồi và tăng trưởng kinh tế Mỹ, xuống còn 75 tỷ USD mỗi tháng. Và rất có thể gói QE sẽ được giảm dần sau mỗi cuộc họp chính sách của Fed, khi nền kinh tế được cải thiện hơn nữa.

Ủy ban thị trường mở (FOMC) tuyên bố trong trường hợp nền kinh tế phục hồi như dự đoán trước đó, FOMC sẽ giảm tốc độ thu mua trái phiếu chính phủ hàng tháng và đó là “một trong những bước đi tiếp theo ở các kỳ họp bàn chính sách”.

Ông Ben Bernanke cũng đã phát biểu trong một cuộc họp báo ở Washington, rằng Fed có khả năng sẽ cắt giảm thêm 10 tỷ USD sau mỗi kỳ họp tới.

“Chúng tôi đang lần lượt thực hiện các bước đi tiếp theo”, ông Bernanke cho biết. “Chúng tôi có thể dừng QE nếu tăng trưởng kinh tế mạnh hơn”.

Bà Dana Saporta, chuyên gia kinh tế của Credit Suisse Group AG cho biết “Động thái này của Fed sẽ tránh kéo dài việc thu hồi gói QE vì phải đạt được sự đồng thuận tại mỗi kỳ họp”. “Các quan chức của Fed đã gặp nhiều khó khăn để đi tới sự đồng thuận về thời gian, số lượng và thành phần của lần cắt giảm đầu tiên, vì thế có lẽ không ai muốn việc đó xảy ra liên tục tại mỗi lần cắt giảm”.

Nhiệm kỳ 4 năm của ông Ben Bernanke tại Fed sẽ kết thúc vào 31/1/2014 và phó chủ tịch Fed, bà Janet Yellen đang chờ phê chuẩn của Thượng viện Mỹ để lên nắm quyền điều hành thay ông Bernanke.

Theo Dân Việt


//Tin tự động cập nhật//