Châu Khê làng lúa làng nghề

21/12/2009 // No Comment // Views: 1 views // Categories: Câu lạc bộ văn thơ.

Do nhu cầu cuộc sống, nhờ sự năng động sáng tạo của các thế hệ người dân Châu Khê luôn biết hòa nhịp với cuộc sống của xã hội, và đặc biệt là họ đời nối đời biết tiếp bước tiên tổ nên ở Trang Chu Xá xưa và Châu Khê ngày nay, lúc nào ở làng ta cũng vừa cấy lúa, vừa làm nghề phụ. Có lẽ nhờ vậy mà Châu Khê ta thời nào cũng có đời sống tạm ổn, nói tạm ổn vì nghề nông ở ta cực lắm bởi:
                                                “Châu Khê đồng chũng nước chua
                                                Lúa đồng đứng đó lăn ùa vượt lên(cây cỏ lăn)
                                                Đói nghèo bám lấy triền miên,
                                                Quanh đời vất vả gạo tiền bằng không.”

                                                                                                  Ca dao cổ

Ai đã từng một  nắng 2 sương cùng người nông dân xưa kia mới thấy hết nỗi cực nhọc của người nông dân khi làm ra hạt lúa, ấy là chưa kể còn bị các tầng lớp địa chủ bóc lột, sưu cao thuế nặng.

            Ngày nay người nông dân ta đã được đổi đời, ai cũng có ruộng để cày cấy, canh tác không còn cảnh “Con trâu đi trước, cái cày đi sau”, máy cày, máy bừa, máy gặt, hỗ trợ giải phóng sức lao động cho người nông dân, nước tưới tiêu đã có hệ thống thủy lợi 3 cấp, cảnh chiêm khê, mùa thối không còn nữa, việc gieo cấy có thời vụ theo khoa học, có sự chỉ đạo của cơ quan nông nghiệp cấp trên, giống lúa đều là giống mới ngắn ngày có năng suất cao, việc điều hành kỹ thuật nông nghiệp có ban quản lý hợp tác xã nông nghiệp dịch vụ lo. Ở Châu Khê xưa luôn có số ruộng bình quân đầu người từ 5-6 sào bắc bộ, nay chỉ còn 2 sào 13 thước trên đầu người. Vậy mà người nông dân Châu Khê nay lúc nào thóc cũng dư thừa, cảnh đói kém lúc giáp hạt không còn nữa bởi năng suất lúa của làng ta hàng chục năm trở lại đây luôn đạt từ 2-2,5 tạ/ sào bắc bộ. Đặc biệt các vụ năm 2007-2008 một số giống mới cho năng suất tới 3,5 tạ / sào. Năng suất lúa bình quân ở Châu Khê đạt 11-12 tấn/ha/năm. Vì vậy ngoài việc đủ ăn Châu Khê ta còn góp phần bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, vì thế mới có câu ca:

                                                “Làng lúa , làng nghề có ở đây
                                                Ấm no hạnh phúc bởi chung tay
                                                Kim hoàn tô điểm đời thêm đẹp
                                                Đồng lúa bội thu sức đủ đầy…”

Xin góp bài viết về nghề nông để bạn đọc thấy được làng Châu Khê đã chọn đi 2 chân vững chắc thế nào? Và để biết thêm tiềm năng, nội lực của làng để người người cùng gìn giữ chung tay xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

 

Ngày 1 tháng 8 năm 2008
Phạm Minh Tiến