Khởi sắc làng nghề thời hội nhập.

21/12/2009 // No Comment // Views: 1 views // Categories: Văn hóa lịch sử.
Thôn Châu Khê, xã Thúc Kháng, huyện Bình Giang một vùng quê có truyền thống làm nghề kim hoàn nổi tiếng. Các sản phẩm của thôn Châu Khê chủ yếu là đồ trang sức bằng bạc và khá đa dạng như các loại nhẫn; các loại dây chuyền; các loại mặt dây; lắc tay; khuyên tai… Do mẫu mã sản phẩm đa dạng phong phú nên mỗi gia đình chỉ có thể chuyên làm một vài sản phẩm nhất định, hầu hết mỗi người dân trong làng đều biết làm một vài sản phẩm.

Để có được một món đồ trang sức bằng vàng hay bạc đến tay người tiêu dùng phải trải qua rất nhiều công đoạn, trong đó phải kể đến các khâu chính là: nấu bạc, cán bạc, tạo dáng và hoàn thành sản phẩm, cuối cùng là khâu cườm chải và đánh bóng…

Trước những năm 90 của thế kỷ trước, làng nghề sản xuất còn nhỏ bé. Những năm gần đây, nghề bạc Châu Khê lại có điều kiện để phát triển cả về quy mô, chất lượng, mẫu mã do nhu cầu thị trường trang sức bằng bạc đang là xu thế mốt.

Để có thể tồn tại, phát triển và cạnh tranh trên thị trường, nhất là khi Việt Nam đã chính thức là thành viên của WTO, đòi hỏi nghề bạc Châu Khê phải nâng cao tay nghề, đổi mới kỹ thuật sản xuất, đa dạng hoá mẫu mã, hạ giá thành sản phẩm… Đó là một trong những yếu tố quyết định sự sống còn của làng nghề. Nhất là trong tình hình hiện nay, trên thị trường các sản phẩm bằng bạc của nhiều nơi khác được làm bằng máy móc hiện đại với kiểu mẫu một số sản phẩm giá khá đắt, không phải ai cũng có thể mua được.

 

Sản phẩm bạc Châu Khê hiện đã có mặt nhiều nơi trên đất nước Việt Nam như Hưng Yên, Nam Định, Hà Nội, Quảng Ninh và một số tỉnh miền Nam… Đặc biệt đã có một số lô hàng với khối lượng khá lớn được xuất khẩu sang Hàn Quốc, Đài Bắc Trung Quốc. Những năm gần đây, đã có một số đoàn khách du lịch quốc tế về thăm làng nghề Châu Khê để tìm hiểu sâu hơn về làng nghề. Đó cũng là một trong những hướng mở để có thể phát triển hơn nữa nghề bạc Châu Khê và cũng có thể là một trong những tiềm năng du lịch tương lai.