Truyền thuyết về chuông chùa Châu Khê

21/12/2009 // No Comment // Views: 1 views // Categories: Văn hóa lịch sử.

Chùa Châu Khê quê tôi được tạo dựng từ cuối thế kỉ 12. Tọa nguyệt trên mảnh đất có hình đóa “hoa sen”, nên có tên chữ là “Liên Hoa Tự” là nơi hội tụ của văn hóa Phật giáo.

Rồi cứ thế tồn tại biến động cùng thời gian cùng lịch sử, nhưng lòng dân Châu Khê thời nào cũng vậy, luôn biết lấy “Cửa Phật” là một phần của cuộc sống tâm linh, họ coi đây là nơi tĩnh tâm – thiền thiện – từ bi hỉ xả như Phật đã dạy “Mỗi việc thiện là một bồ tát”.

Chính vì vậy, đến thời bảo đại Tân mùi niên – 1931 được sửa sang lại và đổi tên là “Sùng Ân Tự” đến nay. Từ đó chùa làng ta là một chùa lớn có 36 gian, ở đây có biết bao truyền thuyết đẹp:

- Từ truyện 4000m2 đất có hình một đóa hoa sen của một tín chủ cung tiến, đến chuyện nhà sư đi làm Cách mạng, chuyển ý tưởng cứu nạn cứu khổ của đức Phật thành sự giải phóng áp bức đói nghèo cho muôn người ở thời đại Hồ Chí Minh, hoặc chuyện con Rắn thần làm giặc Pháp phải kinh hoàng.

-  Xa xưa hơn nữa là chuyện vì cậu công tử Trần Nguyên Đán đã ghi lại tấm bia ý nghĩa, nét chữ sâu xa. Tấm bia đó là một cổ tích ở làng ta (Theo Vũ Trung tùy bút của Phạm Đình Hổ)

- Là truyền thuyết về chiếc chuông đồng vì:
     Chuông to lớn nhất vùng này.
     Chiều cao độ thước rưỡi tây có thừa
     Hình tròn như thể quả dưa.
     Miệng tròn úp xuống gần vừa kín nia…          

(T.Tâm)

Chính vì thế chẳng hiểu từ bao giờ chuông chùa ở ta đã đi vào câu thành ngữ của vùng: “Chuông làng Châu – Trống làng Ủng – Mõ làng Đầu”.

Chuông chùa Châu Khê ngày nay – nặng 800kg, cao 1m75, rộng 87cm ( Ảnh. Đức Mạnh )

- Là thời đầu chống Pháp (1945 – 1947) Làm theo lời chủ tịch Hồ Chí Minh: Tiêu thổ kháng chiến – ủng hộ kháng chiến , đồng dân Châu Khê và nhà chùa đã tự nguyện tháo gỡ quả chuông quí giá này ủng hộ công binh xưởng đúc vũ khí đánh Tây, được bác Hồ gửi thư khen.

-  Ngày nay dưới ánh sáng của phương châm: “Phật pháp và chủ nghĩa xã hội”. Hội đúc chuông làng ta được thực hiện dưới sự trụ trì của sư cụ Thích Đàm Lựu và sự hưởng ứng của đồng dân Châu Khê tại hương, tại phố, Phật tử, du khách xa gần. Nhằm đúng ngày 24 tháng 11 năm Mậu Dần (11/01/1999), để có lại quả chuông đồng hiện nay nặng 800kg, cao 1m75, rộng 87cm. Tiếng chuông chùa lại được âm vang mỗi sớm mai, mang lại kí ức đẹp trong lòng dân Châu Khê văn hiến, nhắc nhở mọi người là công dân tốt, sống tốt đạo đẹp đời.

Chuyện kể về truyền thuyết này của “ Đại Hông Chung Châu Khê “chắc chắn chỉ là một vài chi tiết nhỏ không thể đáp ứng sự cần tìm về:” Châu Khê thần tích sự trạng“của quí thính giả, mong được mọi người cùng sưu tầm, cùng viết..