Tưng bừng Xuân Kỷ sửu ở làng nghề vàng bạc Châu Khê

21/12/2009 // No Comment // Views: 1 views // Categories: Tin tức sự kiện.

Theo nếp sống văn hóa đẹp của làng nghề thủ công vàng bạc Châu Khê. Hàng năm cứ tối 30 tết, cán bộ và nhân dân cả làng họp mặt tại đình làng để đón giao thừa với sự hân hoan của cả người ở làng và người đi công tác làm ăn ở xa về quê ăn tết. Giữa khoảnh khắc giao thoa năm cũ và năm mới trong tiết lạnh cuối đông với sắc xuân hé mở. Mọi người nghiêm trang cùng dự buổi tế lễ dâng hương hoa kính cáo đức thành hoàng và tiên tổ của các bô lão trong âm thanh của dàn nhạc trống bát âm cùng ôn cố tri tân để ân sâu các vị hiền tài đã có công với nước với làng.

- Đó là thống lĩnh cấm binh quân Chu Tam Sương có công khai sơn phá thạch lập trang Chu Xá xưa nay là làng Châu Khê ta;

- Là Dực Hổ Hầu Hải Dương đạo bình nguyên đại tướng quân thời Trần thế kỷ 13 người đã hai lần cùng Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn và tham tán Phạm Ngũ Lão đánh thắng quân Nguyên Mông (1255-1288). Sau khi hóa thần đã được vua phong : “Mỹ tự, chí tự, tương bình cư sỹ đại vương”. Gia phong: “Thượng đẳng phúc thần” cho xây lăng mộ, đền thờ ở làng, được dân suy tôn là “Đức thành hoàng làng”;

- Là thượng thư bộ lại Lưu Xuân Tín thời Lê Thánh Tông (1460-1497) được vua giao lập xưởng đúc bạc nén làm tiền tệ ở kinh thành Thăng Long, được đặc ân triệu tập gia đinh của làng lên phường Đông Các, huyện Đông Thọ, tổng Hữu Trác, Thọ Xương lập nên phường hội, rồi từ đây gây dựng nên nghề vàng bạc Châu Khê tỉnh Hải Dương và phố Hàng Bạc Hà Nội. Được dân suy tôn là cụ tổ nghề vàng bạc Châu Khê. Để có:

“Tại phố tại hương chung một quê

Châu Khê Hàng Bạc ngược xuôi về

Ân sâu hương tỏa công ơn tổ

Mỹ nghệ kim hoàn khởi sắc quê…”

- Cùng các danh nhân tiến sỹ, liệt sỹ có công với nước với làng.

Sau phần tế lễ, ông Phạm Đình Ngoan và ông Phạm Đình Khiêm thay mặt cho cấp ủy Đảng và chính quyền thôn tổng kết đánh giá những thành tích đạt được của Đảng, chính quyền và nhân dân thôn Châu khê năm 2008, triển khai nhiệm vụ năm 2009 và chúc têt nhân dân. Năm 2008 Châu Khê đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu về kinh tế,  đảm bảo an ninh chính trị và an sinh xã hội, được UBND huyện Bình giang trao bằng văn hóa sức khỏe. Năm 2008 với sự nỗ lực của cán bộ nhân dân, thôn đã cải tạo, nâng cấp đường dây tải điện chuyển từ cáp trần sang cáp bọc bảo đảm an toàn khi mưa bão và truyền tải tốt phục vụ sản xuất và sinh hoạt của nhân dân. Triển khai nhiệm vụ năm 2009 kế hoạch được bắt đầu từ mồng 6 tết tức 31/1/2009 gồm các nội dung sau:

  1. Giao cho ban quản lý di tích, ban mặt trận tổ quốc lập kế hoạch tổ chức tốt “Lễ hội xuân-Giỗ tổ nghề kim hoàn” truyền thống vào ngày 19 tháng giêng tức ngày 13/2/2009.
  2. Tiếp tục phát huy kết quả công tác xây dựng Đảng, chính quyền, các đoàn thể, hội mỹ nghệ kim hoàn. Đặc biệt hoan nghênh sự ra đời của “Hội kim hoàn Phúc Tân’ ngày 17/1/2009. Đây là việc làm vừa mang ý nghĩa truyền thống, vừa mang tính thực tiễn phù hợp xu thế của nền kinh tế thị trường- Hội nhập toàn cầu của lớp thợ kim hoàn trẻ của làng . Nên chăng người thợ kim hoàn mỹ nghệ Châu Khê đang làm nghề ở các tỉnh thành cả nước và ở nước ngoài hãy làm như vậy và luôn hướng về quê hương mà tri ân với Tổ nghề với Châu Khê văn hiến .
  3. Bắt đầu từ ngày 6 Tết Kỷ Sửu :

-  Lễ động thổ khởi công làm đường bê tông từ Cống Mẫu Tám ra Nghĩa trang nhân dân Cầu Ông Nứa dài 300m rộng 2,7m dầy 20cm . Dự trù  kinh phí khoảng 180 triệu đồng đây là tuyến đường đất cũ đã xuống cấp nghiêm trọng, mỗi khi làng có việc hiếu công việc đưa đám gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là khi trời mưa. Công trình này chủ yếu do kinh phí tự có của địa phương và đóng góp của nhân dân.

- Xây dựng mới Nhà mầm non 2 tầng kiên cố tại Nhà mẫu giáo (giáp nhì cũ) ở giữa làng, theo dự toán thiết kế của tỉnh Hải Dương khoảng 800 triệu đồng với nguồn kinh phí được trên hỗ trợ và vốn tự có của địa phương.

Hai công trình trên hết sức cấp thiết, nó có ý nghĩa thiết thực đối với toàn thể nhân dân thôn Châu Khê. Trong khi nguồn kinh phí hỗ trợ từ trên còn hạn chế. Với sự quyết tâm của Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và nhân dân quyết tâm hoàn thành công trình theo đúng kế hoạch, sớm đưa vào sử dụng phục vụ đời sống dân sinh. Đảng và chính quyền thôn kêu gọi toàn thể nhân dân, những người con Châu Khê ở tại hương, tại phố, bạn bè xa gần ở xa quê, tùy theo tấm lòng của mình quyên góp tiền của gửi về góp phần xây dựng quê hương, để công trình sớm hoàn thành.

4. Đồng thời với các việc dân sinh trên, theo chỉ đạo của HTX Nông nghiệp dịch vụ: Công tác chuẩn bị nước, làm đất để sau hội làng 19 tháng giêng bắt tay vào cấy hết diện tích vụ đông xuân 2009 đảm bảo giữ vững sự bội thu liên tục 10 năm liền và song song các hộ thợ kim hoàn bắt tay trở lại sản xuất ….

 

Để hoàn thành kế hoạch trên cấp ủy, chính quyền, ban kiến thiết thôn Châu Khê tha thiết mong muốn được sự quan tâm hỗ trợ và giúp đỡ của các cấp lãnh đạo từ Xã đến Tỉnh Hải Dương . rất mong được sự hưởng ứng ủng hộ của toàn dân Châu khê tại hương – tại phố .

 

Mọi sự giúp đỡ, ủng hộ, đóng góp xin liên hệ :

Ông Phạm Đình Khiêm – Trưởng thôn                           DĐ: 01684.914.972    

Ông Phạm Đình Ngoan – Bí thư chi bộ thôn

Ông Phạm Minh Tiến – Trưởng ban QL Di tích              DĐ: 0988.478.334      

Ông Lê Châu Huân – Trưởng ban MTTQ thôn

           

            Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn .

                                                                        Châu Khê ngày 29 tháng 01 năm 2009