Không chỉ hàng động thu hẹp kích thích của Fed tác động tới giá hàng hóa

21/12/2013 // No Comment // Views: 3 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
14028925011387518559

Vàng vẫn thường được biết đến như hàng hóa có sức nóng và chịu ảnh hưởng nhiều nhất với quyết định thu hẹp chương trình kích thích kinh tế của Fed, sau đó mới là bạc và các kim quý khác. Kim loại này đã trượt giảm sâu tới hơn 25% trong năm 2013 này bởi những tín hiệu mà chủ tịch Fed phát đi trong việc “taper” (giảm dần cho tới hết QE3).

Cuối cùng Ngân hàng Trung ương Mỹ cũng đã bắt đầu giảm dần quy mô chương trình nới lỏng tiền tệ dài hơi chưa từng có của mình bởi chủ tịch Fed nhận định nền kinh tế nước này đã đủ mạnh để bắt đầu rút dần QE3. Nhiều chuyên gia phân tích cho rằng việc giảm dần gói nới lỏng tiền tệ của Fed sẽ không tác động quá mạnh mẽ tới chuyển động của giá hàng hóa, nếu có thì động thái này sẽ chỉ ảnh hưởng trong thời gian ngắn và có những hạn chế nhất định.

Điều đó được lý giải vì sao?, bởi vì định mệnh của giá hàng hóa và xu hướng giá của chúng phụ thuộc vào sự hồi phục kinh tế toàn cầu hơn là gói QE của Fed. Nếu nền kinh tế thế giới tiếp tục hồi phục thì chúng ta có thể thấy được sự bùng nổ của thị trường hàng hóa và ngược lại.

Tác động trực tiếp tới giá vàng, giá kim quý và dầu thô

Vàng vẫn thường được biết đến như hàng hóa có sức nóng và chịu ảnh hưởng nhiều nhất với quyết định thu hẹp chương trình kích thích kinh tế của Fed, sau đó mới là bạc và các kim quý khác. Kim loại này đã trượt giảm sâu tới hơn 25% trong năm 2013 này bởi những tín hiệu mà chủ tịch Fed phát đi trong việc “taper” (giảm dần cho tới hết QE3). Giá kim loại này kì vọng sẽ tiếp tục giảm trong những ngày cuối năm nay và kéo dài tới năm 2014.

Kì vọng vào sự hồi phục kinh tế toàn cầu có thể dễ dàng tăng niềm tin của giới đầu tư để họ đổ tiền và thị trường chứng khoán từ khoản đầu tư cho vàng. Dòng vốn tháo chạy khỏi vàng sẽ còn tiếp diễn nhanh hơn trong thời gian tới.

Giá vàng tại thị trường Mỹ đã vi phạm ngưỡng hỗ trợ tâm lý quan trọng $1200 và đang tiếp diễn giao dịch dưới mức này. Giá vàng giao tháng 2 trên sàn điện tử Comex cũng lình xình quanh mức $1195 trong phiên hôm nay.

Với sự ra đời của đại suy thoái năm 2008 sau đó kéo dài và diễn tiến tới nay đã chính là tiền đề cho dòng vốn bắt đầu chảy vào vàng từ các lĩnh vực đầu tư khác.

Các kim loại quý và giá dầu thô đã nhận được những hỗ trợ nhất định từ các gói kích thích kinh tế (trong kì vọng siêu cường Mỹ sẽ hồi phục lại sau sự hỗ trợ của Fed). Tuy nhiên, một bức tranh kinh tế thế giới tươi sáng hơn sẽ đưa ra một định hướng mới cho giá kim quý và giá dầu thô.

Trong thời gian này, giá dầu thô Mỹ đã được hỗ trợ nhất định bởi lượng cung dầu của quốc gia này trong 3 tuần qua liên tiếp sụt giảm mặc dù đã có những đường ống mới được xây dựng. Song song, giá dầu Brent cũng đã tăng trở lại sau khi nguồn cung dầu Brent đặc biệt là các nước châu Phi liên tiếp trượt giảm. Theo các chuyên gia phân tích, thế giới đủ nguồn cung dầu và đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất thô.

Vì vậy, rõ ràng rằng, chúng ta không nhìn thấy biến động giá bất thường và ngay lập tức sau khi quyết định của Fed được đưa ra đối với giá kim loại quý và giá dầu thô.

Hiện, giá dầu Mỹ giao tháng 2 trên sàn Nymex hiện giao dịch quanh ngưỡng 98,83 USD/thùng. Song song, giá đồng giao tháng 3 trên sàn Comex cũng đang được giao dịch tại vùng 3,3 USD một pound trong phiên hôm nay.

Trong khi đó, theo báo cáo của Liên Hiệp Quốc tại trụ sở chính của mình về Tình hình kinh tế thế giới và triển vọng năm 2014, tình hình Kinh tế thế giới đã có những bước hồi phục nhất định nhưng còn nhiều rủi ro và cần chinh phục.

Theo quan điểm của Trưởng Đơn vị Giám sát Kinh tế toàn cầu – Bộ Kinh tế và Xã hội của Liên Hiệp Quốc cho biết nền kinh tế thế giới năm 2013 đã không thể đáp ứng ngay cả những dự định khiêm tốn nhất.

Tuy nhiên, nền kinh tế toàn cầu được kì vọng tăng trưởng ở mức 3% trong năm 2013, ông nói. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ kì vọng sẽ tăng trưởng 2,5% trong năm 2014, trong khi đó, các quốc gia Tây Âu sẽ chỉ tăng trưởng 1,5% từ suy thoái hiện tại.

Còn đối với đất nước Trung Quốc, kì vọng tăng trưởng nền kinh tế sẽ ở mức 7,5% trong vài năm tới. Song song, nền kinh tế Ấn Độ kì vọng sẽ tăng trưởng hơn 5% trong năm sau. Kì vọng tăng trưởng của Brazil và Liên bang Nga sẽ khiêm tốn hơn ở ngưỡng 3% và 2,9%.

Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ ông Ben Bernanke ngày Thứ Tư vừa qua đã nhận định nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện đã đủ mạnh để bắt đầu giảm dần chương trình thu mua trái phiếu lớn chưa từng có. Việc thu hẹp kích thích kinh tế có thể được thực hiện giảm dần cho tới khi QE3 chấm dứt vào cuối năm 2014 nếu nền kinh tế lớn nhất thế giới hồi phục như mong đợi. Cục dự trữ Liên bang Mỹ đã tuyên bố rằng sẽ tiếp tục mua trái phiếu với tốc độ 75 tỷ USD mỗi tháng so với mức trước đó là 85 tỷ USD. Đó là sự giảm nhẹ quy mô gói QE3 và Fed vẫn chưa phát đi bất kì tín hiệu nào về việc giảm liên tiếp quy mô gói nới lỏng định lượng.

Báo cáo của Reuters cho biết động thái của Fed đã khiến một vài nhà đầu tư ngạc nhiên nhưng không quá gây shock đối với toàn thị trường. Cũng theo báo cáo này, phản ứng của thị trường lúc này đã đánh dấu bước ngoặt lịch sử đối với các thử nghiệm chính sách tiền tệ lớn hơn bao giờ hết.

Ông Bernanke cho biết: “Sự hồi phục kinh tế Mỹ rõ ràng rằng vẫn còn xa với kì vọng của chúng tôi”. Nhưng: “chúng tôi đã nhìn thấy được những hồi phục nhất định và kì vọng tới sự hồi phục hoàn toàn kinh tế Mỹ. Thời điểm này thích hợp để cho nền kinh tế hoạt động bình thường trở lại…”. Chủ tịch Fed cũng bày tỏ rằng chương trình tiền tệ giá rẻ có thể sẽ được tiếp tục và mức lãi suất thấp gần bằng 0 vẫn sẽ vẫn được duy trì dài hơn kế hoạch trước đây.

Trong khi đó, giá vàng ở Ấn Độ vẫn tiếp diện xu hướng giảm và liên tiếp trượt giảm cùng vàng thế giới. Giá vàng giao tháng 2 trên sàn India’s Multi Commodity Exchange hiện ở mức Rs.28373/ 10gr trong khi giá dầu ở ngưỡng Rs.6200/ thùng.

Giavang.net


//Tin tự động cập nhật//