Thị trường vàng thế giới sẽ sôi động trong tuần này (22-27/7/2013)

22/07/2013 // No Comment // Views: 2 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
bars

Tổng quan thị trường vàng

Trong khi thị trường tuần này hầu như tập trung hoàn toàn vào bình luận của FED trong phiên thứ 4, đây cũng là một tuần quan trọng đối với giá vàng. Bên cạnh đó, việc theo dõi doanh số bán vàng từ hai quỹ tín thác lớn nhất của Mỹ là SPDR và Gold Trust cũng là yếu tố cần phải quan tâm. Có thể thấy, 3 tháng gần đây, hoạt động bán vàng của khối này đã tác động cực lớn lên thị trường vàng và chúng sẽ tiếp tục là một vấn đề đặc biệt quan trọng.

Với tổng số vàng nắm giữ hơn 1.100 tấn- giảm so với mốc trên 1.700 trước khi giá vàng sụt giảm, đây là 2 kho dự trữ vàng vật chất có sẵn chủ đạo của Mỹ. Bên cạnh đó, các ngân hàng và sàn COMEX cũng nắm giữ chưa tới 500 tấn. Những con số này đang cho thấy nguy cơ cảnh báo nếu tiếp tục bán ra. Với lượng sở hữu 4,652 tấn trong tuần trước, có vẻ họ đang có xu hướng ở thế phòng thủ nhiều hơn. Tuần trước, thị trường đã bán ra 27 tấn, tuy nhiên, giá vàng vẫn tăng nhẹ với $ 1,290/oz trong một thời gian ngắn.

Đây là tuần thứ 2 kể từ khi giá vàng cố gắng chinh phục ngưỡng $1,300 trên con đường đi lên của mình. Liệu có lực mua đầu cơ tại các quốc gia phát triển? Họ vẫn đang bán ra trong khi số lượng hợp đồng bán ra tại sàn Comex cũng leo lên mức cao kỷ lục. Dường như tất cả mọi người đều đang quay lưng với vàng.

Trên thị trường vật chất của các quốc gia phát triển, lượng cầu có phần giảm sút sau khi bùng nổ vào tháng 4 và tháng 5, tuy nhiên, vẫn được coi là khả quan. Nhân tố chính đến từ Ấn Độ và Trung Quốc với kỳ vọng 1,900 tấn trong năm nay. Tuần trước, Hiệp hội Vàng Thế giới (WGC) cho hay dòng tháo chạy từ các quỹ vàng ETF là rất lớn, vào khoảng 600 tấn, cao hơn cả nhu cầu khổng lồ trên thị trường vật chất, đặc biệt là Trung Quốc và Ấn Độ (bất chấp nỗ lực kiềm chế lạm phát của chính phủ).

Với tổng lượng cung hàng năm là 4,000 tấn tại mức giá $1,650+, con số hiện tại $1,290 /oz chắc chắn sẽ khiến lực cung này bị thu hẹp. Sự cân bằng doanh số bán vàng tại Mỹ và nhu cầu tại châu Á càng khiến lực cung này sụt giảm nhanh chóng và đó chính là câu hỏi cho việc khi nào giá vàng sẽ “tăng”, hoặc sẽ “giảm”. Các trạng thái kỹ thuật vẫn đang tốt lên với mục tiêu $1,460. Điều này không có nghĩa là giá vàng sẽ dừng lại tại đó, mà rằng thị trường cần phải xác nhận lại phương hướng cũng như mục tiêu của mình. Hãy suy nghĩ đôi chút về bình luận của Goldfield: “Ngành công nghiệp khai thác vàng không thể ổn định nếu giá dưới $1,500”.

Nếu đúng như lời họ nói, giá vàng cần phải chạm ngưỡng này trước khi các mỏ vàng của họ đóng cửa. Nếu chúng ngừng hoạt động thì sau đó lượng cung cần có nhiều năm để hồi phục và giá vàng có thể sẽ được đẩy lên cao trong khi chờ đợi quá trình này được hoàn thành.

Hãy duy trì các trạng thái an toàn để bảo vệ bản thân trước những diễn biến bất ngờ của thị trường, giống như những gì mà chúng ta đã chứng kiến trong mấy tháng qua!

Dự báo tuần này

Với bức tranh kỹ thuật không thay đổi, người bán đang bị cản trở bởi việc bán phá giá nhiều hơn trên thị trường. Chúng ta cần phải xem các seller tại các quỹ ETF đã tạm dừng bán ra hay chưa. Bằng cách này hay cách khác, điều này sẽ được gợi mở rõ ràng hơn trong tuần. Rõ ràng là giá vàng đang chống lại áp lực đi xuống sẵn sàng tấn công vùng $1,300. Khi thành công, thị trường sẽ chững lại quanh ngưỡng $1,330 trước khi bật lên cao hơn.

Với những lời đảm bảo của Bernanke, thị trường không thể bỏ qua suy nghĩ về kế hoạch thu hẹp quy mô chương trình mua trái phiếu hoặc tăng lãi suất. Một số chuyên gia dự đoán trái phiếu 10 năm sẽ giảm từ 2.55% cho tới 2.20% trước khi hết năm. Một số người khác cho rằng lợi tức có thể tăng lên 3%.

Tại Mỹ, sự kiện liên quan tới vàng tiếp theo sẽ là việc siết chặt các trạng thái bán mạnh trên sàn COMEX (cùng với trạng thái vàng vật chất đi kèm, cần phải giảm 95% số hợp đồng bán ra tại sàn Comex). Cũng cần nhấn mạnh rằng bên cạnh hoạt động bán ra liên tục từ SPDR thì các yếu tố tác động lên giá vàng đang dần suy yếu.

Vào cuối tháng Tám, mùa cao điểm của vàng sẽ được khởi động với nhu cầu mạnh mẽ tại châu Á. Nhờ đó, tác động từ việc ETF bán vàng sẽ bị lu mờ và Mỹ không còn là yếu tố ảnh hưởng lớn tới thị trường vàng. Châu Á và nhu cầu vật chất tại đây sẽ chiếm ưu thế đối với một thị trường đang loay hoay tìm nguồn cung đang bị thiếu hụt.

Do đó, mức giá hiện nay là một cơ hội tốt cho các nhà đầu tư. Các bạn có thể mua và nhìn thấy giá giảm đôi chút trong vòng 1 hoặc 2 tháng tới nhưng đà tăng sau đó chắc chắn sẽ xua tan đi nỗi lo đã mua vào quá sớm của các bạn.

Tuy nhiên, đây sẽ là một quyết định mà mỗi nhà đầu tư cần phải có lập trường riêng. Tác động từ tiền tệ nền kinh tế vĩ mô lên thị trường vàng vẫn khá khả quan trong bối cảnh nền kinh tế Hy Lạp vẫn đắm chìm trong vũng lầy mặc dù không cần thiết phải mở rộng các chính sách thắt lưng buộc bụng. Pháp cũng đang tiến gần tới vấn đề nợ, tác động không nhỏ tới sự liên kết giữa các quốc gia thành viên khu vực đồng tiền chung. Cùng lúc, Bồ Đào Nha tiếp tục đối mặt với đống nợ khổng lồ trong khi Tây Ban Nha rối ren trong các vụ bê bối tham nhũng. Nói tóm lại, châu Âu vẫn tiếp tục đứng trên vực thẳm của suy thoái.

Trên khắp nước Mỹ, sự kiện phá sản của Detroit dường như đã được các thị trường “hấp thụ” một cách dễ dàng. FED đã từng nói sẽ không giải cứu thành phố này. Đó là một lời nhắc nhở cho toàn bộ nước Mỹ, mặc dù được Moody đánh giá ở mức “ổn định, vấn đề nợ của quốc gia này cũng chả bé nhỏ gì hơn so với châu Âu. Tuy nhiên, hệ thống liên bang của Mỹ sẽ bảo vệ đất nước này có thể thoát khỏi những gì mà châu Âu đang đối mặt trong hiện tại. Đây là yếu tố tích cực cho thị trường vàng.

Tại các nền kinh tế phát triển mà tốt nhất cũng chỉ cho thấy đà tăng trưởng yếu và bất ổn, đây không phải là thời điểm để bán vàng mà chính là thời điểm để mua vàng.

Hãy chuẩn bị cho một thị trường sôi động hơn trong tuần này khi xu hướng bán vàng tại Mỹ đã được hạn chế!

Giavang.net

//Tin tự động cập nhật//