1,000-1,200 hay 1,750 tấn? Thực sự Trung Quốc đã nhập khẩu bao nhiêu vàng?

22/11/2013 // No Comment // Views: 2 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
1321599247

Nhiều năm trước đây, GFMS thông qua Hiệp hội Vàng Thế giới (WGC) đã dự đoán rằng Trung Quốc có thể nhập khẩu khoảng 1,000 tấn vàng trong năm nay. Kể từ khi đó, con số này đã được hàng loạt các tờ báo trích dẫn. Tuy nhiên, lượng nhập khẩu tăng thông qua Hồng Kông lại cho thấy Trung Quốc có thể sẽ bổ sung hơn 1100 tấn trong năm nay. Chẳng có gì nghi ngờ khi GFMS và WGC sẽ điều chỉnh con số của mình để phản ánh thị trường một cách thực chất hơn.

Tuy nhiên, cách thức điều chỉnh này cũng không ai dám chắc là sát so với con số thực của Trung Quốc. Mới đây, Reuters cũng đưa ra một số dự đoán dựa trên nghiên cứu riêng của họ,trong đó, con số còn cao hơn thế. Nếu chúng ta ngoại suy số liệu nhập khẩu vàng thông qua Hồng Kông trong năm nay, có vẻ như tổng số nhập khẩu của Trung Quốc sẽ vượt qua mốc 1.100 tấn. Reuters cũng tính toán rằng có khoảng 133 tấn vàng khác sẽ được vận chuyển thông qua các cồng khác, đặc biệt là Thượng Hải. Do đó, con số cuối cùng ít nhất sẽ vào khoảng 1.230 tấn.

Tuy nhiên, nếu cho rằng tất cả các dự đoán đều nằm dưới ngưỡng thực tế thì tổng lượng nhập khẩu vàng năm nay của Trung Quốc có thể sẽ chạm ngưỡng 1,700- 1,800 tấn, đáng chú ý là, 75% vàng trong số đó được khai thác từ nước ngoài. Giả định là tổng số vàng mới khai thác toàn cầu là 2,750 tấn, trong đó, tại Trung Quốc là 430 tấn thì tổng lượng cung vàng mới khai thác bên ngoài đất nước này sẽ vào khoảng 2,320 tấn.

Làm thế nào để chúng ta có được những con số này? Thực sự khá đơn giản. Mặc dù chính phủ Trung Quốc không công khai bất kỳ thống kê nào về lượng nhập khẩu vàng tại đại lục, Ngân hàng Trung ương của nước này- Ngân hàng nhân dân Trung Quốc (PBOC)- vẫn có những báo cáo về tốc độ tiêu thụ vàng hàng năm trong khi Shanghai Gold Exchange (SGE) cũng công khai tất cả hoạt động giao dịch vàng thông qua trao đổi. Nếu kết hợp số liệu của 2 đơn vị này, chúng ta sẽ mường tượng được bức tranh vàng rõ ràng hơn. Số lượng vàng vật chất được vận chuyển qua SGE là cách truyền đạt hiệu quả nhất lượng tiêu thụ của Trung Quốc trong năm nay. Dữ liệu này được thu thập bởi nhà phân tích vàng Koos Jansen- người có mối quan tâm đặc biệt về hoạt động tiêu thụ và nhập khẩu vàng tại đây.

Dựa trên dữ liệu của Jansen, mà trực tiếp là từ SGE, lượng vàng vật chất được trao đổi tính đến ngày 17/9/2-13 đạt 1.546 tấn . Nếu chúng ta mở rộng con số này về thời gian cuối năm,và với xu hướng lực cầu cuối năm luôn cao hơn so với đầu năm, thì  mức độ tiêu thụ vàng của Trung Quốc năm nay sẽ vào khoảng 2.180 tấn. Vì số lượng vàng khai thác tại Trung Quốc là không nhiều- như đã nói ở trên là 430 tấn- do đó, lượng nhập khẩu có thể sẽ chính là tổng số vàng tiêu thụ hàng năm (1.750 tấn). Con số này cao hơn đáng kể so với ước tính của GFMS/WGC nhưng có phần gần gũi hơn với thực tế cũng như nhấn mạnh rõ ràng hơn dòng chảy của vàng từ phương Tây sang phương Đông (chủ yếu từ các quỹ ETF và sản lượng vàng mới khai thác).

Tuy nhiên, diễn biến dòng chảy vàng có lẽ còn quan trọng hơn nếu nhìn vào lực cầu tại Ấn Độ, các quốc gia châu Á và Trung Đông, điển hình là các nước vùng Vịnh và Thổ Nhĩ Kỳ. Mặc dù đối mặt với sự “đàn áp” của chính phủ Ấn Độ thông qua việc tăng thuế, hầu hết các nhà phân tích đều cho rằng đất nước này vẫn phải nhập khẩu gần 1.000 tấn trong năm 2013. Nếu đem cộng nhu cầu vàng tại Ấn Độ với Trung Quốc, tổng số vàng sẽ là 2.750 tấn và điều này có nghĩa là tất cả nguồn cung mới được khai thác đều giành riêng cho 2 quốc gia này.

Và tất nhiên, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc nên mua nhiều vàng như thị trường dự đoán. Vàng cũng không cần thiết phải thể hiện thông qua báo cáo tiêu thụ của PBOC nếu như quả thực dòng chảy vàng từ Tây sang Đông còn lớn hơn những gì mà chúng ta tưởng tượng.

Giavang.net


//Tin tự động cập nhật//