Citi bank : 2 lý do khiến nhà đầu tư phương Tây quay lưng với vàng

22/11/2013 // No Comment // Views: 3 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
3d-business-man-gold-question-mark-17935613

Trong báo cáo nhận định hàng hóa thường niên cho năm 2014, Citi bank đã chỉ rõ hai lý do vì sao các nhà đầu tư phương Tây vẫn tiếp tục quay lưng và rời bỏ vàng. Bên cạnh đó, báo cáo còn chỉ rõ trụ cột thị trường kim quý là nhu cầu vàng vật chất khó có thể trở lại mạnh mẽ trong năm tới.

Trong thời điểm hiện tại, nhu cầu vàng vật chất vẫn mạnh mẽ tại Trung Quốc và có phần kém nổi bật bằng nắm ngoái tại Ấn Độ. Tuy vậy, rất nhiều nhà đầu tư phương Tây đã rời bỏ và quay lưng với kim loại vàng.

Trong dự báo hàng hóa thường niên cho năm 2014, Citi Research đã chỉ ra rằng trong khi nhu cầu vàng vật chất (chủ yếu đến từ châu Á) đã góp phần không nhỏ trong việc chặn lại đà giảm của vàng trong năm 2013 này thì lý do khiến các nhà đầu tư phương Tây (đặc biệt là các tổ chức lớn) quay lưng với kim quý vẫn sẽ không thay đổi trong ngắn hạn.

Điều đầu tiên phải kể tới đó chỉnh là “nỗi lo lạm phát/ mong đợi của các nhà đầu tư vàng đã bốc hơi”. Theo nhận định của ngân hàng này, nhiều hoạt động tài chính có tính thanh khoản cao đã được thực hiện trên rất nhiều các quốc gia khác nhau và giữa các tổ chức, khu vực trên thế giới. Điều này đã làm tăng đáng kể kỳ vọng về mức lạm phát cao trong 5 năm qua, tuy vậy, sự thực là, nỗi sợ hãi này đã không trở thành hiện thực. Kết quả là: “Khi lạm phát kỳ vọng bốc hơi, một xu hướng tiêu cực xuất hiện đó chính là Ngân hàng Trung ương mở rộng bảng cân đối kế toán. Đây lại trùng với thời điểm xu hướng giá vàng được thiết lập (chủ yếu thông qua quý 3) làm giá vàng sụt giảm. Hơn nữa, các nhà đầu tư phương Tây còn bị ảnh hưởng nặng nề bởi thông tin chính phủ Mỹ phải đóng cửa 16 ngày trong tháng 10 năm nay”, nghiên cứu của ngân hàng Citi cho biết.

Điều đó không có nghĩa rằng lạm phát sẽ không thể hoặc sẽ không quay trở lại. Ngân hàng Citi cũng tin rằng mức lạm phát cao kì vọng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc thiết lập giá vàng tương lai và hỗ trợ thị trường kim quý.

Tuy vậy, theo các chueyen gia của Citi: “Trong khi nền kinh tế Mỹ và nhiều nước phương Tây đang hoạt động tốt dần lên sau cú vấp ngã tài chính năm 2008 dưới một thể chế tài chính và chính trị ổn định thì kỳ vọng lạm phát cao (động lực tăng mạnh mẽ của thị trường vàng) lại đang xuất hiện rất mờ nhạt.”

Đến thời điểm này, các nhà kinh tế của ngân hàng Citi dự đoán tỷ lệ lạm phát toàn cầu chỉ tăng lên “rất khiêm tốn” trong năm tới, từ mức điều chỉnh PPP 3,2% trong năm 2013 xuống còn 3,0%.

Nguyên nhân thứ hai lý giải cho sự thờ ơ của giới phương Tây đối với vàng cũng được Ngân hàng này chỉ rõ. Theo phân tích của ngân hàng, chi phí cơ hội nắm giữ vàng đang cao và trái ngược với các tài sản khác. Và, kết quả là, chúng ta đang chứng kiến các quỹ đã tháo chạy ra khỏi vàng và tìm tới loại tài sản khác.

Phân tích của ngân hàng cho thấy: “Nắm giữ vàng trong năm nay đã khiến giới đầu tư thiệt hại 24% do giá giảm. Ngược lại, cũng con số đó, chỉ số S&P 500 đã tăng 24% so với cùng kỳ”.

Phân tích cho biết thêm: “Với sự phục hồi kinh tế hiện nay tập trung đầu tư trọng điểm, từng bước nâng cao dữ liệu kinh tế vĩ mô tiếp tục hỗ trợ thực hiện công bằng, chúng tôi thấy rất ít khả năng đảo chiều của xu hướng này trong năm 2014.”

Đưa ra bằng chứng về xu hướng này, Citi cho biết chúng ta có thể cảm thấy rõ nét dòng tiền tháo chạy khỏi vàng của các quỹ tín thác ETFs trong tháng Chín và tháng Mười. Trong khi giới đầu tư hi vọng rằng đà tháo chạy khỏi vàng sẽ chấm dứt thì các nhà phân tích thẳng thắn phải thừa nhận là có rất ít triển vọng trong xu hướng đảo ngược trong năm 2014.

Thêm nữa, các nhà phân tích nhìn nhận các hoạt động giao dịch giấy, kí quý và đầu tư ETF vẫn sẽ đấu tranh yếu ớt trong môi trường hiện tại. “Chúng tôi hy vọng đầu tư trực tiếp ở phân khúc vàng miếng sẽ giảm đáng kể trong năm tới so với năm 2013. Các nhà đầu tư phương Tây cũng đã tháo chạy khỏi vàng trong năm nay và xu thế này sẽ còn tiếp tục”.

Ngược lại, chuyên gia phân tích Marcus Grubb của Hội đồng vàng thế giới lại nhận định rằng các nhà đầu tư vàng ETFs có thể trở lại cuộc cạnh tranh vào năm tới.

Tuy vậy, chúng tôi (Citi bank) đặt điểm nhìn từ nhu cầu vàng thể hiện tại của Châu Á ( đặc biệt là Trung Quốc) vào năm tới – khu vực minh chứng cho nhu cầu vàng tăng. Nhưng, như đã thấy gần đây, sự thèm muốn vàng của Trung Quốc đã không cùng xuất hiện với đà tăng của giá.

Giavang.net


//Tin tự động cập nhật//