Thông tin kinh tế thế giới ngày 22/11

22/11/2013 // No Comment // Views: 0 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
ECB_headquarters.standard

Liên minh châu Âu (EU) vừa hoan nghênh những nỗ lực của Tây Ban Nha trong việc cải cách hệ thống ngân hàng, nhưng cảnh báo về nguy cơ đất nước này không đạt được các mục tiêu về cắt giảm thâm hụt ngân sách.

EU hoan nghênh Tây Ban Nha cải cách ngân hàng

Đánh giá về tình hình cải cách ngân hàng tại Xứ sở Bò tót, Ủy ban châu Âu cho rằng quá trình ổn định và “chỉnh sửa” ngành tài chính Tây Ban Nha đã và đang tiến triển tốt, trong khi nền kinh tế cũng có những dấu hiệu phục hồi.

Việc tiếp tục thực hiện các cam kết về chính sách cộng với sự tiến triển trong cải cách cơ cấu sẽ góp phần lấy lại lòng tin của nhà đầu tư ở Tây Ban Nha, giúp đất nước này quay trở lại thị trường tài chính quốc tế.

Số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp Mỹ trong tuần trước giảm nhiều hơn dự báo

Bộ Lao Động vừa công bố cho biết, số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới của Mỹ đã giảm 21.000 xuống đến 323.000 trong tuần kết thúc ngày 16 tháng 11, đưa số đơn xin trợ cấp mới xuống mức thấp nhất kể từ cuối tháng Chín.

Trong khi đó, các nhà kinh tế theo khảo sát của MarketWatch dự kiến tuyên bố sẽ chỉ giảm xuống mức 334.000 trên cơ sở điều chỉnh theo mùa. Tuần được công bố dữ liệu này là tuần diễn ra ngày lễ cựu chiến binh và đôi khi các kỳ nghỉ lễ là nguyên nhân của sự sụt giảm hơn mức bình thường của  dữ liệu trong báo cáo.

PMI sản xuất sơ bộ tháng 11 của Trung Quốc giảm

Chỉ số sản xuất (PMI) sơ bộ của Trung Quốc lần đầu tiên giảm trong vòng 4 tháng qua, trong khi kinh tế Trung Quốc đang phục hồi do chính phủ nước này bắt đầu tiến hành cải cách kinh tế lớn nhất kể từ những năm 1990.

Theo báo cáo sơ bộ của HSBC và Markit Economics, chỉ số PMI của Trung Quốc trong tháng 11 ở mức 50,4 so với con số 50,9 của tháng 10.

Chỉ số giá sản xuất PPI của Mỹ trong tháng 10 giảm

Chỉ số giá sản xuất của Mỹ giảm tháng thứ 2 liên tiếp trong tháng 10 do giá năng lượng giảm.

Theo bộ Thương Mại Mỹ, chỉ số giá sản xuất PPI trong tháng 10 của Mỹ giảm 0,2% so với mức 0,1% của tháng trước. Tăng trưởng của các thị trường nước ngoài như EU yếu khiến cho nhu cầu các loại hàng hóa bao gồm nhiên liệu sụt giảm. Lạm phát thấp có thể khiến cho Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục duy trì chương trình mua trái phiếu hàng tháng trị giá 85 tỷ USD (QE) để thúc đẩy kinh tế tăng trưởng.

Giavang.net tổng hợp


//Tin tự động cập nhật//