Xu hướng tích cực trên thị trường vàng những ngày đầu năm 2014 sẽ tiếp diễn?

23/01/2014 // No Comment // Views: 0 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
2405vang634418437183008000

Vào ngày 28 – 29/1 sắp tới, cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) sẽ chính thức diễn ra, nỗi lo ngại Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed sẽ tiếp tục hành động thu hẹp thứ hai trong chu trình “taper” (giảm dần cho tới hết chương trình mua trái phiếu hàng tháng QE3) đang bao trùm giới đầu tư.

Ngày thứ ba vừa qua, Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF) đã nâng mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu lên mức 3,7% – cao hơn 0,1% so với con số 3,6% đưa ra tháng 10 năm ngoái. Đặc biệt, IMF nhấn mạnh tới sự hồi phục của các nền kinh tế phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Anh, Trung Quốc nhưng lại có cái nhìn tiêu cực hơn đối với các nền kinh tế mới nổi như Nga và Brazil.

Báo cáo tổng sản phẩm quốc nội GDP Trung Quốc quý IV năm ngoái chỉ ở mức 1,8% – thấp hơn so với dự báo là 2% của giới chuyên gia và thấp hơn ngưỡng 2,2% trong quý III trước đó. Trong khi doanh số bán lẻ và đầu tư tài sản cố định tăng trưởng phù hợp với kì vọng năm ngoái, tăng trưởng tín dụng nửa cuối năm 2013 của Trung Quốc đã sụt giảm tới hơn 30% so với nửa đầu năm. Nguyên nhân chủ yếu do khủng hoảng tiền mặt của các ngân hàng thương mại vừa và nhỏ cùng sự giám sát nợ địa phương của Ngân hàng Trung ương và hoạt động của các ngân hàng trong bóng tối.

Các nhà phân tích cho rằng sự tăng trưởng ổn định của Trung Quốc cùng các biện pháp hỗ trợ mạnh mẽ của Ngân hàng Trung ương sẽ giúp duy trì nhu cầu vàng tại quốc gia tỷ dân này – đây cũng là yếu tố hỗ trợ tích cực quan trọng giúp duy trì giá vàng ở mức hiện tại.

Các chuyên gia dự đoán rằng Trung Quốc đã nhập khẩu tới hơn 1000 tấn vàng trong năm 2013, lượng vàng mà quốc gia này hấp thụ trong năm nay có thể sẽ sụt giảm đôi chút xuống ngưỡng 900 tấn.

Các nhà đầu tư chờ đợi cuộc họp của Fed

Vào ngày 28 – 29/1 sắp tới, cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) sẽ chính thức diễn ra, nỗi lo ngại Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed sẽ tiếp tục hành động thu hẹp thứ hai trong chu trình “taper” (giảm dần cho tới hết chương trình mua trái phiếu hàng tháng QE3) đang bao trùm giới đầu tư. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng dòng vốn chảy vào vàng những ngày đầu năm 2014 đang ngày một tích cực và đem đến những khả quan nhất định cho thị trường này trong năm nay.

Một minh chứng cụ thể là các nhà đầu cơ đã tăng vị thế của vàng trong danh mục đầu tư dài hạn lên ngưỡng 7,6% trong tuần kết thúc ngày 14/1 – giúp các nhà đầu tư có nhiều kì vọng hơn đối với vàng. Hơn thế nữa, vào thứ Sáu tuần trước, SPDR Gold Trust – quỹ giao dịch vàng hậu thuẫn lớn nhất thế giới đã có phiên gia tăng tỉ lệ nắm giữ kỉ lục kể từ tháng 11/2011.

Tại Mỹ, U.S. Mint cho biết doanh số bán vàng xu đã chạm tới mức đỉnh kể từ tháng 3 năm ngoái, đây cũng là một đấu hiệu đáng mừng đối với thị trường kim quý. Trong khi đó, các chuyên gia phân tích và các nhà kinh tế của Barclays lại kì vọng rằng Cục dự trữ Liên bang Mỹ sẽ chú trọng hơn đối với vấn đề tăng lạm phát nước này – đây cũng là một nét màu sáng cho bức tranh thị trường vàng.

Giavang.net


//Tin tự động cập nhật//