Tại sao Dennis Gartman đã tin vào vàng?

23/08/2013 // No Comment // Views: 0 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
17gold4

Dennis Gartman, tổng biên tập tờ The Gartman Letter, từ trước tới giờ không hề giấu giếm sự khinh thị của mình dành cho vàng. Nhưng ông tin rằng những nhà đầu tư giỏi là những người theo thuyết bất khả tri. Do đó, khi các biểu đồ kỹ thuật cho thấy đây là thời điểm để mua vàng, ông đã tận dụng ngay. Trong buổi phỏng vấn với The Gold Report (TGR), Gartman đã chia sẻ đôi chút về quan điểm của mình.

- Cuối tháng 7, ông đã nói rằng ông là người mua vàng sau khi thị trường cắm đầu trượt sâu. Tại sao ông lại có sự thay đổi này?

Đơn giản bởi vì đà giảm của vàng đã đi quá xa. Chúng đã làm tôi vô cùng ngạc nhiên. Điều mà tôi học được trong vòng 40 năm qua là “khi thị trường diễn biến cực xấu theo một phía, chắc chắn chúng sẽ tìm cách chạy sang phía bên kia. Vàng cũng đã chạm một vài mức kỹ thuật mà tôi cho là hấp dẫn, tuy nhiên, điều quan trọng hơn là thị trường đã chạm trúng điểm tâm lý đặc biệt có thể kéo tôi từ phía giảm giá chạy sang phía tăng giá.

- Trong khi đang mua vào, ông vẫn khẳng định rằng mình không phải là một tín đồ thực sự. Điều gì đã giữ chân ông vậy?

Tín hữu thực sự của vàng là những người cực tin vào đà đi lên của mặt hàng này (goldbugs). Họ cho rằng thế giới đang bị dồn vào góc tường và chỉ còn vàng là thứ có thể tồn tại. Theo họ, tất cả tiền bạc cần được đảm bảo bằng vàng. Họ đơn giản chỉ nhìn vào con số trên giấy, mua những gì mà họ cho là rẻ và đang bắt đầu tăng, bán những gì họ cho là đắt và đang có xu hướng đi xuống. Họ chẳng cần quan tâm nhiều là họ đang kinh doanh cái gì. Rất tiếc, tôi không phải là tín đồ của tôn giáo này. Tôi quan tâm ít hơn họ.

- Ông đã từng nói ông tin vào đà tăng của vàng dựa trên đồng yen nhiều hơn là đà tăng của vàng dựa trên đồng dollar. Quan điểm ngày hôm nay liệu có thay đổi?

Trước tiên, bạn nên hiểu rằng vàng chẳng là gì nhưng lại là một loại tiền tệ. Yen, dollar và euro cũng vậy. Mua đồng dollar, bán yen. Mua đồng euro, bán Bảng Anh. Mua vàng, bán yen.

Tôi đang mua vàng và bán đồng yen Nhật bởi lý do rất đơn giản: Với đế chế mới của Thủ tướng Minister Shinzo Abe và Thống đốc Governor Haruhiko Kuroda, Ngân hàng trung ương nước này đang chứng minh rằng họ sẽ làm mọi thứ có thể để mở rộng bảng cân đối kế toán của mình trong năm tới cũng như tiếp tục làm suy yếu đồng tiền nội tệ.

- Nguyên nhân nào gây ra bước giảm 2 năm của vàng?

Quá nhiều người mộ vàng. Quá nhiều người hi vọng rằng đà tăng này sẽ còn tiếp tục. Mặc dù chỉ trích những gì mà FED đã làm, họ vẫn hi vọng ông tiếp tục giữ được chiếc ghế của mình với mong muốn chương trình nới lỏng tiền tệ sẽ đẩy lạm phát lên cao hơn nữa. Họ đã sai lầm trong chuyện này. Chuyện đó có thể xảy ra nhưng kết quả không như họ mong muốn. QE không đẩy lạm phát lên mức cao như  kỳ vọng nhưng họ vẫn mua vào. Dần dần, họ đã kiệt sức với sự chờ đợi của mình và quyết định bán ra.

- Biểu đồ vàng nào đang chỉ dẫn cho ông tại thời điểm này?

Đó là xu hướng giảm dựa trên đồng USD và xu hướng trung lập dựa trên đồng yen. Nếu bạn đang mua vào, tốt hơn hết là hãy nắm giữ vàng dựa trên đồng yen. Đó là những biểu đồ đang chỉ lối cho tôi.

- Thông điệp nào mà ông muốn gửi cho giới đầu tư?

Thông điệp của tôi chính là những gì tôi thu lượm được suốt mấy chục năm qua. Mua những gì đang lên, bán những gì đang xuống. Thoát khỏi thua lỗ nhanh nhất mà bạn có thể. Hãy thừa nhận khi bạn sai trái. Đảm bảo rằng biểu đồ đồng ý với những gì bạn nói.

- Nên giao dịch mặt hàng nào hiện nay?

Thế giới đang diễn biết tốt hơn nhều so với những gì mà các “goldbug” thừa nhận. Thế giới đang tiến về phía trước. Sẽ có người nói với bạn rằng mọi thứ đang xấu đi. Còn tôi, tôi sẽ cho bạn biết rằng, mọi thứ không thể tốt hơn. Chúng ta có thể không cảm thấy hài lòng hoàn toàn với Mỹ, nhưng phần còn lại của thế giới đang nỗ lực hết sức để tận hưởng một thế kỷ 21 tốt đẹp hơn. Những người bỏ lỡ điều này sẽ bỏ lỡ cả cơ hội tuyệt vời của mình. Đó là một bước tăng mạnh mẽ trên thị trường chứng khoán toàn cầu. Bạn nên hiểu rõ hơn về điều này.

Giavang.net

//Tin tự động cập nhật//