Thông tin kinh tế thế giới ngày 23/8

23/08/2013 // No Comment // Views: 0 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
images

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) tăng 0,5% trong quý II, sau khi tăng 0,3% trong quý trước.

OECD: Kinh tế các nước trong khối tiếp tục cải thiện trong quý II

Trong báo cáo hôm qua 22/8, OECD cho biết tăng trưởng GDP chung của các nước chủ yếu là nhờ sự cải thiện của 7 nền kinh tế lớn nhất trong khu vực là Mỹ, Anh, Đức, Canada, Pháp, Italia và Nhật Bản.

Theo số liệu của OECD, trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6, kinh tế Anh và Mỹ tăng trưởng tương ứng 0,6 và 0,4%, sau khi tăng 0,3% trong quý trước đó. Kinh tế Đức cũng tăng 0,7% trong quý II sau khi gần như không tăng trong quý trước, OECD cho hay.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp Mỹ thấp nhất hơn 5 năm

Bộ Lao động Mỹ hôm nay cho biết, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tháng tính tới ngày 17/8 giảm xuống mức trung bình 330.500 đơn/tuần, thấp nhất kể từ tháng 11/2007. So với 1 tuần trước đó, số đơn xin trợ cấp tăng 13.000 lên 336.000 đơn, tương đương với dự báo của các chuyên gia kinh tế.

Tăng trưởng lao động cùng với tăng thu nhập sẽ củng cố niềm tin và chi tiêu của người lao động, hoạt động vốn chiếm tới 70% nền kinh tế Mỹ.

Citigroup hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu xuống 2,4%

Theo báo cáo của Citigroup, mặc dù nền kinh tế toàn cầu đã có những khởi sắc với phục hồi tích cực của Mỹ và các nền kinh tế châu Âu, nhưng triển vọng tăng trưởng vẫn yếu, nhất là những dấu hiệu giảm tốc đáng kể của các nền kinh tế mới nổi.

Các chuyên gia của Citigroup cho rằng tăng trưởng kinh tế của các thị trường mới nổi, bao gồm cả các quốc gia trong khối BRIC – gồm Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc – sẽ tăng chậm lại đáng kể, với mức giảm 1,7 điểm phần trăm trong năm nay và 1,3 điểm phần trăm trong năm tới.

ADB cảnh báo “bẫy thu nhập trung bình” ở châu Á

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa lên tiếng cảnh báo rằng các nền kinh tế châu Á khao khát tăng trưởng mà bỏ qua giai đoạn công nghiệp hóa trong lúc chuyển trọng tâm phát triển và muốn nhảy vọt từ nông nghiệp sang dịch vụ có thể rơi vào “bẫy thu nhập trung bình.”

Nhà kinh tế trưởng của ADB, Changyong Rhee, khuyến nghị các nền kinh tế thu nhập thấp trong khu vực nên tập trung vào phát triển các ngành chế tạo để (đổi lại) có thể tạo ra nhiều việc làm trong lĩnh vực dịch vụ chất lượng cao và nâng cao năng suất sản xuất nông nghiệp.

Giavang.net tổng hợp

//Tin tự động cập nhật//