Vàng, dầu sẽ đi đâu nếu xung đột tại Trung Đông bùng nổ?- Phần 1.

23/09/2013 // No Comment // Views: 26 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
war-for-oil

Bài viết này bao gồm 2 phần với mục đích chỉ ra những tác động của xung đột Trung Đông lên thị trường dầu và vàng toàn cầu. Phần thứ nhất sẽ đề cập tới nền tảng tôn giáo và tầm quan trọng của dầu trong bối cảnh hiện tại. Bạn sẽ thấy những vấn đề này có thể ảnh hưởng đến tất cả mọi người trên hành tinh này. Trong phần thứ hai, chúng ta sẽ thảo luận về những gì sẽ xảy ra với thị trường dầu, vàng cũng như giá cả của 2 mặt hàng này.

Theo dõi những sự kiện tại Trung Đông, nhiều người tỏ ra thất vọng bởi những thiếu sót của giới truyền thông khi mà họ đang cố gắng che giấu những gì có thể xảy ra tại khu vực này. Đây là một sự thiết sót cực kỳ nguy hiểm bởi chúng sẽ tác động mạnh lên tương lai của chúng ta, thậm chí, là cả thế giới! Với nỗ lực nhỏ trong việc vẽ ra một bức tranh chi tiết hơn, chúng ta hãy nhìn vào 3 khía cạnh của tương lai: nền tảng tôn giáo của cuộc xung đột, sự tham gia của thế giới dầu mỏ và sự can thiệp chính trị của các nước phát triển, tiếp theo là tác động tiềm năng của vấn đề này tới thị trường kim loại quý cũng như các khoản đầu tư của bạn.

Chia rẽ về sắc tộc

Nhiều năm qua, mối quan hệ giữa 2 phe Sunni và Shiite đã được đánh dấu thông qua cả hai hình thức: hợp tác và xung đột. Bạo lực giáo phái vẫn tồn tại cho đến ngày nay, từ Pakistan đến Yemen, và là một yếu tố chính gây nên sự bất hòa trên khắp khu vực này. Căng thẳng càng gia tăng trong suốt thời gian tranh giành quyền lực, điển hình là cuộc nổi dậy Bahrain, cuộc chiến Iraq và gần đây nhất là cuộc nội chiến Syria. Theo một số báo cáo, tính đến giữa năm 2013, cuộc chiến này đã trở thành cuộc chiến sắc tộc công khai với số lượng tín đồ Alawites [Shiite] và Sunni giảm mạnh nhất. Cùng với sự tham gia của nhóm bán quân sự Hezbollah thuộc Lebanon Shia, cuộc giao tranh ở Syria đã khơi lại những căng thẳng âm ỉ giữa người Sunni và người Shiite” và giờ đây còn tràn sang cả Lebanon và Iraq.

Ngày nay, những xung đột này được gọi theo cái tên “mùa xuân Ả Rập” và được ca ngợi nhiều tại phương Tây chẳng khác gì thời điểm mà chế độ chuyên chế đã được hạ gục để thay vào đó là chế độ dân chủ. Tuy nhiên, tình hình hiện tại lại chẳng giống như vậy. Tại những nơi mà các cuộc xung đột này diễn ra, giới độc tài đã bị chia rẽ và rơi vào tình trạng hỗn loạn như chúng ta đang thấy ở Iraq, Libya, Ai Cập và Syria. Nhưng sự hỗn loạn này không hề vô tổ chức, tất cả đều đã được “bảo kê” bởi hai phe phái của Hồi giáo là Sunni và Shiite. Sự thật là người Shiite chỉ chiếm thiểu số trong thế giới Hồi giáo với khoảng 15%.

Xung đột phe phái mà chúng ta đang chứng kiến trên khắp thế giới Ả rập đã lên đến mức tột độ mà chúng ta chưa hề nhìn thấy kể từ sau chiến tranh thế giới thứ 2. Chúng ta cũng có thể nhìn thấy sự khác biệt so với cuộc chiến 100 năm giữa đạo Tin lành và Công giáo mà giờ đây đống tro cốt của họ vẫn đang nằm tại Belfast, Bắc Island. Mọi người có thể hy vọng sự phân chia tại Trung Đông hiện tại có thể sẽ được cô lập với phần còn lại của thế giới, nhưng thật tiếc là điều này khó có thể xảy ra.

Vị trí địa lý của người Shia và tầm quan trọng đối với thế giới

Sự khác biệt giữa 2 phe phái của đạo Hồi càng ngày càng leo thang bởi vì người Sunnis cho phép chính phủ chi phối tôn giáo trong khi người Shiite tin vào điều ngược lại. Đó là lý do tại sao Shah của Ba Tư đã bị lật đổ và trở thành Iran.

Tuy nhiên, vị trí địa lý của người Shiite ở Trung Đông mang lại một chiều hướng mới cho cuộc xung đột. Shiite “đóng đô” tại các vị trí quan trọng của các mỏ dầu. Chính phủ Shiite giành được quyền thống trị tại Iran, Iraq và Syria. Trong đó, Iran và Iraq chiếm tỷ lệ trữ lượng dầu khá lớn trên thế giới. Ngược lại, phe Shia lại  chiếm khoảng 15% dân số tại Ả Rập Saudi và tạo nên một khối cư dân lớn tại các tỉnh phía đông Hasa- nơi mà ngành công nghiệp dầu khí được coi là trụ cột. Có khoảng 500.000 cho tới 1 triệu người Shia sống ở đó, tập trung chủ yếu quanh các ốc đảo của Qatif và Al-Hasa.

Kể từ khi kết thúc cuộc Chiến tranh thế giới gần nhất, Mỹ đã coi là dầu mỏ tại Trung Đông là một phần trong “lợi ích sống còn” để họ đi đến chiến tranh. Điều này đã được nhấn mạnh một cách rõ ràng thông qua những bất đồng của họ với Liên Xô trước kia và nước Nga bây giờ.

Trong khi đó, Nga lại nhận được sự  ủng hộ các nước láng giềng [đặc biệt là Iran và Syria] bởi vì Nga cũng sẽ coi đây là mục tiêu lợi ích sống còn của mình, Nga sẽ không bao giờ thách thức các lợi ích trực tiếp của Mỹ giống như những gì chúng ta đã thấy trong những cuộc chiến “Bão táp sa mạc”, xâm lược Iraq và khai hoang Cô-oét.

Mô hình đang được phát triển là Mỹ sẽ bảo đảm sự an toàn của chính phủ Sunni và bảo vệ trữ lượng dầu mỏ khổng lồ của họ khi mà các nước phát triển hiện nay đều dựa vào đây. Mục tiêu này cũng được chống lưng bởi chính phủ Iran, chính phủ Syria và một số người Iraq.

Trong cuộc chiến Iraq, Mỹ lo sợ rằng một số người Irag thân Iran đang lãnh đạo phái Shiite có thể gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia họ. Tuy nhiên, chẳng có cơ sở nào cho điều này bởi vì chính phủ Shiite của Irag được bầu cử  một cách dân chủ. Quả thực, sự hỗ trợ của Hoa Kỳ cho chế độ quân chủ Sunni trong cuộc nổi dậy Bahrain chính là động thái mới nhất trong lịch sử lâu dài hỗ trợ cho người Shiite được tồn tại. Mỹ lo ngại rằng người Shiite với quy tắc vùng Vịnh sẽ có tình cảm chống Mỹ và chống phương Tây cũng như ảnh hưởng của Iran đối với các quốc gia thuộc khối Ả Rập.

Xin lưu ý rằng lợi ích của Mỹ là đảm bảo dầu từ Vịnh Ba Tư tiếp tục chảy vào các nước phát triển từ eo biển Hormuz qua Oman. Bản chất tôn giáo của chính phủ mà họ hỗ trợ vẫn còn khá phức tạp và đáng nghi ngờ; một yếu tố không mong muốn là họ đang kéo Mỹ hỗ trợ cho phe Sunni của Hồi giáo.

Do đó, tình cảnh tiến thoái lưỡng nan mà Mỹ và thế giới Hồi giáo đang đối mặt chính là việc cuộc tấn công vào Syria có thể sẽ khiến cuộc chiến tranh bè phái tại Trung Đông lan rộng khắp khu vực. Nếu cuộc chiến tôn giáo được bắt đầu như thế này, nó sẽ không dừng lại và sẽ hoàn toàn vượt xa tầm kiểm soát của cả Nga và Mỹ

Dầu mỏ tại Trung Đông

Dưới đây là biểu đồ cho thấy sản lượng dầu hiện tại của Trung Đông, sản lượng dầu trong quá khứ cũng như trữ lượng dầu mỏ của khu vực. Những thông tin này cho chúng ta thấy tầm quan trọng của sản xuất dầu Trung Đông đối với thế giới.

dau theo khu vuc

san luong dau TD

Đồng USD bá quyền & Thị trường Dầu

Những thay đổi được thể hiện tại biểu đồ trên là kết quả của hình thức khai thác mới có tên “Fracking” tại Bắc Mỹ và Biển Bắc. Sự phụ thuộc của Mỹ đã có phần giảm đi nhưng không bao giờ là triệt để bởi sự đa dạng của các loại dầu mà họ nhập khẩu từ đây. Giá cả thị trường được di chuyển theo lượng cung và cầu biên vốn đang đứng trên cả lượng dầu được xuất và nhập. Đó là lý do tại sao O.P.E.C. lại có những ảnh hưởng trực tiếp như thế này lên giá dầu.

Nói cách khác, đó cũng là lý do tại sao Mỹ đảm bảo rằng an ninh và tương lai của chính phủ Sunni tạiVịnh Ba Tư phía Tây sẽ không phụ thuộc vào Mỹ. Đó cũng là lý do giải thích tại sao Ả rập Saudi quan tâm nhiều tới bất kỳ cuộc tấn công nào của Mỹ vào Syria.

Tuy nhiên, bất chấp điều này, khối lượng dầu chảy sang Mỹ không đơn giản chỉ để cung cấp nhiên liệu nuôi sống nền kinh tế, đó là nguyên nhân tại sao đồng USD đã thành công trong việc trở thành đồng tiền dự trữ toàn cầu duy nhất trên thế giới từ rất lâu nay. Ngay cả khi Mỹ tự cung tự cấp dầu mỏ, hầu hết khối lượng dầu được sản xuất trên toàn cầu vẫn cần phải được định giá bằng đồng USD bởi quyền lực của chúng trong nền kinh tế toàn cầu. Nếu giá dầu nằm trong vô số các loại tiền tệ khác nhau và các các thương vụ mua bán được giải quyết trực tiếp bằng các đồng tiền của nơi sản xuất, thì sau đó Mỹ sẽ mất đi sức mạnh toàn cầu cũng như ảnh hưởng của mình lên thị trường tài chính.

Giống như hiện tại, quyền lực này của Mỹ đang bị xóa mờ bởi sự trỗi dậy của Châu Á. Một khi đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc được chuyển đổi hoàn toàn, ngày tàn của đồng USD sẽ cận kề. Mỹ sẽ chẳng dễ dàng mà chấp nhận điều này! Do đó, những vấn đề tại Trung Đông hiện nay sẽ có mối liên hệ trực tiếp với lượng cung dầu toàn cầu cũng như số phận đồng USD của Mỹ.

Phần 2 tiếp theo chúng ta sẽ đề cập tới thị trường vàng cũng như phản ứng của giá vàng và giá dầu trong môi trường hiện tại!

Giavang.net


//Tin tự động cập nhật//