Thông tin kinh tế thế giới ngày 23/10

23/10/2013 // No Comment // Views: 0 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
17

Số việc làm mới được tạo ra trong tháng 9 đã ở mức thấp hơn dự báo, cho thấy nền kinh tế Mỹ có đà tăng trưởng khá yếu trong bối cảnh hướng tới kịch bản chính phủ phải đóng cửa. Tỷ lệ thất nghiệp rơi xuống mức thấp nhất trong 5 năm.

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ thấp nhất 5 năm

Theo báo cáo vừa được Bộ Lao động Mỹ công bố, đã có 148.000 việc làm mới được tạo ra trong tháng 9. Trước đó, 93 chuyên gia tham gia khảo sát của Bloomberg đưa ra con số dự báo trung bình là 180.000 việc. Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 7,2% – thấp nhất kể từ tháng 11/2008.

Tỷ lệ tham gia vào lực lượng lao động giữ ở mức 63,2% – thấp nhất kể từ tháng 8/1978.

Ai Cập sẽ tăng gói kích thích kinh tế lên 4,3 tỷ USD

Ai Cập sẽ tăng gói kích cầu kinh tế lên 4,3 tỷ USDBộ Tài chính Ai Cập thông báo sẽ dành 29,6 tỷ LE (4,3 tỷ USD) cho gói kích cầu kinh tế, tăng hơn 30% so với kế hoạch được công bố trong tháng Tám vừa qua (22,3 tỷ LE) nhằm giảm thiểu ảnh hưởng của cuộc suy thoái kinh tế.

Theo thông báo, việc bổ sung thêm này sẽ không làm tăng thâm hụt ngân sách năm nay nhờ thành công của cải cách thời gian gần đây và tác động của các gói viện trợ của các nước vùng Vịnh. Saudi Arabia, Kuwait và Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) đã cam kết tài trợ cho Ai Cập 12 tỷ USD sau khi Tổng thống Mohamed Morsi bị lật đổ ngày 3/7.

Trung Quốc: Giá nhà tháng 9 tăng cao nhất trong vòng ba năm

Theo số liệu của Reuters, trong tháng 9, giá trung bình nhà xây mới của Trung Quốc tại 70 thành phố lớn ở Trung Quốc tăng 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng cao nhất kể từ khi Cục thống kê quốc gia Trung Quốc thay đổi cách tính giá nhà vào tháng 1/2011.

Việc giá nhà ở tăng cho thấy Trung Quốc đã không thành công trong việc kiểm soát giá bất động sản trong vòng bốn năm trở lại đây. Mọi sự chú ý đang hướng vào các biện pháp của chính phủ Trung Quốc đưa ra thảo luận vào đại hội đảng tháng 11.

Trung Quốc-Singapore sẽ giao dịch tiền tệ trực tiếp

Cơ quan Tiền tệ Singapore cho biết nước này và Trung Quốc đã nhất trí cho phép thực hiện giao dịch trực tiếp giữa đồng tiền của hai nước.

Tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc gặp tại Singapore giữa phái đoàn quan chức cấp cao của hai nước. Phái đoàn Singapore do Phó Thủ tướng Teo Chee Hean dẫn đầu và phái đoàn Trung Quốc do Phó Thủ tướng Trương Cao Lệ dẫn đầu.

Tuyên bố của Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) nêu rõ Trung Quốc và Singapore sẽ áp dụng phương thức giao dịch trực tiếp giữa đồng Nhân dân tệ và đồng đôla Singapore (SPD). Chi tiết của thỏa thuận sẽ được công bố trong một thông báo riêng rẽ.

Cuba sẽ chấm dứt việc sử dụng hệ thống “tiền tệ kép”

Ngày 22/10, Cuba thông báo nước này sẽ chấm dứt việc áp dụng hệ thống “tiền tệ kép” kéo dài 19 năm qua theo hướng thay đồng peso và đồng peso chuyển đổi (CUC) bằng một loại tiền hợp nhất.

Đây là một phần trong kế hoạch cải tổ của chính phủ Cuba nhằm cải thiện tình hình kinh tế của quốc đảo vùng Caribe này.

Giavang.net tổng hợp


//Tin tự động cập nhật//