Goldman Sachs cảnh báo đầu tư vào thị trường mới nổi

23/12/2013 // No Comment // Views: 0 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
634775335180015006

Bộ phận quản lý đầu tư của Goldman Sachs cảnh báo các nhà đầu tư vào thị trường mới nổi về “hiệu quả kém và biến động cao trong 10 năm tới”.

Trong một lưu ý gửi tới khách hàng, với tiêu đề “Thị trường mới nổi: khi thủy triều rút”, Goldman Sachs đã khuyên các nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro khi đầu tư vào thị trường mới nổi, bằng cách cắt giảm 1/3 danh mục đầu tư, từ 9% xuống 6% của danh mục đầu tư tổng thể.

Đây không phải là thời điểm thích hợp để tăng danh mục đầu tư vào các thị trường mới nổi, mặc dù nó có vẻ rất hấp dẫn do chi phí đầu tư thấp.

Tính đến ngày 20/12, chỉ số MSCI Emerging Markets theo dõi 21 nền kinh tế mới nổi đã giảm 8,4% trong năm nay. Chỉ số này đã giảm hơn 17% hồi cuối tháng 6, nhưng đã phục hồi nhẹ ngay sau đó.

Trong một báo cáo gần nhất, Goldman Sachs nhận định sự tăng trưởng ở khu vực thị trường mới nổi trong giai đoạn năm 2003-2007 là kết quả của một tình hình kinh tế cụ thể và không thể lặp lại. Những cải cách chính trị và kinh tế là cần thiết để cải thiện tốc độ tăng trưởng, tuy nhiên sẽ rất khó để thực hiện.

Báo cáo cũng cho biết các nhà đầu tư đã bắt đầu thất vọng vào thị trường mới nổi. “Lợi nhuận không hấp dẫn như mong đợi, tốc độ tăng trưởng kinh tế và tình hình chính trị ở các quốc gia này cũng không ổn định”.

Theo Goldman, Trung Quốc, Brazil và Nga khiến các nhà đầu tư thất vọng do sự can thiệp quá mức của chính phủ vào nền kinh tế, dẫn đến tăng sự phục thuộc.

Trong trường hợp của Trung Quốc, Goldman chỉ ra 5 vấn đề còn tồn tại là: “mất cân bằng tăng trưởng nghiêm trọng, hồ sơ nhân khẩu học yếu, áp chế tài chính ảnh hưởng đến hiệu quả phân bổ vốn, ô nhiễm môi trường đe dọa sức khỏe người dân, và hệ thống đăng ký nhân khẩu truyền thống đã cản trở việc tiếp cận với giáo dục và dịch vụ xã hội”.

Ở Brazil, Goldman cho biết, chính phủ đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế là nguyên nhân của hiệu suất thấp. Chính phủ đặt ra lãi suất cao, quyết định hầu hết các chiến lược của công ty nhà nước và áp thuế cao.

Goldman dự báo lợi nhuận sẽ thấp hơn “một con số” cho các khoản đầu tư vào thị trường mới nổi trong năm 2014, với phạm vi của lợi nhuận và tổn thất vào khoảng 10%. Đối với cổ phiếu, Goldman nhận thấy lợi nhuận có thể “cao hơn một con số” với phạm vi lợi nhuận và tổn thất khoảng 20%.

Theo Dân Việt


//Tin tự động cập nhật//