Vai trò của vàng đang thay đổi tại Trung Quốc và Ấn Độ

23/12/2013 // No Comment // Views: 0 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
gold_1826207b

Thái độ của Ấn Độ và Trung Quốc đối với vàng đang phân cực rất mạnh, nhưng nó chưa phản ánh đúng sự thèm thuồng vàng của họ…

Những sự kiện đang diễn ra tại Ấn Độ và Trung Quốc hiện đang tạo nên rất nhiều diễn biến đáng ngạc nhiên trên thị trường vàng!.

Các đảng phái chính trị tại Ấn Độ với mục tiêu chống tham nhũng hiện đang lay chuyển dần nền tảng chính trị tại quốc gia này. Những người tham gia Đại hội Đảng toàn quốc đã thay đổi lập trường của mình một cách vội vàng và vì thế họ đã dần mất ảnh hưởng tại thủ đô Delhi. Với cuộc bầu cử vào tháng Năm, một trong những thay đổi chúng ta mong đợi chính là việc là Bộ trưởng Tài chính có cái nhìn thoải mái hơn và giải quyết vấn đề phong tỏa về nhập khẩu vàng. Chế tài hạn chế nhập khẩu vàng đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới lượng dự trữ của ngành công nghiệp đồ trang sức vàng cũng như việc Ấn Độ từ chối tiếp cận với thị trường vàng.

Với khá nhiều tội phạm đang giữ ghế trong Quốc hội, người Ấn Độ đã và đang sử dụng để các vấn đề sa đọa của chính phủ để uy hiếp và vui vẻ trong hành động mua vàng từ vàng buôn lậu với giá giảm khoảng 50USD so với giá “hợp pháp” của thị trường. Vai trò chính trị của chính phủ phải được vận dụng một cách khéo léo hơn nếu Đại hội Đảng muốn lấy lại niềm tin đã mất. Tái mở cửa cho vàng là một cách quan trọng để làm được điều đó.

Vàng xuất hiện tại Ấn Độ thường không vì lợi nhuận mà vì lý do an ninh tài chính, tôn giáo và gia đình. Quy định về việc đóng cửa các hoạt động giao dịch vàng đã ngăn chặn lại sự kiện nhập khẩu hơn 1.000 tấn mỗi năm của nước này. Nếu Đại hội Đảng không làm bất cứ điều gì để loại bỏ các chế tài hiện có, họ sẽ có nhiều khả năng mất đi mảnh đất chính trị đáng kể trong các cuộc bầu cử.

Nhìn vào thị trường toàn cầu, chúng ta thấy rằng việc ngăn chặn nhập khẩu vàng của đất nước này đã tác động mạnh mẽ tới nhu cầu hàng năm của toàn thế giới. Không có gì lạ rằng giá vàng đã tiếp tục giảm khi chống chọi lại các cuộc tấn công và bán ra ra khỏi nước Mỹ.

Về phía cung, chúng ta đã nhìn thấy một lượng gia tăng 1.200 tấn vàng thông qua việc Mỹ bán tháo. Động thái bán đến từ các quỹ ETF và từ các ngân hàng lớn như Goldman Sachs và JPMorgan Chase cùng khách hàng của họ. Một phần quan trọng của việc giá vàng giảm sâu trong tháng 4 năm 2013 là khi các ngân hàng, được hỗ trợ bởi người bán từ các quỹ ETF Mỹ, đã làm rung chuyển thị trường với doanh số bán lớn của vàng vật chất trong một khoảng thời gian hai tuần cùng với sự xuống giá tới 200USD/oz.

Vào thời điểm đó, thị trường vàng đã kì vọng nguồn cung vàng tăng 4.200 tấn so với năm 2013 bằng việc tăng 1.400 tấn đến từ bán phế liệu và số còn lại từ vàng mới được khai thác. Bây giờ thêm hơn 1.200 tấn vàng từ các quỹ đầu tư của Mỹ và lượng cung vì thế lượng cung đã tăng hơn 25% trong năm nay.

Nhưng xu hướng tăng cung sẽ tiếp tục? Với lượng lớn vàng vật chất rời khỏi các quỹ ETF của Mỹ, các ngân hàng lớn và khách hàng của họ đã bán vàng ra thì rõ ràng rằng nguồn cung vàng sẽ khó tăng mạnh trong thời gian tới. Những người nắm giữ vàng chỉ đơn thuần với mục đích lợi nhuận đã gần như bán toàn bộ vàng trong danh mục đầu tư của họ. Những người vẫn còn nắm giữ vàng trong các quỹ cùng với chiến lược đầu tư dài hạn hy vọng không chỉ sự thay đổi của cấu trúc tiền tệ thế giới ảnh hưởng tới vị thế của vàng mà còn là sự mong chờ cho một năm 2014 giá vàng tăng.

Trong khi chúng ta khó tách bạch rõ ràng những nhà đầu tư ngắn hạn từ tổng thể nhà đầu tư dài hạn đối với vàng tại Mỹ thì hành động bán vàng của quỹ tín thác SPDR đã chậm lại và doanh số bán vàng là hữu hạn nên đà bán tháo có thể sẽ chấm dứt sớm. Chúng ta đã nhìn thấy sự chậm lại trong doanh số bán vàng theo tuần của quỹ này và kì vọng quỹ này sẽ trở lại mua vàng.

Chúng ta có thể kì vọng một cách khá có cơ sở rằng lượng cầu vàng của Trung Quốc có thể đạt trên 2000 tấn trong năm nay khi mà lượng khai thác vàng mới có thể chạm ngưỡng 2800 tấn. Nhu cầu vàng của Trung Quốc không có dấu hiệu chậm lại khi chính phủ nước này tập trung chủ yếu vào sức khỏe thực tại nền kinh tế và đời sống người dân. Trong tiến trình này, tầng lớp trung lưu của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ tăng nhanh chóng và chạm ngưỡng 500 triệu người. Tầng lớp này rất ủng hộ vàng không chỉ đơn giản vì họ không có tài sản thay thế nào khác mà vì họ nhận thấy vàng là tài sản duy trì được giá trị ổn định nhất trong thời gian tồi tệ nhất (giá các hàng hóa khác trượt giảm nhanh chóng).

Chính phủ Trung Quốc đã hành động và chia sẻ quan điểm của mình đối với vàng. Chúng ta tin rằng lượng mua vàng vào quốc gia này sẽ ngày một tăng khi giá giảm (họ sẽ phải gửi lời cảm ơn tới hành động bán của Mỹ và một điều quan trọng rằng Trung Quốc có thể mua tất cả số vàng mà Mỹ có thể bán).

Một lý do rất chính đáng để giải thích tại sao Trung Quốc và người dân của họ tiếp tục mua vàng đó chính là lời nhận xét đầy ngụ ý của Phó Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, ông Yi Gang: “Đó (hành động mua vàng) không chỉ còn là lợi ích quốc gia mà còn hỗ trợ tích cực cho lượng dự trữ ngoại hối của Trung Quốc”. Lời phát biểu này xuất hiện sau khi lượng dự trữ ngoại hối của Trung Quốc chạm ngưỡng 3,66 nghìn tỷ USD vào tháng Chín vừa qua. Hành động mua vàng không chỉ giúp họ đáp ứng nhu cầu vàng trong tương lai mà còn hỗ trợ mạnh mẽ cho sự quốc tế hóa đồng NDT giống như vị thế của đồng USD. Tuy nhiên, chúng ta cũng cảm nhận được rằng điều này cho thấy họ vẫn chưa thực sự tự tin vào hệ thống tiền tệ của chính mình.

Trung Quốc đã không tham gia vào các nhóm tiền tệ trên thế giới, đồng NDT đủ mạnh để đi con đường riêng của chính bản thân mình?

Vậy, liệu có phải sức mạnh của đồng NDT cũng sẽ được chào đón như đồng USD, ai sẽ thực sự sẽ coi đồng tiền của Trung Quốc là đồng dự trữ ngoại hối toàn cầu? Điều đó là khó có thể tránh khỏi bởi Trung Quốc đang nỗ lực làm điều đó. Việc quốc tế hóa đồng NDT có thể không được chào đón và rất có thể phá vỡ hệ thống tiền tệ toàn cầu. Mối quan hệ căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ đã cho chúng ta biết có rất ít sự hòa hợp giữa hai đồng tiền này, sự cọ xát thậm chí có thể gây ra nhiều tia lửa.

Người dân Ấn Độ yêu vàng bởi họ không tin tưởng vào chính phủ và cả hệ thống tiền tệ của họ nữa. Bởi vậy, tình yêu đó là khó thay đổi. Chúng ta chẳng cần ngạc nhiên khi họ thực sự giận dữ bởi chính phủ nước này ngăn cản họ mua vàng.

Ngược lại, về phía Trung Quốc, chúng ta thấy rõ rằng tồn tại sự thiếu niềm tin vào hệ thống tài chính toàn cầu và người dân nước này kì vọng đồng tiền của họ có một vị thế vững chắc trên trường quốc tế. Rõ ràng rằng nếu đồng USD khiến thế giới lung lay niềm tin bởi các đồng tiền khác như đồng NDT thì tương lai của đồng bạc xanh sẽ ngày càng bị nghi ngờ. Nước Mỹ sẽ chẳng bao giờ muốn và sẵn sàng để cho điều đó xảy ra. Nếu hoạt động giao dịch dầu cũng tương tự như vậy và nhà sản xuất dầu chấp nhận giao dịch bằng đồng NDT thì viễn cảnh u ám với đồng USD sẽ càng tăng cao.

Nếu vị thế của đồng USD suy yếu, ngay lập tức hệ thống tài chính toàn cầu sẽ bị lung lay. Thêm nữa, việc giảm dần cho đến hết QE3 được thực hiện một cách chóng vánh thì sự nghi ngờ vị thế của đồng USD càng lớn. Nếu mức lãi suất Mỹ tăng cao – tương tự như đã diễn ra trong thập kỉ 1980 – thì việc tăng vị thế đồng USD sẽ gặp nhiều trắc trở, ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế, thị trường trái phiếu, hoạt động ngoại hối và thị trường chứng khoán toàn cầu sẽ ngày càng mệt mỏi.

Giavang.net


//Tin tự động cập nhật//