GVA: Dự báo thị trường vàng tuần từ 24- 27/9

24/09/2013 // No Comment // Views: 2 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
Gold bars being display for sale_reuters_India

Nhiều người kỳ vọng vàng sẽ có một quý cuối cùng tuyệt vời trong năm. Tuy nhiên, hãy dừng chân kịp thời để để bảo vệ mình khỏi những biến động bất ngờ mà chúng ta đã chứng kiến trong vài tháng qua. Mức giá hiện tại tiếp tục là cơ hội tuyệt vời cho các nhà đầu tư!

Diễn biến thị trường tuần trước

Tuần trước, chúng ta đã nói rằng “sau khi tuột mất ngưỡng $1,410, bức tranh kỹ thuật của vàng đã chuyển sang màu xám trong suốt tuần và lấy vùng $1,300 làm ngưỡng hỗ trợ quan trọng”. Giá vàng chạm mức thấp tại $1,292 trước khi lình xình quanh $1,300 và bứt phá lên $1,366, thậm chí là $1,370 trong phiên thứ 5 sau khi đón nhận kết quả phiên họp FOMC. Liệu có người mua nào đã nhảy vào? Chúng ta không rõ câu trả lời!

Đã xuất hiện một số nhu cầu mua vào sau bán khống cũng như một số lệnh mua đầu cơ nhưng lại chẳng có động thái tương tự nào tư quỹ ETFs tại Mỹ (SPDR gold ETF và Gold Trust). Điều này cho thấy rõ ràng tầm ảnh hưởng của thị trường đầu cơ Mỹ với sự tham gia của nhiều dealer. Họ có thể đẩy giá tới mức mà con số thiệt hại được hạn chế nhất và trong một phạm vi mà họ kỳ vọng. Tuần trước, với việc thị trường kỳ vọng gói QE sẽ thu hẹp xuống còn 10 tỷ USD/tháng, các dealer và giới đầu cơ đã đẩy thị trường đi xuống liên tục. Thậm chí, Goldman Sachs còn dự đoán vàng sẽ trượt sâu về ngưỡng $1,050.

Thời điểm này, chúng ta đang bước vào mùa cao điểm của vàng khi nhu cầu vàng trang sức đang tăng cao. Nhu cầu tại các quốc gia mới nổi được cải thiện trong khi khối ngân hàng trung ương cũng muốn gom vào để cơ cấu lại hệ thống tiền tệ của mình. Bên cạnh đó, mức giá thấp hiện tại cũng đang hấp dẫn nhiều nhà đầu tư. Đặc biệt, lượng cung vàng giảm mạnh do giá cả sản phẩm bán ra quá thấp để có thể tồn tại. Nếu thị trường là hoàn hảo và tất cả các yếu tố nhu cầu đều đến cùng một lúc thì giá vàng có thể tăng vào trăm dollar là điều tất nhiên. Tuy nhiên, việc cơ cấu thị trường vàng thì lại không có hiệu quả.

Tại một vài quốc gia, lượng cung vàng đang được chuyển vào kho dự trữ và không đủ đáp ứng thị trường. Cụ thể, tại Ấn Độ, nhu cầu vàng tiếp tục bị chi phối nhưng lại chẳng có tác động nhiều tới giá cả. Qua thời gian, sự can thiệp này sẽ là bão hòa và vàng sẽ tìm lại được mức giá thực sự mà tại đó nó phản ánh đúng tỷ lệ cung- cầu trên thị trường.

Có lẽ những sự kiện quan trọng nhất đối với quý kim hiện tại là những gì đang diễn ra tại Ấn Độ. Thuế nhập khẩu tăng lên mức 15% sẽ hạn chế mạnh mẽ lượng nhập khẩu và làm hồi tỉnh lại thị trường trang sức quốc gia. Tất cả những gì họ cần hiện tại là mua vào. Với việc thuế nhập khẩu vàng thỏi là 8%, khoảng cách giá cả trên thị trường là khá cao và kích thích tệ nạn buôn lậu xuất hiện nhiều hơn. Số vàng lậu chắc chắn là tăng lên nhưng khó có thể đong đếm được. Khi lượng vàng nhập khẩu bị hạn chế mà mùa lễ hội đang cận kề, áp lực lên thị trường vàng trong việc nhập khẩu thêm là điều khó tránh khỏi. Dự đoán chính phủ sẽ nhanh chóng nới lỏng những quy tắc này để tránh sự  hỗn loạn trong ngành công nghiệp vàng.

Bên cạnh vấn đề Ấn Độ, dưới đây là một số yếu tố chúng ta cũng nên thừa nhận:

• Nhu cầu tại Trung Quốc tăng cao và hỗ trợ tích cực cho giá vàng.

• Doanh số bán vàng tại Mỹ trong tuần trước chỉ vào khoảng 6 tấn, quá nhỏ để có thể gây tác động lên thị trường.

• Các sự kiện tiếp tục di chuyển nhẹ nhàng và vẽ lên một bức tranh đầy sôi động cho thị trường vàng quý cuối năm nay.

Dự báo giá vàng tuần này

Giá vàng đã phá thủng vùng $1,380 -$1,400 trước khi ngưỡng cản trên bị phá vỡ và thị trường thiết lập xu hướng đi lên. Tuần này là một tuần quan trọng cho giá vàng để hình thành xu hướng cuối năm.

Các yếu tố cơ bản vẫn chưa có gì thay đổi; lực bán tại Mỹ không nhiều ý nghĩa trong khi lượng dự trữ vàng tại Ấn Độ đang sụt giảm nhanh chóng. Như đã đề cập trong tuần trước, bước giảm hiện tại không hề được hỗ trợ bởi lực bán, do đó, nhiều người dự đoán quý kim sẽ tìm lại xu hướng lên cũng như tăng tốc hơn nữa một khi chu kỳ ổn định chấm dứt.

Điều thay đổi duy nhất tuần này là quyết định về số phận gói QE- một yếu tố vốn gây nhiều áp lực cho vàng suốt thời gian qua. Với quyết định này, tỷ lệ lãi suất vẫn được duy trì và tỷ lệ ngoại hối tại các thị trường mới nổi ngày càng trở nên cứng rắn trong khi đồng USD thì tiếp tục mở rộng hướng xuống.

Nhìn chung, việc trì hoãn thu hẹp gói QE của FED đã khẳng định nhu cầu tìm kiếm sự tự tin kinh tế nhiều hơn nữa của các quốc gia phát triển. Như đã đề cập nhiều lần, vàng không di chuyển ngược hướng với đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu, mà ngược lại, vàng di chuyển song song với diễn biến này.

Cũng nên chú ý rằng những sự kiện trong tuần trước đã dự báo những biến động đáng kể trong tương lai, một vài trong số đó sẽ là yếu tố lâu dài cho thị trường dài hơi. Ngày càng có nhiều thứ đe dọa sự tự tin và sự ổn định của thị trường. Tất cả những điều này sẽ là tích cực đối với kim loại quý!

Nhiều người kỳ vọng vàng sẽ có một quý cuối cùng tuyệt vời trong năm. Tuy nhiên, hãy dừng chân kịp thời để để bảo vệ mình khỏi những biến động bất ngờ mà chúng ta đã chứng kiến trong vài tháng qua. Mức giá hiện tại tiếp tục là cơ hội tuyệt vời cho các nhà đầu tư!

Giavang.net


//Tin tự động cập nhật//