Seth Lipsky: Cần những đồng tiền “trung thực” dựa trên vàng

24/09/2013 // No Comment // Views: 0 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
72410-gold-bars-and-us-dollar-bills

“Mọi người sẽ chẳng bao giờ cho phép quy mô đơn vị kilogram được thay đổi”- biên tập viên sáng lập tờ New York Sun phát biểu trong Diễn đàn Vàng Denver ngày hôm qua.

Đơn giản bởi vì sẽ chẳng ai biết họ đã nhận được số hàng thích hợp mà họ mua theo kg hay chưa- ông nói.

Tuy nhiên, đồng đô la Mỹ lại được phép “thả nổi” theo một hệ thống tiền tệ định danh. Và kết quả là, giá trị của đồng đô la Mỹ đã giảm mạnh trong suốt nửa thế kỷ qua- cựu phóng viên tài chính Seth Lipsky chia sẻ. Diễn biến này đang làm xói mòn tinh thần của những người sáng lập của Hoa Kỳ- những người cảm thấy rõ ràng rằng đồng USD nên được gắn chặt với kim loại quý, ông nói.

Tại Diễn đàn Vàng Denver ngày hôm qua, Lipsky đã có một bài phải biểu với tựa đề “Xu thế tiêu chuẩn vàng”. Ông kêu gọi Mỹ quay trở lại một số hình thức tiêu chuẩn vàng và kêu gọi những người tham dự Diễn đàn không ngần ngại bước vào cuộc cạnh tranh chính trị.

Lipsky cho biết đồng tiền định danh đã mang tới nhiều vấn đề tài chính và kinh tế đến cho Mỹ từ năm 2008 tới nay. Theo ông, đã có một vài quốc gia bày tỏ sự quan tâm tới một đồng tiền dự trữ thế giới khác bên cạnh đồng đô la. Đồng tiền Mỹ đã giảm mạnh trong những năm qua khiến cho nhiều người nghĩ rằng nguy cơ vỡ nợ của đồng USD là mặc định bởi vì giá trị dự trữ của đồng tiền này đã hao hụt đi nhiều.

“Trong những tuần tới, bạn sẽ được nghe nhiều câu hỏi “liệu Mỹ có thể vỡ nợ vì trần nợ”- Lipsky nói và dẫn ra những mâu thuẫn trong Quốc hội về vấn đề này. “Trên thực tế, đã có nhiều người tin rằng nước Mỹ đã thực sự vỡ nợ. Khi đồng dollar trượt giảm và kéo tỷ lệ 1/35 trên một ounce vàng lên tới 1/1,300 thì tôi đã dự đoán về nguy cơ này”.

Theo Hiệp ước Bretton Woods ban hành vào cuối Thế chiến thứ II, các ngân hàng trung ương được phép chuyển đổi kho dự trữ đồng USD sang vàng theo tỷ giá chính thức là $35/oz. Tuy nhiên, Mỹ đã quyết định chấm dứt khả năng chuyển đổi này trong năm 1971, hủy bỏ hiệp ước Bretton Woods và biến đồng đô la trở thành một loại tiền tệ pháp định. Và giờ đây, họ phải mất tới $1300 để có được một ounce vàng.

“Con đường phía trước đã khá rõ ràng – đó là khôi phục lại một hệ thống tiền tệ trung thực dựa trên đồng USD ổn định được xác định qua vàng,” Lipsky nói.

Chia sẻ với thính giả, ông cho biết vấn đề này đã thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà lập pháp. Đã có một số văn bản khác nhau được giới thiệu trong Quốc hội với mục đích kêu gọi những thay đổi về hệ thống tiền tệ, điển hình trong số đó là “dự luật về đồng Dollar ổn định”, “Cuộc cạnh tranh lành mạnh trong hệ thống tiền tệ” và “dự luật đẩy mạnh tiền tệ ổn định”.

“Trước đây, đã có lúc Mỹ áp dụng chế độ bản vị vàng và đồng tiền trung thực dù khi đó luật này chưa được ban hành”- Lipsky nói. “Tiền giấy được đưa vào để trả tiền cho các cuộc nội chiến.”

Gần cuối của bài phát biểu của mình, Lipsky nói với cả hội trường với rất nhiều giám đốc điều hành của các công ty khai thác rằng ngành công nghiệp của họ sẽ có “đóng góp lớn” trong kết quả của các cuộc tranh luận.

“Cuộc tranh luận này cần tới các bạn. Tôi hiểu rằng ngành công nghiệp của bạn đang rơi vào một tình trạng rất khó khăn. Tôi hiểu những quy định. Tôi cũng hiểu những khó khăn trong việc huy động vốn. Nhưng xin lưu ý rằng các bạn có thể sẽ là một trong những anh hùng cải cách lịch sử, mà cụ thể là cải cách hệ thống tiền tệ của Mỹ và hệ thống tiền tệ thế giới- điều mà cuối cùng sẽ phải xảy ra.”.

“Sản phẩm của các bạn là cơ sở lịch sử của hệ thống tiền tệ của chúng ta. Đó là những gì mà George Washington, John Adams, James Madison, Thomas Jefferson, Andrew Jackson và những nhân vật chính trong cả hai đảng chính trị từ thời John Kennedy vẫn tin tưởng”- Lipsky kết luận.

Giavang.net


//Tin tự động cập nhật//