Thông tin kinh tế thế giới ngày 25/10

24/10/2013 // No Comment // Views: 0 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
check-out-more-problem-spots-in-the-global-economy

Chỉ số PMI sản xuất sơ bộ tháng 10 của Trung Quốc đạt 50,9 điểm, vượt kỳ vọng của các chuyên gia 50,4 điểm.

HSBC công bố PMI sản xuất sơ bộ Trung Quốc tháng 10 cao nhất 7 tháng

Ngành sản xuất của Trung Quốc đang tiếp tục phục hồi trong tháng 10, theo báo cáo sơ bộ ngày hôm nay (24/10) của HSBC và Markit, và với kết quả này sẽ giúp cải thiện giá cổ phiếu của ngành.

Theo đó, chỉ số quản lý thu mua (PMI) của ngành sản xuất Trung Quốc tháng 10 tăng cao nhất 7 tháng đạt 50,9 so với con số 50,2 trong tháng 9 mặc dù vẫn thấp hơn chỉ số công bố chính thức của chính phủ Trung Quốc với 51,1 trong tháng trước.

Tây Ban Nha kết thúc hai năm suy thoái với nỗ lực tạo công ăn việc làm

Tây Ban Nha đã thoát khỏi suy thoái kéo dài hai năm trong quý ba, do tình hình tài chính quốc gia được cải thiện và tỷ lệ thất nghiệp giảm 26%.

GPD tăng 0,1% trong quý II. Đây là cuộc khủng khoảng thứ hai mà Tây Ban Nha vượt qua kể từ năm 2008. Khoảng cách giữa lợi tức trái phiếu 10 năm của Tây Ban Nha so với Đức đã được thu hẹp gần một nửa kể từ mức cao nhất trong tháng 7/2012 và chính phủ lần đầu tiên bán trái phiếu 30 năm kể từ năm 2009. Lợi tức cổ phiếu 10 năm là 4,19% lúc 10h13 sáng tại Madrid, so với mức 7,75% năm ngoái.

IMF khuyến cáo Nhật không nên dùng chính sách tiền tệ làm xương sống cho nền kinh tế

Kể từ khi thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhậm chức tháng 12 năm ngoái, cả giá đồng yên và lợi tức trái phiếu chính phủ đều giảm xuống, phần lớn là bởi sự can thiệp sâu của chính phủ và ngân hàng trung ương Nhật đến khung chính sách tiền tệ của nền kinh tế.

Song với việc mua trái phiếu chính phủ hiện tại của ngân hàng trung ương Nhật ở tốc độ nhanh hơn khả năng phát hành của chính phủ, các nhà kinh tế học của tổ chức tiền tệ quốc tế (IMF) cảnh báo rằng kế hoạch của ông Abe vực dậy nền kinh tế qua chính sách tiền tệ có thể gặp rào cản nếu chính phủ không thực hiện các biện pháp cải cách cơ bản.

Chủ tịch ECB Draghi: Quá trình phục hồi hệ thống ngân hàng châu Âu bắt đầu

Trong phỏng vấn với Blomberg TV, ông Mario Draghi, chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) cho biết các ngân hàng bị phá sản là để chứng minh độ tin cậy của chiến dịch kiểm tra hệ thống ngân hàng (stress tests) sắp tới. “Nếu các ngân hàng này phải phá sản thì họ sẽ phải phá sản. Không có câu hỏi nào thêm cho vấn đề này.” Hay khi nói với CNBC ông nhấn mạnh: “Những sai sót các ngân hàng châu Âu đã mắc phải sẽ phải không bao giờ được phép lập lại.”

ECB đang chạy chương trình 3 giai đoạn kiểm tra sức khoẻ của ngành ngân hàng toàn khu vực đồng tiền chung tạo điều kiện cho việc giám sát trong năm tới, đồng thời ECB cũng yêu cầu các ngân hàng lớn có tỷ lệ vốn đệm 8% phòng ngừa các rủi ro xảy ra. Một loạt các hoạt động kiểm tra, trong đó xem xét các bảng cân đối kế toán của các ngân hàng, sẽ được thực hiện với Cơ quan ngân hàng châu Âu ở bước cuối cùng.

Giavang.net tổng hợp


//Tin tự động cập nhật//